Để start up thành công

09/09/2019

(Chinhphu.vn) - Theo bà Jenny Dang, CEO đồng thời là người sáng lập Topica Edtech International (tổ hợp giáo dục công nghệ Topica), một start up muốn thành công cần trang bị kỹ năng liên kết, làm việc nhóm, năng lực lãnh đạo, trình độ làm việc quốc tế, cập nhật công nghệ, tích cực tham gia vào các tổ chức xã hội và tinh thần theo đuổi đến cùng những ý tưởng và kế hoạch của mình.

Bà Jenny Dang, CEO của Tổ hợp giáo dục công nghệ Topica - Ảnh: Minh Anh

Bên lề Diễn đàn Khởi nghiệp mới vừa diễn ra tại Hà Nội tuần trước, chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ về cộng đồng khởi nghiệp tại Hà Nội, bà Jenny Dang nói, tiềm năng của cộng đồng khởi nghiệp tại Hà Nội rất lớn, bởi Hà Nội là trung tâm tập trung các trường đại học lớn, có Vườn ươm khởi nghiệp, các hiệp hội hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Các bạn trẻ hiện nay lại năng động, có nhiều ý tưởng. Theo bà Jenny Dang, tuy các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp chưa thực sự nhanh chóng như mong đợi nhưng đã có dấu ấn, tác động thúc đẩy tinh thần và không khí của các start up tại Thủ đô.

Cũng theo bà Jenny Dang, hiện nay, các trường đại học đã bắt đầu thành lập những trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo để các sinh viên có thể làm quen với khởi nghiệp. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để ươm mầm khởi nghiệp mà các nước phương Tây họ đưa vào nhà trường từ rất sớm.

Bà Jenny Dang cho rằng, lực lượng lao động trong tương lai sẽ thay đổi rất nhanh và mình phải học cách thay đổi để phù hợp với điều đó. Lực lượng lao động thay đổi thì có nghĩa là chúng ta sẽ làm việc không biên giới, thời gian làm việc cũng có thể thay đổi, chúng ta không chỉ trả lời email ban ngày mà phải vào cả đêm, khi mà các đối tác của các bạn là ở một châu lục khác.

Cùng với đó, vấn đề văn hóa, kỹ năng làm việc team work trong thời đại 4.0 cũng cần thiết. Khi các mạng xã hội phát triển, chúng ta có nhiều cách để tạo ra môi trường làm việc online, hay họp trực tuyến giữa lãnh đạo và nhân viên. Các vấn đề đều được cập nhật và công khai để mọi người đều được biết, có được tinh thần gắn với tổ chức của mình.

“Muốn khởi nghiệp, thì phải có team work, khó ai mà thành công nếu chỉ thực hiện ý tưởng của mình mà không có những cộng sự tốt. Một trong những yếu điểm mà các bạn trẻ hay mắc phải là kỹ năng làm việc nhóm, vẫn còn tư tưởng cá nhân nhiều hơn việc cống hiến cho tổ chức, doanh nghiệp của mình. Do vậy, các bạn làm khởi nghiệp cần phải quan tâm đến văn hóa kinh doanh, văn hóa giao tiếp. Sự giao tiếp và thấu hiểu của người lãnh đạo đến các thành viên trong nhóm sẽ thúc đẩy được tinh thần cống hiến và sáng tạo”, bà Jenny Dang nói.

Khó khăn về vốn, thì làm thế nào? Theo kinh nghiệm của mình, bà Jenny Dặng cho rằng, ý tưởng ban đầu có thể chưa phải là một ý tưởng hoàn hảo, nhưng trong cộng đồng và nhóm đó, khi các start up chia sẻ thì có những người có kinh nghiệm và có ảnh hưởng sẽ là những người chỉ cho bạn con đường đi tốt nhất để giúp những ý đưởng đó được thành công.

Minh Anh