Dâng hương khai Xuân tại Hoàng thành Thăng Long

05/02/2017

(Chinhphu.vn) - Sáng 5/2, tại Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long-Hà Nội đã tổ chức Lễ dâng hương để tưởng nhớ các bậc tiên đế, các bậc hiền tài có công với nước. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến tham dự Lễ dâng hương.

- Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến tham dự lễ dâng hương khai Xuân Đinh Dậu tại Hoàng thành Thăng Long. Ảnh: Hòa An

Trong không gian linh thiêng của Hoàng thành Thăng Long những ngày đầu Xuân mới, Lễ dâng hương khai Xuân là hoạt động tâm linh thành kính, hướng về cội nguồn tiên tổ, tôn vinh các giá trị truyền thống của Thăng Long-Hà Nội.

Đây cũng là hoạt động văn hoá truyền thống trong khuôn khổ chương trình mừng Đảng, mừng Xuân Đinh Dậu 2017 tại Hoàng thành Thăng Long. Chương trình gồm nhiều nghi thức truyền thống như rước kiệu, dâng hương, tế lễ và nhiều hoạt động văn hoá dân gian như múa rồng, trống hội.

Đoàn rước kiệu gồm 4 kiệu võng, 1 kiệu hoa với sự tham gia của hơn 300 người được tập kết tại Sân Đoan Môn và tiến vào sân Rồng Điện Kính Thiên, dâng lễ lên điện Kính Thiên theo đúng nghi lễ truyền thống. Kiệu Thánh được rước từ 4 ngôi đền là: Đình thờ Linh Lang Đại vương, vị thân trấn phía Tây Kinh thành Thăng Long; đền Voi Phục (Thuỵ Khuê); đình đền Hào Nam; đình Cống Vị và đìm Kim Mã Thượng.

- Nghi lễ dâng hương được các đội tế nam đình Kim Mã Thượng (quận Ba Đình) thực hiện. Ảnh: Hòa An

Chương trình còn có màn múa Rồng của các nghệ nhân làng Triều Khúc (Thanh Trì) tái hiện hình ảnh con Rồng cháu Tiên với mong ước mưa thuận gió hoà, quốc thái dân an, nêu cao tinh thần thượng võ và truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Nghi lễ dâng hương được các đội tế nam đình Kim Mã Thượng (quận Ba Đình), đội dâng hương nữ Liên chi hội di sản văn hoá quận Hoàng Mai thực hiện trang trọng, đúng nghi thức, thể hiện lòng thành kính, biết ơn các bậc vua sáng tôi hiền đã có công dựng nền văn hiến Thăng Long, khai sáng văn minh Đại Việt.

Hòa An