Đức tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư thương mại với Hà Nội

19/11/2018

(Chinhphu.vn) - Sáng 19/11, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp ông Martin Dulig, Phó Thủ hiến bang Sachsen CHLB Đức-Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Lao động và Giao thông, nhằm trao đổi cơ hội hợp tác đầu tư thương mại với Hà Nội.

Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung tiếp Phó Thủ hiến bang Sachsen CHLB Đức-Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Lao động và Giao thông. Ảnh: Thùy Linh

Tại buổi tiếp, ông Martin Dulig, Phó Thủ hiến bang Sachsen CHLB Đức- Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Lao động và Giao thông bày tỏ, Việt Nam đang có bước phát triển rất mạnh mẽ và TP. Hà Nội cũng vậy. Đây là Thành phố có cư dân trẻ và có sức sống năng động. Tuy nhiên, ông Martin Dulig cho biết, thành phố nào cũng có những vấn đề cần giải quyết như môi trường, năng lượng, cung cấp năng lượng sạch, chất thải, vấn đề số hóa…

“Tất cả các thành phố trên thế giới đều phải đương đầu với những khó khăn giống nhau và nhiệm vụ của chúng ta là phải cùng bắt tay nhau để vượt qua những thách thức đó”, ông Martin Dulig nói.

Chủ tịch TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung vui mừng được đón tiếp ngài Bộ trưởng và các thành viên trong đoàn đến thăm và làm việc với Hà Nội. Thông tin những nét cơ bản về tình hình kinh tế-xã hội của Thủ đô, Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, TP.Hà Nội hiện có dân số gần 10 triệu người với tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 8 năm qua đạt 7,41%. Năm 2018, dự kiến đạt 26 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 5,7 triệu khách du lịch nước ngoài.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển nhanh chóng, Hà Nội cũng đang gặp một số thách thức lớn, đó là tình trạng ô nhiễm môi trường, chất lượng cung cấp nước sạch (hiện mới đạt tiêu chuẩn Bộ Y tế Việt Nam nhưng chưa đạt tiêu chuẩn châu Âu); ô nhiễm tại các con sông, ao hồ trên địa bàn; ô nhiễm không khí; tình trạng ùn tắc giao thông,…

Theo Chủ tịch Thành phố, để khắc phục những vấn đề trên, trong chương trình phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020, Hà Nội đã đưa ra những chiến lược ngắn hạn cũng như dài hạn: Phấn đấu đến năm 2020 toàn bộ người dân Hà Nội sẽ được dùng nước sạch theo tiêu chuẩn châu Âu. Trong 2 năm vừa qua, Thành phố đã kêu gọi được 24 nhà đầu tư đầu tư vào 31 dự án, phủ kín được 94% diện tích cho người dân dùng nước sạch.

Vừa qua, dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống do Công ty cổ phần nước mặt sông Đuống hợp tác với Đức xây dựng, sau gần 2 năm triển khai đã khánh thành giai đoạn 1 và đưa vào hoạt động với công suất 150.000 m3/ngày đêm. Hiện đang tiếp tục triển khai giai đoạn 2 nâng công suất lên 300.000 m3/ngày đêm vào tháng 10/2019. Bên cạnh đó, thời gian tới, Thành phố cũng đã có kế hoạch triển khai xây dựng 4 nhà máy nước sạch khác, tiến tới đóng dần các giếng khoan nước để toàn bộ các nhà máy này sẽ sử dụng nguồn nước mặt của các con sông.

Đồng thời, Thành phố cũng đã hơp tác với công ty Watch Water của Đức sản xuất chế phẩm Redoxy-3C để xử lý ô nhiễm tại các con sông, ao hồ của Hà Nội; triển khai dự án lắp đặt hơn 100 trạm quan trắc không khí để đưa ra các biện phát xử lý ô nhiễm không khí trên địa bàn.

Ảnh: Thùy Linh

Trong lĩnh vực xử lý ô nhiễm môi trường, Hà Nội cũng đang xây dựng các nhà máy xử lý rác bằng công nghệ đốt phát điện và các công nghệ đến từ Đức; nhập toàn bộ xe hút bụi, hút rác của Tập đoàn Hako của Đức…

“Đức là cường quốc hiện nay nắm giữ nhiều khoa học kỹ thuật trên nhiều lĩnh vực. Do đó, Hà Nội mong muốn thông qua chuyến đi này của ngài Bộ trưởng sẽ giúp kết nối với doanh nghiệp Đức đến tìm hiểu và thúc đẩy đầu tư”, Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định.

Sau khi lắng nghe những chia sẻ từ phía Chủ tịch Thành phố, ông Martin Dulighy vọng sẽ được hợp tác với các đối tác của Việt Nam cũng như của Hà Nội. Đồng thời cho biết, một số Thành phố của Đức cũng gặp nhiều vấn đề thách thức giống như Hà Nội và đều đứng trước thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Do đó, Đức kỳ vọng lớn hợp tác với Việt Nam cũng như Hà Nội trong những vấn đề cụ thể như vấn đề về nguồn nước, xử lý nước thải, vấn đề hạ tầng cơ sở cũng như là giải quyết vấn đề giao thông.

Phó Thủ hiến bang Sachsen CHLB Đức-Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Lao động và Giao thông cũng cho biết, ngày 12/11 tại thành phố Leipzig (Đức), ngôi nhà Việt tại Đức đã được khai trương một cách trọng thể. Đây là nơi gặp gỡ, hỗ trợ hợp tác và trao đổi văn hoá, kinh tế và nhiều các hoạt động xã hội khác giữa hai nước. Nhân dịp này, ông Martin Dulig mong muốn Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung sẽ dành thời gian sang thăm Đức, đặc biệt là thành phố Leipzig (Đức).

Chủ tịch Thành phố cho biết sẽ sắp xếp thời gian hợp lý để sang thăm TP Leipzig của Đức. Đồng thời khẳng định, Hà Nội sẵn sàng kết nối, tạo điều kiện để các doanh nghiệp Đức trao đổi, tìm hiểu cơ hội hợp tác với Hà Nội.

Thùy Linh