Hà Nội có thêm trạm quan trắc không khí đặt tại Đại sứ quán Pháp

16/07/2019

(Chinhphu.vn) - Sáng 16/7, Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội đã khai trương trạm đo lường (hay còn gọi là trạm quan trắc) chất lượng không khí do Đại sứ quán Pháp đầu tư và được đặt ngay trong khuôn viên Đại sứ quán. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đến dự.

* Thúc đẩy mối quan hệ hợp tác bền chặt giữa Hà Nội và Pháp

Chủ tịch TP Hà Nội và Chủ tịch Hội đồng vùng Ile de France tham gia khánh thành trạm quan trắc không khí tại khuôn viên Đại sứ quán Pháp. Ảnh: Bích Phương

Tại Lễ khai trương, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary bày tỏ vui mừng được đón tiếp Chủ tịch UBND TP Hà Nội và các đại biểu đến dự khai trương Trạm đo lường chất lượng không khí. Ông Bertrand Lortholary cho biết, vấn đề biến đổi khí hậu là một trong những vấn đề Chính phủ Pháp đặc biệt quan tâm. Đây cũng là một trong những nội dung hợp tác giữa Việt Nam và Pháp, vấn đề ưu tiên trong quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước, giữa vùng Ile de France và TP Hà Nội. Đó chính là lý do vì sao ĐSQ Pháp đã ký kết với UBND thành phố Hà Nội thỏa thuận đối tác hợp tác trong vấn đề chất lượng không khí từ năm 2016.

“Trạm quan trắc chất lượng không khí đặt tại Đại sứ quán Pháp là một minh chứng về mối quan hệ hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực môi trường. Đây cũng là điểm nhấn trong quan hệ giữa thành phố Hà Nội và vùng Ile de France", ông Bertrand Lortholary nói.

Bà Valérie Pécresse, Chủ tịch Hội đồng Vùng Ile de France cho rằng, trạm quan trắc này có chất lượng tương tự như những trạm quan trắc lắp đặt tại Thủ đô Paris. “Tôi rất vui mừng được tham dự sự kiện này, một sự kiện mang tính biểu trưng cho mối quan hệ chặt chẽ giữa Vùng Ile de France và Hà Nội”, bà Valérie Pécresse chia sẻ.

Trạm quan trắc mới này sẽ được kết nối vào mạng lưới chung của Thành phố và cho phép cung cấp số liệu liên tục phục vụ cho mạng lưới giám sát. Trạm cũng sẽ cho phép nghiên cứu chi tiết vấn đề  ô nhiễm không khí để xác định mức độ ô nhiễm, biến đổi và nguồn gây ô nhiễm. Trạm quan trắc mới này là bước tiếp theo sau dự án Hỗ trợ kỹ thuật AFD/Airparif đã giúp lắp đặt 10 trạm quan trắc của doanh nghiệp ENVEA trên toàn địa bàn Thành phố.

Bích Phương