EVNHANOI lắp đặt trên 1,4 triệu công tơ điện tử đo xa

26/09/2018

(Chinhphu.vn)-Đến tháng 9/2018, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã lắp đặt trên 1,4 triệu công tơ điện tử phục vụ công tác ghi chỉ số sản lượng điện tiêu thụ của khách hàng sử dụng điện một cách công khai, minh bạch và chính xác.

Hệ thống công tơ điện tử đo xa mới được EVNHANOI lắp đặt-Ảnh: Toàn Thắng

Theo ông Nguyễn Xuân Thắng, Trưởng ban Kinh doanh EVNHANOI, trước đây do sử dụng công tơ cơ khí nên để ghi chỉ số cho một khách hàng, người công nhân phải trèo lên cột điện và nhìn bằng mắt thường để thu thập chỉ số trên mặt công tơ. Việc này rất vất vả và bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khách quan như nắng, mưa cũng như tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khi làm việc trên cao.

Để khắc phục tình trạng này, EVN HANOI đang ứng dụng công nghệ đo đếm từ xa như GPRS/3G, PLC, RF-HHU, RF-Mesh… Các công nghệ đo xa này cho phép cập nhật chỉ số công tơ điện một cách tự động,bán tự động thông qua đường truyền internet, GPRS/3G, sóng tần số radio RF, đường dây tải điện.

Bên cạnh việc tự động cập nhật chỉ số sử dụng điện của khách hàng, trung tâm còn cảnh báo các bất thường xảy ra đối với công tơ, trạm biến áp... điều này có thể giúp công nhân quản lý vận hành sớm phát hiện và có biện pháp khắc phục tốt nhất, giảm thiểu thời gian mất điện do sự cố cho khách hàng, bảo đảm cung cấp điện an toàn, tin cậy.

Tính đến tháng 9/2018, EVNHANOI đã lắp đặt hơn 1,4 triệu công tơ điện tử  bao gồm hơn 1,2 triệu công tơ điện tử 1 pha, hơn 200 nghìn công tơ điện tử 3 pha, với hơn 600 nghìn điểm đo bằng thiết bị cầm tay.

Đặc biệt, hiện có hơn 20 nghìn khách hàng lớn và điểm đo trạm công cộng trên địa bàn thành phố đang sử dụng moderm GPRS/3G được cài sẵn IP của máy chủ tại trung tâm thu thập dữ liệu. Giải pháp này cho phép truy cập trực tiếp công tơ để thu thập số liệu với tần suất 30 phút/lần. Như vậy, với các công nghệ mới mà EVN HANOI đang áp dụng, khách hàng có thể theo dõi lượng điện tiêu thụ của gia đình mình hằng ngày, qua đó có thể chủ động điều chỉnh việc sử dụng điện một cách hiệu quả nhất.

Toàn Thắng