EVN HANOI đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện mùa mưa bão

22/08/2019

(Chinhphu.vn) – Cùng với việc chủ động phòng, chống, ứng phó kịp thời, hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất các sự cố đáng tiếc do thiên tai gây ra đối với hệ thống điện, Tổng Công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI) đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền an toàn điện mùa mưa bão đến người dân, khách hàng sử dụng điện trên địa bàn Thủ đô.

Tuyên truyền kỹ năng sử dụng điện an toàn cho người dân Thủ đô. Ảnh: Toàn Thắng

EVNHANOI cho biết, theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương trong thời gian tới,Thủ đô Hà Nội sẽ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông do ảnh hưởng của rãnh áp thấp và hội tụ gió. Trong mưa dông có khả năng gió giật mạnh.Tình hình thời tiết bất thuận này tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra các sự cố đáng tiếc trên hệ thống điện, gây mất an toàn cho người dân trong mùa mưa bão

Chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn điện

EVNHANOI cho biết để chủ động phòng, chống, ứng phó kịp thời, có hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất các sự cố đáng tiếc do thiên tai gây ra trong mùa mưa bão, Tổng Công ty đã tập trung chỉ đạo các Công ty Điện lực trực thuộc rà soát các thiết bị của hệ thống lưới điện, củng cố, thay thế các điểm không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật.

Tiến hành kiểm tra thường xuyên kết cấu cơ khí, xây dựng của hệ thống điện và thiết bị điện ngoài trời, trong nhà, khu vực đông dân cư trú và sinh hoạt, bảo đảm cách điện phải tốt, chống rò điện, các kết cấu vững chắc an toàn. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền an toàn điện mùa mưa bão đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, tổ dân phố và nhân dân trên địa bàn Thủ đô.

Đặc biệt các Công ty Điện lực tại các quận, huyện sẽ tiếp tục bám sát các phương án Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn chung của Tổng công ty đã được diễn tập, tăng cường ứng trực, chuẩn bị sẵn sàng vật tư, thiết bị, bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt để phối hợp kịp thời sửa chữa, khắc phục sự cố trong thời gian nhanh nhất.

Xử lý ngay những vị trí, các điểm không đạt tiêu chuẩn quy định của lưới điện, củng cố tiếp địa cao áp, hạ áp của cột điện, trạm điện, tủ pillar bảo đả an toàn cung cấp điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt của nhân dân trong tất cả các tình huống trong mùa mưa bão, ngập úng.

Tập trung rà soát,kiểm tra củng cố các đường dây, trạm biến áp cấp điện cho các trạm bơm tiêu, bảo đảm công suất, nguồn dự phòng để các trạm bơm tiêu ngập úng sẵn sàng vận hành; thống kê các khu vực vùng thấp trũng, khi bão lụt có thể xảy ra úng ngập các thiết bị điện hoặc gây sạt lở móng cột;

Tăng cường kiểm tra hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp. Kiểm tra chống úng, ngập nước tại hầm cáp, mương cáp, thiết bị của các trạm 110kV…

Kiểm tra tình hình vận hành hệ thống điện tại các tòa nhà, chung cư cao tầng. Ảnh: Toàn Thắng

Khuyến cáo người dân các biện pháp bảo đảm an toàn điện

Để phòng ngừa sự cố lưới điện và tai nạn điện cho người xảy ra trong mùa mưa bão, Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội khuyến cáo khách hàng sử dụng điện một số nội dung, cụ thể.

Khi có bão, mưa to gió lớn, ngập úng cần chú ý tránh xa các khu vực nguy hiểm: Đường dây điện, trạm điện; đề phòng sự cố bất ngờ xảy ra như: Cây đổ, cành cây rơi vào trạm điện, dây điện đứt, cột điện đổ, nước tràn vào trạm điện… gây cháy, nổ, rò điện.

Cắt ngay nguồn điện của gia đình khi có nguy cơ ngập nước do úng, lụt. Không chạm đến bất kỳ thiết bị, dụng cụ điện nào khi tay còn ướt hoặc đi chân trần trên nền nhà ẩm ướt.

Cầu dao, cầu chì, áp tô mát, công tác, ổ cắm trong gia đình phải đặt ở nơi khô ráo. Nên đặt ở vị trí cao hơn 1m40 để an toàn cho trẻ nhỏ và tránh rò điện khi mưa to gây úng ngập.

Nhà ở và công trình xây dựng gần hành lang bảo vệ an toàn của trạm điện phải bảo đảm không xâm phạm: Đường ra vào, đường cấp thoát nước, hệ thống thông gió của trạm điện, hành lang bảo vệ an toàn đường cáp điện ngầm và đường dây dẫn điện trên không, nước thải xâm nhập làm hư hỏng công trình điện.

Đặc biệt nghiêm cấm các hành vi: vào trạm điện, trèo lên các bộ phận của công trình lưới điện khi không có nhiệm vụ; trộm cắp, phá hoại gây hư hỏng các bộ phận của công trình lưới điện; thả vật bay, bóng bay, bắn pháo giấy tráng kim loại gần công trình lưới điện cao áp.

Lắp đăt ăng ten, dây phơi, giàn giáo, biển quảng cáo và các vật dụng khác tại các vị trí mà khi đổ, rơi có thể va quệt vào công trình lưới điện cao áp; trồng cây hoặc để cành cây, dây leo vi phạm khoảng cách an toàn đối với đường dây điện, trạm điện, hoặc cây đổ có thể chạm vào đường dây điện.

Bắn chim hoặc quăng ném bất kỳ vật gì lên đường dây điện, trạm điện; tháo dây néo tiếp địa và các phụ kiện khác của cột điện; đào đất gây sụt lún công trình lưới điện; đổ đắp đất, cát vi phạm khoảng cách an toàn; sử dụng cột điện, trạm điện để làm nhà, lều quán, buộc trâu bò hoặc gia súc.

EVNHANOI khuyến cáo người dân khi phát hiện có người bị điện giật, cây đổ vào đường dây, trạm điện, dây tải điện bị đứt, cột điện bị đổ, vỡ sứ, phóng điện, trạm điện bị ngập nước, cần báo ngay cho Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội theo số điện thoại 19001288, hoặc chính quyền, công an địa phương, đơn vị quản lý điện gần nhất để xử lý cắt điện.

                                                                                                                                      Toàn Thắng