Đảm bảo phúc lợi động vật khi tiêu hủy lợn mắc dịch tả lợn châu Phi

25/06/2019

(Chinhphu.vn) - Để việc tiêu hủy lợn mắc dịch tả lợn châu Phi theo đúng hướng dẫn của cơ quan thú y nhưng vẫn đảm bảo về phúc lợi động vật và giúp người chăn nuôi tiêu hủy đúng cách, ngày 25/6, Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp với tổ chức quốc tế về phúc lợi động vật (HSI) và Sở NN&PTNT tổ chức chương trình Tập huấn phúc lợi động vật trong chăn nuôi và kỹ thuật xử lý/tiêu hủy nhân đạo.

 

Bà Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trunh tâm Khuyến nông quốc gia phát biểu tại chương trình. Ảnh: Thiện Tâm

Phát biểu tại chương trình, bà Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp đã xuất hiện dịch tại 58 tỉnh, thành phố. Số lợn tiêu hủy gần 3 triệu con, thiệt hại ước tính khoảng 3,6 nghìn tỷ đồng, gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi lợn. Đặc biệt là các hộ nông dân ngoài thiệt hại kinh tế về việc tiêu hủy, nhất là tiêu hủy không đúng cách cũng gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và làm dịch bệnh ngày càng khó kiểm soát.

Thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Khuyến nông quốc gia và tổ chức HSI, Trung tâm đã tiến hành triển khai các hoạt động liên quan đến phúc lợi động vật trong chăn nuôi từ năm 2018 thông qua tham gia triển lãm Việt-Stock, Hội thảo về phúc lợi động vật và xuất bản các tờ rơi tuyên truyền về chăn nuôi theo phúc lợi động vật.

Luôn đảm bảo tính nhân đạo

Một vấn đề đang được Trung tâm Khuyến nông quốc gia và tổ chức HSI cùng quan tâm đó là việc tiêu hủy lợn mắc dịch tả lợn châu Phi theo đúng hướng dẫn của cơ quan thú y nhưng vẫn đảm bảo về phúc lợi động vật nhằm giúp người chăn nuôi tiêu hủy đúng cách và đảm bảo không lây lan dịch bệnh, ô nhiễm môi trường

Vì vậy, bà Hạ Thúy Hạnh mong muốn thông qua lớp tập huấn sẽ mang lại những kiến thức và kỹ năng cho các đơn vị và địa phương trong việc tiêu hủy phúc lợi đối với lợn mắc dịch tả lợn châu Phi.

Tại chương trình, ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, Hà Nội với tốc độ phát triển chăn nuôi mạnh nên bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra với tính chất nguy hiểm nên đã làm ảnh hưởng lớn đến kinh tế phát triển chăn nuôi trên địa bàn thành phố. Đến nay dịch bệnh tả lợn châu Phi đã làm mắc và tiêu hủy 429.029 con, chiếm 22,9% tổng đàn.

Về việc tiêu hủy lợn thực tế ở các cơ sở có rất nhiều sáng kiến để đạt được mục đích không làm lây lan dịch bệnh, nhất là ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ; đảm bảo tiết kiệm nhân lực, vật lực, nhân công lao động và chi phí trong việc tiêu hủy lợn.

Việc sử dụng công cụ chích ngất nhân đạo ở Hà Nội, từ khi xảy ra dịch, Hà Nội đã thực hiện ngay sử dụng máy chích ngất bằng điện, đảm bảo tính nhân đạo đối với lợn phải tiêu hủy. Trong quá trình triển khai thực hiện tại cơ sở nhiều phương pháp đã được cán bộ cơ sở nghiên cứu áp dụng thực tế phù hợp. Một số nơi nghiên cứu máy chích ngất rất hiệu quả như huyện Đông Anh sử dụng máy bằng bình ắc quy gọn nhẹ và tính hiệu quả cao, tuy nhiên cần nghiên cứu cụ thể để đảm bảo tính ưu việt nhất.

Chương trình tập huấn sẽ diễn ra trong hai ngày 25 và 26/6 dưới sự giảng dạy và hướng dẫn của các chuyên gia giàu kinh nghiệm trên thế giới. Trong đó các chuyên gia sẽ hướng dẫn cách xử lý, tiêu hủy nhân đạo đối với lợn mắc bệnh; giới thiệu thực hiện máy sốc điện gây chết trong xử lý/tiêu hủy và hướng dẫn các bước chuẩn bị thực hiện tiêu hủy tại hiện trường; thực hành thực địa.

Ông Nguyễn Huy Đăng mong muốn qua tập huấn các đơn vị, địa phương sẽ học hỏi được kinh nghiệm trong việc bảo vệ phúc lợi động vật; kỹ thuật sử dụng máy chích ngất hiện đại và thử máy của huyện để đánh giá tính hiệu quả từ thực tế. Đồng thời trong thời gian tới Sở NN&PTNT sẽ tiếp tục được hợp tác các chương trình, đặc biệt liên quan đến phúc lợi động vật và chích ngất nhân đạo.

Thiện Tâm