Đề xuất xây dựng bãi đỗ xe ngầm tại công viên Cầu Giấy

18/03/2019

(Chinhphu.vn) - Hà Nội hiện đang nghiên cứu xây dựng bãi đỗ xe ngầm tại một phần phía Đông Bắc của Công viên Cầu Giấy (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy). Đây là một trong số ít các dự án bãi đỗ xe ngầm đang được xúc tiến triển khai trên địa bàn Thành phố.

Hiện trạng khu vực nghiên cứu xây dựng bãi đỗ xe ngầm

Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Tây Hồ đã đề xuất UBND TP. Hà Nội nghiên cứu xây dựng bãi đỗ xe ngầm (khoảng 874 xe) tại một phần phía Đông Bắc của Công viên Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy với tổng mức đầu tư khoảng 565 tỷ đồng.

Tổng diện tích đất đề xuất nghiên cứu xây dựng bãi xe ngầm khoảng 14.500 m2. Theo đề xuất, bãi đỗ xe có quy mô 3 tầng hầm, trong đó tầng 2 và 3 làm bãi đỗ xe, có diện tích khoảng 29.000 m2. Tầng hầm 1 được bố trí làm chức năng thương mại, dịch vụ, có diện tích 12.000 m2. Trên mặt công viên, nhà đầu tư đề xuất được xây một nhà điều hành, quản lý, chứa trang thiết bị thông gió, cứu hỏa… với mật độ tối đa chỉ chiếm 5% diện tích ô đất.

Theo đại diện Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội, hiện trạng khu vực nghiên cứu là đất cây xanh công viên và sân tập thể dục thể thao cộng đồng. Ô đất này nằm tại góc Đông Bắc công viên Cầu Giấy; trong ô quy hoạch ký hiện K6-3/CXĐT1, thuộc phân khu H2 - 2 có chức năng sử dụng là đất cây xanh đô thị.

Trong phạm vi 500 m xung quanh vị trí nghiên cứu làm bãi đỗ ngầm hiện có 3 điểm trông giữ xe công cộng nhưng công suất rất thấp, chỉ khoảng 160 xe. Trong khi đó, đất tại khu vực này đã được quy hoạch chức năng: Đất ở đô thị; đất hỗn hợp; làng xóm hiện trạng nên không còn khả năng làm thêm bãi đỗ xe nổi.

Vì vậy, việc nghiên cứu xây dựng bãi đỗ xe ngầm tại vị trí này được Sở Quy hoạch - Kiến trúc khẳng định phù hợp cả với quy hoạch, thực trạng không gian và định hướng phát triển giao thông tĩnh của Thành phố. Mặt khác, bên trên vị trí bãi đỗ xe ngầm vẫn sẽ được duy trì chức năng trồng cây xanh, sân tập thể dục thể thao cộng đồng.

Liên quan tới dự án này, UBND TP. Hà Nội đã thống nhất nghiên cứu đề xuất dự án bãi đỗ xe ngầm có kết hợp dịch vụ thương mại tại địa chỉ trên. UBND Thành phố yêu cầu phương án đề xuất phải thực hiện đúng chỉ đạo của UBND Thành phố tại Thông báo số 269/TB-UBND ngày 19/3/2018. Trong đó, có một số yêu cầu rất cụ thể như: Nghiên cứu lối lên xuống tầng hầm bố trí vào phía trong công viên; không đấu nối trực tiếp vào các tuyến đường giao thông xung quanh công viên. Phần mặt trên của tầng hầm phải bảo đảm lớp đất hữu cơ đủ dày để cây xanh phát triển bền vững; xác định rõ phương án thi công, hoàn trả cây xanh, ít ảnh hưởng tới hoạt động của công viên và người dân xung quanh…

Thực hiện chỉ đạo, UBND quận Cầu Giấy yêu cầu UBND phường Dịch Vọng và nhà đầu tư lấy ý kiến cộng đồng dân cư trong khu vực; bảo đảm công khai, minh bạch, theo đúng quy định pháp luật.

Hiện nay, nhà đầu tư và UBND phường Dịch Vọng đã phát phiếu lấy kiến người dân quanh khu vực. Trong quá trình này, đã xuất hiện một số ý kiến trái chiều. Một số ý kiến cho rằng, ở khu vực này, một số tòa chung cư lớn đã có từ 1-3 tầng hầm, cân đối được chỗ đỗ xe cho cư dân. Ngoài ra, khu vực này cũng mới có thêm một bãi đỗ xe nổi 5 tầng, cách công viên không xa cũng như đang quy hoạch một số điểm đỗ xe nhưng hiện chưa được triển khai xây dựng...

Một số ý kiến lo lắng việc xây dựng bãi đỗ xe ở đây có thể tạo ra ô nhiễm tiếng ồn, khói bụi cho khu vực xung quanh. Về các hạng mục dịch vụ như trung tâm thương mại, rạp chiếu phim, phòng gyms… có người cho rằng xung quanh công viên cũng có rất nhiều nên việc phát triển tại đây là không cần thiết… 

Trước các ý kiến này, nhà đầu tư vẫn khẳng định tính cần thiết của dự án trên cơ sở tính toán nhu cầu chỗ đỗ xe như đã nêu trên. Thực tế, ở khu vực này, số chỗ đỗ xe đã quá tải do số lượng công trình cao tầng tập trung lớn. Nhiều xe cộ phải đỗ ở hè đường, các khu đất trống, đất lưu không... Thêm nữa, bãi đỗ xe ngầm sẽ không chỉ phục vụ cho khu đô thị Dịch Vọng mà còn hướng đến khu dân cư cũ, gần 10 tổ dân phố và một số công trình cao tầng nữa đang sắp được xây dựng ở khu vực này...

Nhà đầu tư cam kết về kỹ thuật, để quá trình thi công dự án sẽ ảnh hưởng thấp nhất tới công viên và không gian sinh hoạt của người dân. Việc hoạt động của bãi đỗ xe ngầm sau này cũng được vận hành theo hướng hiện đại, áp dụng công nghệ tiên tiến; bảo đảm các yếu tố an ninh, môi trường, trật tự đô thị.

Thùy Chi