Đồ chơi Trung thu 2016: Hàng Việt ‘lên ngôi’

08/09/2016

(Chinhphu.vn) – Đa dạng về kiểu dáng, màu sắc, chất liệu với giá cả hợp lý, những món đồ chơi Trung thu truyền thống của Việt Nam đang thu hút sự hào hứng của các em nhỏ, sự quan tâm của các bậc phụ huynh. 

Đồ chơi Việt chiếm ưu thế tại các cửa hàng trên phố Hàng Mã, Lương Văn Can,... Ảnh: Bích Phương

Trong những ngày này, dạo quanh các tuyến phố Hà Nội, nơi bán các mặt hàng đồ chơi dành cho trẻ em như Hàng Mã, Hàng Lược, chợ Đồng Xuân, Lương Văn Can... luôn bắt gặp hình ảnh tấp nập các bạn trẻ, các bậc phụ huynh đưa con em đi mua sắm đồ chơi Trung thu. Trái ngược với một vài năm trước, vào mùa Trung thu những chiếc đèn lồng nhựa của Trung Quốc thường “tung hoành” trên thị trường đồ chơi Trung thu, nay đã không còn được ưa chuộng, mà thay vào đó là những chiếc đèn lồng được thiết kế bởi chính tay người Việt Nam với những hình ảnh, nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh, được nhiều bạn nhỏ ưa thích.

Điều dễ nhận thấy là đồ chơi truyền thống của Việt Nam như đèn Trung thu, mặt nạ, trống cơm, đầu sư tử, đèn lồng… chiếm số lượng lớn trong các cửa hàng. Không chỉ trẻ em, mà cả người lớn cũng bị thu hút bởi những sản phẩm xinh xắn này.

Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều phụ huynh khi đến mua đồ chơi Trung thu cho con đều hỏi về xuất xứ hàng hóa, trong đó có nhiều người hỏi về hàng Việt Nam. Chị Thu Hường (một nhân viên kinh doanh ở Cầu Giấy, Hà Nội đến mua đồ cho con tại phố Hàng Mã cho biết: “Mỗi dịp gần Trung thu là tôi lại cho con đến phố Hàng Mã mua đồ chơi. Khi chọn đồ chơi, tôi thường hay chú ý đến nguồn gốc hàng hóa. Năm nay, tôi thấy đồ chơi truyền thống Việt Nam được bày bán nhiều và bắt mắt, chính vì vậy, tôi sẽ lựa chọn cho con mình một món đồ chơi Việt”.

Phân vân lựa chọn một món đồ chơi ưng ý cho con của mình, anh Bùi Lê Trung (nhân viên văn phòng ở quận Tây Hồ) chia sẻ: “Năm nay, giá các sản phẩm đồ chơi rẻ hơn mọi năm mà nhiều đồ chơi truyền thống. Cho trẻ chơi đồ chơi múa lân hay mặt nạ chú tễu, tôi có thể giúp con hiểu hơn về trò chơi dân gian của dân tộc mình”.

Nhiều đồ chơi Trung thu như mặt nạ, đèn lồng truyền thống với đa dạng màu sắc, hình dáng. Ảnh: Bích Phương

Chị Thu Hà, Chủ cửa hàng ở 48 phố Hàng Mã cho biết, năm nay, cửa hàng của chị chủ yếu kinh doanh đồ chơi truyền thống Việt Nam bởi đồ chơi Việt đã có nhiều cải tiến về mẫu mã, giá cả hợp lý và thân thiện với trẻ em.

“Hàng Việt được các làng nghề truyền thống sản xuất như đồ chơi dân gian múa lân, đầu sư tử, trống cơm, mặt nạ chú tễu, đèn ông sao... được nhiều người hỏi mua nên năm nay tôi gần như không nhập hàng Trung Quốc về bán”, chị Hà nói.

Theo đánh giá của một số chủ hàng kinh doanh, giá bán các loại đồ chơi năm nay nhìn chung ổn định so với năm ngoái. Hiện đèn ông sao loại nhỏ có giá 15.000 - 20.000 đồng/chiếc, mặt nạ giấy bồi 25.000 - 40.000 đồng/chiếc; đầu lân, đầu sư tử 100.000 - 200.000 đồng/chiếc, trống cơm bịt da giá từ 40.000 - 90.000 đồng/chiếc, tùy theo kích cỡ; đèn lồng truyền thống mẫu mã rất đa dạng, từ hình bươm bướm, thỏ hồng, tàu thủy đến cả hình nước Việt Nam,… giá cả rất cạnh tranh, chỉ từ 20.000 - 30.000 đồng/chiếc.

Tuy nhiên, hiện nay một số sản phẩm hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn được bày bán lẫn trong các đồ chơi truyền thống nên các bậc cha mẹ cũng cần phải cân nhắc, tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn món quà Trung thu đẹp nhất và ý nghĩa nhất cho con em mình.

Bích Phương