Festival “Tinh hoa áo dài Việt Nam”

07/10/2016

(Chinhphu.vn) – Festival Áo dài Hà Nội năm 2016 với chủ đề “Tinh hoa áo dài Việt Nam” sẽ diễn ra từ ngày 14-16/10 tại Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.

Ảnh: Gia Huy

Tối 6/10, Sở Du lịch Hà Nội đã tổ chức họp báo về chương trình Festival Áo dài Hà Nội năm 2016. Theo Sở Du lịch Hà Nội, Festival Áo dài Hà Nội năm 2016 nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam. Festival có sự tham gia của nhiều nhà thiết kế thời trang, nghệ nhân, nghệ sỹ trong cả nước và những người yêu Hà Nội, tâm huyết với Thủ đô.

Ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết, thông qua tà áo dài, Festival giới thiệu tới nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế những nét đẹp truyền thống, tài hoa của con người Thăng Long – Hà Nội nghìn năm văn hiến và của dân tộc Việt Nam. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thời trang, du lịch của Hà Nội giao lưu, giới thiệu, hợp tác, ký kết phát triển sản phẩm du lịch.

Trong 3 ngày diễn ra chương trình, người dân Hà Nội, khách du lịch trong nước và quốc tế sẽ được tham gia, được trải nhiệm, được hoà mình vào không gian nghệ thuật thiết kế cũng như cảm nhậm sự tinh tế, chau chuốt với mỗi công đoạn làm nên một tác phẩm áo dài hoàn chỉnh đến tay người sử dụng.

Chương trình bao gồm 3 phần: Hoạt động triển lãm, trưng bày, giới thiệu sản phẩm; hoạt động trang trí mỹ thuật, nghệ thuật sắp đặt; hoạt động văn hoá nghệ thuật và chuyên đề về áo dài.

Không gian “Festival Áo dài Hà Nội” được Ban Tổ chức tái hiện thông qua các hoạt động trưng bày bộ sưu tập trang phục áo dài xưa độc đáo; trưng bày nguyên vật liệu, khung dệt, vải của làng lụa Vạn Phúc (Hà Nội), làng lụa Hội An (Quảng Nam), dệt lanh của người H’Mong (Hà Giang), dệt Zèng của người Tà Ôi – A Lưới (Thừa Thiên Huế); quá trình phát triển của áo dài Việt Nam.

Tại khu gian hàng của các nhà thiết kế 3 miền sẽ trưng bày, giới thiệu tới du khách các mẫu thiết kế, đồng thời du khách tham quan có thể được trải nghiệm trình diễn thiết kế và sản xuất theo yêu cầu của khách tại các gian hàng. Các nhà thiết kế thời trang cũng sẽ trình diễn thiết kế và thao diễn may áo dài.

Trong khuôn khổ Festival sẽ tổ chức cuộc thi vẽ tranh trên áo dài cho thiếu nhi với chủ đề Hà Nội trong mắt em; dạy nấu ăn  tại khu gian hàng ẩm thực; tổ chức thi cắm hoa tạo hình cùng áo dài tại các gian hàng của các nhà thiết kế, khu trưng bày; hội thảo về bảo tồn và phát huy giá trị áo dài truyền thống trong phát triển du lịch.

Chương trình biểu diễn áo dài sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh H1, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội vào 20h30 ngày 15/10 tại Quảng trường Đoan Môn, Khu di tích Hoàng thành Thăng Long.

Festival còn diễn ra hoạt động diễu hành bằng xe xích lô và xe đạp vào ngày 16/10 qua các tuyến phố: Hoàng Diệu – Điện Biên Phủ - Độc Lập – Hùng Vương – Thanh Niên – Phan Đình Phùng – Hoàng Diệu – Sân khấu chính khu vực Hoàng thành Thăng Long.

Theo ông Đỗ Đình Hồng, Festival Áo dài Hà Nội là sự kiện hứa hẹn thu hút khách du lịch đến Hà Nội, là sự khởi đầu cho hoạt động gắn kết thời trang và du lịch, đồng thời tiến tới gần hơn mục tiêu xây dựng Hà Nội là trung tâm thời trang của cả nước và khu vực.

Gia Huy