Hà Nội công bố nhận quyền đăng cai Giải đua ô tô Công thức 1

07/11/2018

(Chinhphu.vn) - Tại cuộc họp báo công bố đăng cai Giải đua ô tô Công thức 1, TP.Hà Nội cho biết vòng đua tại Hà Nội, Việt Nam được triển khai sẽ trở thành một phần trong hệ thống Giải đua xe Công thức 1 Vô địch thế giới từ năm 2020, là đường đua thứ 3 trên thế giới được tổ chức trên phố.

Họp báo công bố Hà Nội, Việt Nam đăng cai Giải đua ô tô Công thức 1-Ảnh: Gia Huy

Chiều 7/11, UBND TP.Hà Nội, Tập đoàn F1 Thế giới, Tập đoàn Vingroup và Công ty Grand Prix Việt Nam tổ chức họp báo công bố sự kiện "Hà Nội - Việt Nam" chính thức là nước thứ 22 trên thế giới sẽ đăng cai tổ chức Giải đua ô tô Công thức 1 (Formula One - F1).

Công thức 1 còn gọi là Thể thức 1 hay F1, là một môn thể thao tốc độ chuyên về đua ô tô bánh hở cao nhất theo định nghĩa của Liên đoàn Đua xe thể thao thế giới (FIA) - cơ quan quản lý thế giới về thể thao mô tô. Đây còn là giải đấu quy tụ những công nghệ tân tiến nhất của nền công nghiệp ô tô toàn cầu với các mẫu động cơ hiện đại, hệ thống điều khiển thông minh cùng những mẫu xe mới nhất.

Tại buổi họp báo, ông Chase Carey, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc F1 cho biết: "Thời gian qua, Hà Nội đã nỗ lực chuẩn bị để đưa F1 về Hà Nội, chúng tôi vui mừng có thể chào đón Hà Nội vào gia đình F1".

Cũng theo ông Chase Cary, F1 được tổ chức tại các thành phố năng động trên thế giới, nơi F1 chọn là những thành phố, điểm đến thu hút được sự quan tâm của người dân vào cuộc đua và Hà Nội đã đứng đầu cho các lựa chọn này. F1 được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam sẽ đem lại chất lượng tuyệt vời cho Giải đua xe Công thức 1 và thu hút sự quan tâm của người hâm mộ. Ông Chase Cary đánh giá cao mối quan hệ đối tác với Hà Nội, Việt Nam và mong muốn mối quan hệ này ngày càng chặt chẽ, thành công, không chỉ đưa Hà Nội đến thế giới mà còn đưa thế giới đến Hà Nội. Việc tổ chức F1 tại Hà Nội cũng năm trong chiến lược phát triển của Tập đoàn tại châu Á.

Cũng tại họp báo, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã công bố Hà Nội nhận quyền đăng cai Giải đua ô tô Công thức 1, chính thức đưa Hà Nội tham gia vào đại gia đình F1. Giải đua dự kiến tổ chức vào tháng 4/2020, cùng với các sự kiện bên lề sẽ mở ra nhiều cơ hội kinh doanh, phát triển du lịch, quảng bá hình ảnh Hà Nội, Việt Nam ra thế giới. Hợp đồng tổ chức giải đua được ký 10 năm và sẽ gia hạn vào năm thứ 8.

Theo UBND TP.Hà Nội, Thành phố đã có kinh nghiệm trong việc tổ chức các sự kiện quốc tế tầm cỡ. Tuy nhiên, việc đăng cai tổ chức Giải đua Công thức 1 tại Hà Nội khác với việc đăng cai SEA Games, Asiad, Olympic hoặc các giải bóng đá. Đối với việc đăng cai tổ chức Giải đua Công thức 1, Hà Nội chỉ là đơn vị đăng cai, hỗ trợ cho Công ty Grand Frix Việt Nam đứng ra tổ chức. Các đội đua đến tham dự đều là các đội đua chuyên nghiệp, toàn bộ khâu tổ chức, thể lệ cuộc đua đều thống nhất tại các chặng đua của các nước. Giải đua tại Việt Nam chỉ là một chặng đường đua. Do vậy, Hà Nội không phải huy động quá nhiều lực lượng và nguồn lực cho giải này.

Các chuyên gia kỹ thuật F1 đã nhiều lần đến Hà Nội để khảo sát, đánh giá, xác định Hà Nội có đủ các điều kiện về cơ sở hạ tầng để tổ chức Giải đua xe Công thức 1 như: Sân bay, hạ tầng giao thông; hệ thống khách sạn, dịch vụ vận chuyển hàng hóa, hạ tầng viễn thông, mạng 4G, hạ tầng truyền hình, các hệ thống kho bãi, nguồn nhân lực....

Qua khảo sát, các chuyên gia F1 thế giới khảo sát, đánh giá Khu vực Khu liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình là nơi đã có sẵn một số cơ sở hạ tầng phục vụ cho thể thao, là phương án phù hợp, tối ưu để tổ chức Giải đua xe Công thức 1, điều kiện để bổ sung cho giải đua nên có chi phí thấp (tiết kiệm) khi đầu tư cho cơ sở hạ tầng cho Giải đua xe F1. Địa điểm này đảm bảo sự phù hợp với quy hoạch là khu vực để tổ chức các sự kiện thể thao quy mô quốc gia và thế giới, đặc biệt là hạ tầng giao thông đã được xây dựng tương đối đầy đủ và phù hợp đối với Giải đua xe F1, đã được các chuyên gia kỹ thuật F1 đồng ý lựa chọn.

Theo tính toán của F1, với sơ đồ thiết kế hướng tuyến đường đua hiện nay, Đường đua Hà Nội - Việt Nam được triển khai sẽ trở thành một phần trong hệ thống Giải đua xe F1 vô địch Thế giới; là đường đua thứ 3 đua trên đường phố. Cấu trúc đường đua dài 5.565 m được thiết kế bởi Tập đoàn Tilke của Đức. Chặng đua tại Hà Nội không chỉ là thử thách đối với các tay đua mà còn mang đến cho khán giả, người hâm mộ những màn trình diễn hấp dẫn, đầy thú vị cho cả các tay đua lẫn người hâm mộ.

Việc đăng cai Giải đua ô tô Công thức 1 sẽ đưa Hà Nội và Việt Nam có tên trên bản đồ thế giới về sự kiện thể thao lớn trên thế giới.

Gia Huy