Đảm bảo trật tự ATGT trên các tuyến đường cao tốc và khu vực các bến xe

14/11/2018

(Chinhphu.vn) - Sở Giao thông vận tải (GTVT) vừa đề nghị các đơn vị tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô và công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Bến xe Mỹ Đình.

Cụ thể, các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thường xuyên theo dõi nhắc nhở đội ngũ lái xe thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh, an toàn, chấp hành nghiêm chỉnh Luật Giao thông đường bộ; chỉ sử dụng lái xe có đủ sức khỏe để điều khiển phương tiện theo quy định; xử lý nghiêm trường hợp lái xe sử dụng rượu bia, chất kích thích khi lái xe; Thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện trước trong và sau mỗi chuyến đi; kiên quyết không điều động phương tiện không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật hoặc người không đủ điều kiện quy định điều khiển phương tiện.

Chỉ đạo bộ phận theo dõi an toàn giao thông thường xuyên giám sát qua thiết bị giám sát hành trình, kịp thời nhắc nhở lái xe chấp hành nghiêm các quy định về tổ chức và quản lý hoạt động vận tải, không phóng nhanh vượt ẩu, vi phạm về tốc độ và thời gian lái xe liên tục, dừng đỗ sai quy định...

Đối với những lái xe điều khiển xe trên các cung đường đèo dốc, khó đi, nơi tập trung đông người hoặc điều khiển xe giường nằm hai tầng, xe tăng cường, xe chạy đêm yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải phải thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở lái xe phải tập trung chú ý quan sát giảm tốc độ trên các đoạn đường có cảnh báo nguy hiểm; Cập nhật thường xuyên các bản tin dự báo thời tiết, có thông báo kịp thời cho lái xe, nhân viên phục vụ trên xe biết để chủ động phòng tránh đảm bảo an toàn cho hành khách và phương tiện.

Các đơn vị khai thác bến xe trên địa bàn Thành phố tập trung thực hiện tốt công tác quản lý phương tiện theo Quy trình đảm bảo an toàn giao thông và giải quyết cho xe ra, vào bến đã được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực hoạt động vận tải đường bộ; Thường xuyên, nhắc nhở trên hệ thống loa phát thanh và niêm yết tại các bảng tin của bến xe công tác đảm bảo an toàn giao thông, thực hiện các quy định về tổ chức và quản lý hoạt động vận tải.

Chủ động phối hợp với các doanh nghiệp vận tải trên từng tuyến rà soát, điều chỉnh những bất cập trong công tác quản lý phương tiện trước khi xuất bến, công tác quản lý vé xe ô tô khách, công tác đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự trong bến xe.

Tăng cường công tác kiểm tra và kiên quyết không cho xe xuất bến đối với các phương tiện và người điều khiển phương tiện vi phạm các quy định liên quan đến phương tiện và người điều khiển phương tiện hoạt động vận tải tại bến xe.

Thanh tra Sở GTVT tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định, đặc biệt vi phạm trên các tuyên đường khu vực các bến xe, như: xe dừng đón, trả khách, bốc, xếp hàng hóa không đúng nơi quy định, xe chạy “rà rê” gây cản trở, ùn tắc giao thông, xe khách chạy sai luồng tuyến, xe hợp đồng trá hình, xe taxi hoạt động lộn xộn trước cổng bến xe...

Phối hợp với các lực lượng có liên quan tăng cường công tác kiểm tra điều kiện an toàn kỹ thuật của phương tiện, đặc biệt xe khách giường nằm hai tầng, xe hoạt động vào buổi tối tại các bến xe…

Nguyên Phương