Đảm bảo đủ nước sản xuất vụ xuân tại huyện Mê Linh

15/02/2019

(Chinhphu.vn) - Mặc dù hiện nay huyện Mê Linh đang thiếu nước phục vụ cho sản xuất vụ xuân nhưng với sự vào cuộc và tập trung quyết liệt của các cấp lãnh đạo và toàn huyện, dự kiến trong vòng 7 đến 10 ngày tới huyện Mê Linh sẽ đảm bảo đủ nước cho bà con cấy vụ xuân.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh kiểm tra trạm bơm Thanh Điềm huyện Mê Linh. Ảnh: Thiện Tâm

Ngày 15/2, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh đã tiến hành kiểm tra tình hình sản xuất vụ Xuân tại huyện Mê Linh, Hà Nội.

Tại buổi kiểm tra, ông Phạm Thành Đô, trưởng phòng Phòng Kinh tế huyện Mê Linh cho biết, hiện nay trên địa bàn huyện vẫn trong tình trạng thiếu nước phục vụ sản xuất vụ xuân tại một số xã như: Tiến Thịnh, Hoàng Kim, Văn Khê... Vì vậy, huyện Mê Linh đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn, các HTX dịch vụ nông nghiệp tích cực chủ động phối hợp với Công ty TNHH MTV ĐT&PT Thủy lợi Mê Linh tập trung nạo vét kênh mương, cải tạo trạm bơm tưới, lấy nước đổ ải phục vụ gieo cấy lúa vụ xuân theo lịch đổ ải của Sở NN&PTNT thành phố. Cụ thể, đợt 1 kéo dài 4 ngày từ 21/1-24/1; đợt 2 kéo dài 4 ngày từ 31/1-3/2 và đợt 3 kéo dài 8 ngày từ 15/2-22/2. Tính đến nay, kết thúc đợt 2, theo báo cáo của các xã, thị trấn và Công ty TNHH MTV ĐT&PT Thủy lợi Mê Linh thì tổng diện tích đổ ải khoảng 2.510/4.700 ha, đạt khoảng 53,4% kế hoạch. Công tác bơm tưới vẫn còn bị hạn chế, chưa đảm bảo nước đổ ải, cấy lúa. Diện tích làm đất đạt khoảng 2.070 ha.

Nguyên nhân thiếu nước là do năm nay mực nước sông Hồng xả không đủ cao trình để vận hành trạm bơm chính của Mê Linh là trạm bơm Thanh Điềm, mực nước sông Hồng tại trạm hiện xuống ở mức thấp (khoảng 0,7m) nên trạm bơm Thanh Điềm không thể vận hành, chỉ vận hành các trạm bơm dã chiến để bơm nước tưới phục vụ đổ ải, dưỡng lúa và rau màu. Theo đó huyện đã tăng cường hơn 10 máy bơm dã chiến để phục vụ nước cho sản xuất vụ xuân.

Ngoài ra do thời tiết đầu năm nhiều nắng, nóng ẩm, ít mưa, tình hình khô hạn có thể kéo dài, diễn biến thời tiết thay đổi thất thường nên sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển cây trồng.

Vì vậy, để chuẩn bị cho lịch lấy nước đổ ải đợt 3 kéo dài trong 8 ngày, bắt đầu từ hôm nay - 15/2 đến 22/2, UBND huyện Mê Linh đã đề nghị Công ty TNHH MTV ĐT &PT Thủy lợi Mê Linh chủ trì, phối hợp với các HTX nông nghiệp cùng UBND các xã, thị trấn và các ban, ngành liên quan tập trung bơm nước tưới, tích trữ nước trong ao hồ, kênh mương, vận động nhân dân tập trung gieo cấy lúa từ ngày 10/2 đến ngày 5/3. Đồng thời tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban, ngành của huyện cùng UBND các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng vụ xuân sinh trưởng, phát triển ổn định.

Theo chia sẻ của ông Đàm Mạnh Trường, Bí thư Đảng ủy xã Tiến Thịnh, là một trong những xã hiện đang thiếu nước cấy cho sản xuất vụ xuân nên xã Tiến Thịnh đã chỉ đạo HTX dịch vụ nông nghiệp tích cực chủ động với hợp với Công ty Thủy lợi Mê Linh nạo vét, cải tạo trạm bơm tưới lấy nước đổ ải và lấy nước đổ ải theo lịch. Đến nay tổng diện tích đổ ải của xã đạt khoảng 68 ha, đạt khoảng 32,8% kế hoạch. Công tác bơm tưới vẫn còn bị hạn chế, diện tích đã cấy được 47 ha tính đến hết ngày 14/2 và khoảng diện tích này vẫn được dưỡng nước đầy đủ.

Theo ông Nguyễn Xuân Đại, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, hiện nay trên địa bàn thành phố công tác lấy nước phục vụ sản xuất vụ xuân cơ bản đã đạt khoảng 80%. Riêng tại huyện Mê Linh vẫn trong tình trạng thiếu nước phục vụ vụ xuân, trong đó có xã Tiến Thịnh chưa được 50%. Vì vậy để khắc phục, tại trạm bơm chính Thanh Điềm đặt 16 máy bơm dã chiến, dự kiến nếu cứ giữ mực nước như hiện nay thì trong vòng 9 ngày tới sẽ đủ nước tưới cho cấy lúa vụ xuân, có thể tiến độ cấy chậm hơn so với toàn thành phố nhưng vẫn nằm trong khung thời vụ sản xuất.

Kết luận tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh đã đánh giá cao lãnh đạo ngành nông nghiệp và bà con nông dân thành phố Hà Nội đã có sự chỉ đạo quyết liệt, tích cực khẩn trương. Ngay từ đầu năm bà con đã ra đồng và đến nay toàn thành phố đã gieo cấy được khoảng 60% diện tích lúa xuân và toàn thành phố đang quyết tâm phấn đấu cơ bản hoàn thành diện tích gieo cấy lúa xuân trước 28/2. Đây là khung thời vụ tốt nhất và lsf điều kiện tiên quyết để bảo đảm vụ lúa xuân thắng lợi, nhất là trong điều kiện vụ xuân ấm như hiện nay.

Tuy nhiên thành phố vẫn còn một số chân ruộng cao chưa đủ nước để cho bà con làm đất, vì vậy Thứ trưởng đề nghị thành phố tập trung chỉ đạo quyết liệt với nhiều biện pháp để cho bà con có đủ nước cấy, chân ruộng nào còn thiếu nước thì phải cố gắng tập trung lấy nước bảo đảm sản xuất.

Thiện Tâm