Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục lây lan diện rộng

25/05/2019

(Chinhphu.vn) - Theo báo cáo mới nhất của Sở NN&PTNTHà Nội, trong ngày 23/5, dịch bệnh tả lợn châu Phi tiếp tục phát sinh tại 584 hộ chăn nuôi thuộc 21 quận, huyện; làm mắc bệnh, tiêu hủy trên 8,4 nghìn con lợn với trọng lượng 612 tấn.

* Nhiều xã, phường phát sinh dịch tả lợn châu Phi trở lại

* Dịch tả lợn Châu phi vẫn tiếp tục phát sinh tại các hộ chăn nuôi

* Dịch tả lợn châu Phi có chiều hướng lây lan nhanh

Lũy kế đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thành phố đã xảy ra tại gần 12,5 nghìn hộ chăn nuôi (chiếm 15,4 % tổng số hơ, cơ sở chăn nuôi)/1,6 nghìn thôn, tổ dân phố/406 xã, phường, thị trấn thuộc 24 quận, huyện; làm mắc bệnh và tiêu hủy 196 nghìn con (chiếm 10,48% tổng đàn) với trọng lượng 13,48 tấn

Một số địa phương có số lượng lợn mắc bệnh, tiêu hủy nhiều (Sóc Sơn: 45,6 nghìn con, Quốc Oai: 17,6 nghìn con, Đông Anh: 19,3 nghìn con, Phú Xuyên: 12,5 nghìn con, Thường Tín: 12,6 nghìn con..). Ngoài các đợt vệ sinh, khử trùng tiêu độc đại trà; thành phố và chính quyền địa phương đã cấp bổ sung 138 nghìn lít, kg hóa chất và 3,8 tấn vôi bột để khử trùng, tiêu độc ổ dịch và nơi nguy cơ cao.

Theo đánh giá của Sở NN&PTNT, công tác phòng, chống dịch bệnh đã được các cấp, ngành và chính quyền các địa phương tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống. Mặc dù vậy, dịch bệnh vẫn có diễn biến phức tạp, chiều hướng lây lan nhanh, ở phạm vi rộng, ở các quy mô chăn nuôi lớn hơn và có điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học tốt hơn. Các ổ dịch được giám sát, phát hiện kịp thời, khoanh vùng và xử lý dứt điểm; số lợn mắc tại hộ có dịch được tiêu hủy kịp thời, đúng quy định và áp dụng đồng bộ, nghiêm túc các giải pháp phòng, chống dịch.

Để ngăn chặn lây lan và dập dịch, Sở NN&PTNT yêu cầu câc đơn vị, địa phương tiếp tục tham mưu kịp thời, có hiệu quả UBND Thành phố chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương tổ chức, triển khai phòng, chống dịch bệnh.

Phối hợp cùng các ban, ngành thành phố và chính quyền các địa phương tăng cường hoạt động kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Phối hợp cùng cơ quan truyền thông của Trung ương, Thành phố thông tin thường xuyên, kịp thời chủ trương, chính sách của nhà nước, diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh… Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y giám sát chặt chẽ diễn biến dịch bệnh tới từng hộ, thôn, xóm, cụm dân cư đảm bảo phát hiện, báo cáo kịp thời, khoanh vùng, khống chế không để dịch lây lan. Tuyên truyền để người tiêu dùng không “quay lưng” lại với thịt lợn, thúc đẩy tiêu dùng thịt lợn khỏe mạnh của nhân dân trên địa bàn thành phố. Cho phép giết mổ lợn từ những đàn lợn có kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi trong vùng có dịch (cấp xã, huyện). Thịt và sản phẩm từ lợn chỉ được phép tiêu thụ trong vùng dịch bệnh theo cấp địa phương.

Thiện Tâm