Giải pháp mới tạo thuận lợi hơn nữa cho người nộp thuế

24/03/2019

(Chinhphu.vn) – Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, ngoài việc triển khai đồng loạt tháng đồng hành cùng người nộp thuế (NNT) tại Văn phòng Cục và 30 Chi cục thuế, Cục Thuế Hà Nội còn triển khai đồng loạt các giải pháp nhằm tiết kiệm thời gian, giảm chi phí cho NNT khi thực hiện thủ tục quyết toán thuế.

Ảnh minh họa

Với “Tháng đồng hành cùng NNT” việc hỗ trợ được thực hiện toàn diện hơn, có sự phối hợp của nhiều phòng, nhiều bộ phận để hỗ trợ NNT trên cả 3 chức năng.  Song song với bộ phận hỗ trợ như thường lệ còn tăng cường thêm bộ phận hỗ trợ về chính sách thuế, về kê khai thuế và hỗ trợ thực hiện các ứng dụng thuế với máy tính và trang thiết bị, đường truyền bảo đảm công tác hỗ trợ nhanh và hiệu quả.

Ngoài việc triển khai đồng loạt tháng đồng hành cùng người nộp thuế tại Văn phòng Cục và 30 Chi cục thuế, Cục Thuế Hà Nội còn triển khai đồng loạt các giải pháp nhằm tiết kiệm thời gian, giảm chi phí cho NNT khi thực hiện thủ tục quyết toán thuế gồm ứng dụng mạnh mẽ CNTT vào các bước, các khâu trong công tác quản lý thuế. Cục Thuế đã triển khai quyết liệt, thành công nhiều đề án của ngành như: Kê khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử, văn phòng điện tử, hoá đơn điện tử, hoàn thuế điện tử,... Đây là giải pháp căn cơ để giải quyết tận gốc tình trạng quá tải tại cơ quan thuế.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác hỗ trợ NNT kiểm tra, rà soát, kiểm soát hồ sơ trước khi mang đến nộp tại cơ quan Thuế qua phương thức điện tử. Cục Thuế đã mở mới và công khai các địa chỉ thư điện tử đặt tại các Phòng quản lý phục vụ cho tháng đồng hành từ ngày 01/3/2019 – 05/4/2019 nhằm hỗ trợ người nộp thuế thuộc các tổ chức do Văn Phòng Cục Thuế Hà Nội quản lý. Phân luồng nhận hồ sơ ngay tại các Phòng quản lý thuộc Văn phòng Cục đối với các đơn vị có từ 10 hồ sơ quyết toán thuế trở lên.

Về tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế tại trụ sở NNT:  Đối với những doanh nghiệp, tổ chức có số lượng hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân lớn, Cục Thuế cử cán bộ thuế đến tận trụ sở của đơn vị để tiếp nhận hồ sơ, đồng thời bố trí cán bộ hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ quyết toán thuế tại trụ sở các đơn vị có nhu cầu. Theo đó, cá nhân người lao động của doanh nghiệp, tổ chức được hỗ trợ thực hiện quyết toán thuế từ việc khai hồ sơ, kiểm tra, rà soát hồ sơ quyết toán thuế đến nộp hồ sơ đều được thực hiện tại nơi làm việc, không mất thời gian di chuyển, đi lại.

Đối với những doanh nghiệp có số lượng hồ sơ quyết toán thuế thu nhập các nhân lớn (từ 200 bộ trở lên), có nhu cầu, đăng ký với cơ quan thuế để được tiếp nhận theo kế hoạch.

Ngoài ra, tổ chức rà soát, kiểm soát, phân loại hồ sơ ngay từ khâu đón tiếp NNT tại bộ phận 1 cửa nhằm tiết kiệm thời gian cho NNT, để hướng dẫn NNT. Thiết kế tờ hướng dẫn đặt tại Bộ phận 1 cửa gồm các bước thực hiện kê khai, nộp thuế và chuẩn bị hồ sơ thuế dễ hiểu, dễ thực hiện.

 

Với tinh thần hướng về người nộp thuế, Cục Thuế Hà Nội đã quán triệt toàn bộ CBCC nghiêm túc thực hiện khẩu hiệu “Tận tâm lắng nghe - Tận tình hướng dẫn - Tận tụy giải quyết” để hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế.

Tháng đồng hành cùng người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế năm 2018 được Cục Thuế Hà Nội đồng loạt triển khai từ ngày 04/3/2019 đến ngày 05/4/2019 ở Văn phòng Cục  và 30 Chi cục thuế các quận, huyện, thị xã đã hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho NNT trong thực hiện quyết toán thuế. Kết quả, công tác tập huấn (miễn phí): Từ ngày 6-21/3, Cục Thuế đã tập huấn miễn phí 25 lớp cho gần 9.000 doanh nghiệp.

Đến 21/3, Cục Thuế đã hỗ trợ, hướng dẫn gần 3 nghìn lượt NNT với trên 3,8 nghìn nội dung vướng mắc được giải đáp, hỗ trợ.

Công tác tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế thu nhập các nhân đối với doanh nghiệp có số lượng lớn: Có gần 100 đơn vị là những tập đoàn, tổng công ty, tổ chức, ngân hàng, doanh nghiệp có số lượng hồ sơ quyết toán thuế lớn đề nghị Cục Thuế hỗ trợ tiếp nhận. Cục Thuế đã cử cán bộ thuế đến tận đơn vị để hỗ trợ kê khai, kiểm tra, rà soát hồ sơ quyết toán thuế và tiếp nhận hồ sơ tại đơn vị hoặc tại các Phòng Kiểm tra.

Diệu Anh