Đa dạng các hình thức tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19

26/02/2020

(Chinhphu.vn) - Để phòng, chống dịch do Covid-19 hiệu quả thì công tác tuyên truyền là một trong những khâu vô cùng quan trọng để giúp người dân chủ động phòng chống dịch, tránh lây lan ra diện rộng. Theo đó, việc tuyên truyền phải được thực hiện thường xuyên, liên tục với nhiều hình thức đa dạng.

Tờ rơi tuyên truyền phòng bệnh Covid-19 được cấp phát tận tay người dân. Ảnh: Thiện Tâm

Theo Sở Y tế, công tác tuyên truyền được tập trung cao độ, không chủ quan, lơ là. Đồng thời cung cấp thông tin chính thống, tin cậy, nhanh chóng đến công chúng để tránh gây hoang mang dư luận, để người dân phối hợp chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19. Thời gian qua, các cấp, các ngành, đoàn thể từ Thành phố đến cơ sở đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền. Ban Tuyên giáo đã xây dựng và ban hành công văn, hướng dẫn tuyên truyền về công tác phòng chống dịch Covid-19; Ban Dân vận, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội thành phố cũng ban hành nhiều văn bản hướng dẫn công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia phòng chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, Sở TT&TT chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền trên internet, mạng xã hội facebook, zalo… về thông tin dịch bệnh, cập nhật tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Đấu tranh với với các tổ chức, cá nhân đưa các thông tin không chính xác, gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Các cơ quan báo, đài thường xuyên đăng tải tin bài, tuyên truyền thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp dự phòng để người dân chủ động phòng chống.

Hệ thống truyền thanh các quận/huyện/thị xã đã tăng thời lượng, số lượng tin, bài đăng, phát trên hệ thống truyền thanh (3 lượt/ngày). Hệ thống truyền thanh xã/phường/thị trấn thường xuyên thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu và tư vấn các bước cơ bản giúp người dân tự phòng, chống dịch Covid-19 cho chính bản thân như: Sử dụng khẩu trang đúng cách, rửa tay bằng xà phòng, giữ ấm cơ thể; hướng dẫn người dân cách khai báo với chính quyền trường hợp người đi từ vùng dịch về...

Các quận/huyện/thị xã đã chủ động tổ chức in và phát tờ rơi khuyến cáo về phòng chống dịch bệnh Covid-19 tới các hộ gia đình trên địa bàn. Hiện đã cấp phát trên 2,5 nghìn tờ rơi; 3,4 nghìn pano; 40,5 nghìn áp phích về phòng chống dịch bệnh Covid-19 phát đến tận các hộ gia đình, những nơi công cộng.

Ngoài ra, Hà Nội còn đăng tải đường dây nóng tiếp nhận thông tin, đơn vị chú trọng truyền thông hướng dẫn người dân cách tự bảo vệ sức khỏe, chủ động phòng chống dịch.

Ảnh: Chùa Hương huyện Mỹ Đức đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tại bến xe là nơi tập trung đông người, các đơn vị quản lý cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh trên hệ thống loa phát thanh bến xe, dán poster tại những vị trí đông người để hành khách dễ quan sát. Đồng thời, các bến xe cũng đã bố trí khu vực đặt dung dịch sát khuẩn cho hành khách, phát tờ rơi tuyên truyền các biện pháp phòng bệnh.

Bên cạnh đó, các địa phương đã chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên và các cơ quan liên quan tuyên truyền đến từng địa bàn khu dân cư, từng đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân để mọi người đều nhận rõ tính chất nguy hiểm, các tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19. Đồng thời phổ biến, nâng cao ý thức tự dự phòng của người dân trong bảo vệ, nâng cao sức khỏe và biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Thiện Tâm