Giới thiệu 8 điệu múa cổ Thăng Long – Hà Nội

10/10/2016

(Chinhphu.vn) – Tối 9/10, tại Tượng đài Lý Thái Tổ, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đã phối hợp với Hội nghệ sĩ múa Hà Nội giới thiệu 8 điệu múa cổ chọn lọc trong 48 điệu múa đã được tổ chức khai phá, dàn dựng và tôn tạo trong suốt 15 năm qua.

Biểu diễn các điệu múa cổ Thăng Long – Hà Nội. Ảnh: Quỳnh An

Các điệu múa cổ Thăng Long-Hà Nội và các làn điệu hát dân gian đã được các nghệ sĩ đã mang đến cho người dân Thủ đô và du khách qua những màn trình diễn nghệ thuật độc đáo, mang đậm truyền thống của đất Thăng Long. 

Tám điệu múa được giới thiệu là: Biểu diễn trống cổ của làng Phú Mỹ, xã Quang Trung, huyện Phú Xuyên; múa trống bồng và múa rồng-chạy cờ của làng Tân Triều, xã Triều Khúc, huyện Thanh Trì;  múa rắn lột của phường Việt Hưng, quận Long Biên; hò cửa đình của làng Phú Nhiêu, xã Quang Trung, huyện Phú Xuyên; hát chầu văn của nghệ sĩ Tuyết Tuyết; độc tấu nhạc cụ dân tộc của nghệ sĩ Bá Nha; hát xẩm của nghệ sĩ ưu tú Kim Dung.

Trống cổ của làng Phú Mỹ là một trong những tiết mục biểu diễn không thể thiếu ở lễ hội làng. Nhịp điệu, âm thanh của Trống hội lúc tưng bừng khi rộn rã như tiếng trống trận thôi thúc, lúc trầm bổng, dập dìu, khoan thai với tiết tấu nhịp nhàng như những lời đối đáp, tâm tình… thể hiện nhịp sống thường nhật của người dân Phú Xuyên.

Điệu múa trống bồng có sức sống phóng khoáng, hồn nhiên, rộn ràng, do các nam thanh niên giả làm gái biểu diễn. Đây là điệu múa độc đáo của làng Triều Khúc, bởi quy ước của làng là người múa phải có tài, tuấn tú, chưa vợ, phải mặc trang phục nữ. Hay điệu múa rắn lột của phường Việt Hưng đều do các thanh niên biểu diễn, thể hiện sự biết ơn đối với thần Linh Lang, một tướng quân thời Lý.

Hát Xẩm là hình thức hát dân gian cổ truyền của người Kinh ở Hà Nội. Hát Xẩm đã có thời kỳ bị lãng quên và có nguy cơ thất truyền. Những năm gần đây, Nhà nước chủ trương khôi phục, bảo tồn văn hoá dân tộc nên Hát Xẩm được phục hồi và phát triển.

Theo ông Bằng Việt, Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Hà Nội cho biết, đây là những điệu múa chọn lọc, thể hiện rõ nhất những tinh hoa của múa cổ Hà Nội trong hơn một nghìn năm qua, từ khi hình thành Thăng Long-Hà Nội đến nay. Cuộc biểu diễn hôm nay của các nghệ sĩ múa Hà Nội và nghệ sĩ các thôn làng đã giới thiệu đến nhân dân cái nhìn tổng quan về nghệ thuật múa Hà Nội, những ưu thế, những tinh hoa của nghệ thuật múa Hà Nội so với các tỉnh khác trong cả nước.

Quỳnh An