Đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực

09/10/2019

(Chinhphu.vn) - Sáng 9/10, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Hội nghị Đối thoại, giữa lãnh đạo Thành phố và doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực (SPCNCL) Hà Nội.

Toàn cảnh Hội nghị đối thoại. Ảnh: Thùy Linh

Ông Đàm Tiến Thắng, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, sau 2 năm thực hiện Đề án phát triển SPCNCL TP Hà Nội, hoạt động sản xuất sản phẩm công nghiệp trên địa bàn đạt được nhiều kết quả tích cực.

Cụ thể, năm 2018, Hà Nội đã công nhận 61 SPCNCL và Top 10 SPCNCL TP Hà Nội; tổng doanh thu của 61 sản phẩm đạt 40.000 tỷ đồng (tăng 28,4% so với năm 2017); chiếm 32,5% giá trị sản xuất ngành công nghiệp Thành phố; chiếm 7,7% tổng sản phẩm trên địa bàn; kim ngạch xuất khẩu đạt trên 10.000 tỷ đồng (tăng 74% so với năm 2017). Trong đó có 15 doanh nghiệp dẫn đầu ngành công nghiệp Hà Nội với doanh thu trên nghìn tỷ đồng/năm. Tiêu biểu, có doanh nghiệp đạt doanh thu trên 4.000 tỷ đồng như: Công ty cổ phần Vicostone; Công ty TNHH Panasonic Việt Nam;…

Từ đầu năm 2019 đến nay, đã có 31 doanh nghiệp với 40 sản phẩm đăng ký tham gia xét chọn SPCNCL Hà Nội năm 2019. Dự kiến, doanh thu của 31 doanh nghiệp có sản phẩm tham gia xét chọn SPCNCL năm 2019 đạt 6.000 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu ước 1.600 tỷ đồng.

Như vậy, trong 2 năm 2018-2019, dự kiến sẽ có 100 sản phẩm được công nhận SPCNCL, doanh thu các SPCNCL đạt 46 nghìn tỷ đồng, chiếm khoảng 42,9% tổng doanh thu sản xuất công nghiệp và giá trị xuất khẩu đạt 11.610 tỷ đồng.

Tại Hội nghị, đã diễn ra đối thoại giữa doanh nghiệp công nghiệp chủ lực với lãnh đạo các sở, ban, ngành. Theo các doanh nghiệp, nhiều SPCNCL của Thành phố đang bị đánh đồng vào sản phẩm chất lượng thấp, điều này gây ra hệ lụy vô cùng phức tạp cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính. Bên cạnh đó, những vấn đề về thuế, đất đai, vốn, mặt bằng sản xuất, thủ tục hành chính… là những khó khăn mà doanh nghiệp SPCNCL trên địa bàn Thủ đô đang phải đối mặt.

Ngoài ra, dù mang danh hiệu SPCNCL nhưng việc chế tạo hầu hết sản phẩm vẫn ở dạng gia công đơn giản, phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu; năng suất lao động thấp, trình độ nhân lực cũng như năng lực quản lý của doanh nghiệp chưa cao, dẫn tới tình trạng sản phẩm nội không đủ sức cạnh tranh ở những gói thầu, dự án có yêu cầu kỹ thuật cao. Chính những điểm yếu này khiến các doanh nghiệp trong nước khó “chen chân” vào chuỗi sản xuất của những thương hiệu, tập đoàn lớn của nước ngoài…

Trước những khó khăn đó, các doanh nghiệp kiến nghị TP Hà Nội phải xác định rõ sản phẩm nào, thế mạnh nên ưu tiên tập trung đầu tư trọng tâm, trọng điểm, tránh đầu tư dàn trải, có như vậy mới có thể tạo đà cho sự phát triển lâu dài. Không nên lựa chọn các sản phẩm cũ, dù chiếm tỷ trọng cao nhưng không phù hợp với xu thế phát triển.

Sau khi lắng nghe những chia sẻ của doanh nghiệp về một số khó khăn, vướng mắc, ông Lê Hồng Thăng, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho hay, Sở sẽ tập hợp kiến nghị của các doanh nghiệp sản phẩm công nghiệp chủ lực của Thành phố từ đó kiến nghị lên Thành phố và Trung ương.

“Trong điều kiện hiện nay mảng kinh tế nói chung và nền công nghiệp chủ lực của Thành phố nói riêng đang hội nhập nhanh, sâu. Vấn đề làm sao vừa mở cửa nhưng vẫn đảm bảo sự ổn định phát triển là vấn đề được đặt ra”, ông Lê Hồng Thăng nhấn mạnh.

Để thúc đẩy phát triển SPCNCL, TP Hà Nội đã đưa ra nhiều giải pháp như rà soát, ban hành, triển khai cơ chế, chính sách, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và hỗ trợ doanh nghiệp; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư và sản xuất kinh doanh; tuyên truyền, tôn vinh sản phẩm SPCNCL và nâng cao uy tín Chương trình SPCNCL Thành phố; nâng cao năng lực cạnh tranh, sức cạnh tranh và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển khoa học công nghệ; phát triển nguồn nhân lực…

Trong khuôn khổ của Hội nghị, đã diễn ra Lễ ra mắt Câu lạc bộ doanh nghiệp công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội và Trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện Đề án phát triển SPCNCL Hà Nội năm 2018.

Thùy Linh