Hà Nội lên kế hoạch chủ động bình ổn giá cả thị trường

23/06/2019

Các nhóm hàng hóa thiết yếu trong chương trình bình ổn thị trường gồm lương thực, thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ quả tươi, đường, dầu ăn, gia vị...

Năm nay do xảy ra dịch tả lợn châu Phi nên ngành chăn nuôi của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung gặp nhiều khó khăn, nhất là trong dịp cuối năm nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân tăng cao. Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã có kế hoạch thực hiện chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn thành phố.

Các nhóm hàng hóa thiết yếu trong chương trình bình ổn thị trường gồm lương thực, thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ quả tươi, đường, dầu ăn, gia vị, sữa. Ngoài ra, còn có các nhóm hàng có nhu cầu cao trong thời điểm dịp Tết.

Lượng hàng hóa thiết yếu thường xuyên sẽ đáp ứng 35% nhu cầu thị trường trong một tháng. Nhóm hàng hóa huy động tăng cường trong dịp Tết chiếm khoảng 35% nhu cầu thị trường trong dịp này. 

Đồng thời, chương trình cũng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi, có kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng; Mở rộng thêm các nhóm hàng bình ổn thị trường gắn với thực hiện hiệu quả Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam." Từ đó, góp phần hạn chế tốc độ tăng giá, kiềm chế lạm phát, thúc đẩy sản xuất-kinh doanh phát triển.

Bên cạnh đó, chương trình tăng cường mối liên kết giữa các doanh nghiệp sản xuất và giữa sản xuất với phân phối; giúp cơ sở sản xuất kinh doanh chủ động được đầu ra và nguồn hàng, đẩy mạnh ứng dụng các phương thức bán hàng truyền thống kết hợp hiện đại, phát triển đa dạng hệ thống phân phối, bán hàng bình ổn tại các huyện ngoại thành, các khu công nghiệp, khu dân cư; đặc biệt quan tâm các chợ truyền thống, dân sinh...

Thời gian thực hiện chương trình từ ngày 10/6 đến hết tháng 5/2020.

(Tổng hợp)