Hà Nội - Matxcơva ký kết hợp tác giai đoạn 2019 - 2021

24/05/2019

(Chinhphu.vn) - Theo Văn phòng UBND TP Hà Nội, ngày 23/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Thị trưởng Thành phố Mátxcơva Sergey Sobyanin đã tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Thủ đô Hà Nội - Matxcơva giai đoạn  2019 - 2021.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Thị trưởng Thành phố Mátxcơva Sergey Sobyanin ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác - Ảnh: Hòa An

Trong khuôn khổ các hoạt động bên lề nhân chuyến thăm chính thức Cộng hoà Liên bang Nga của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Liên bang Nga, ngày 23/5 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã gặp và làm việc với ngài Sergey Sobyanin, Thị Trưởng Thành phố Matxcơva.

Lãnh đạo hai thành phố đã tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Thủ đô Hà Nội - Matxcơva giai đoạn  2019 - 2021.

Biên bản ghi nhớ nhằm xác định và triển khai chương trình hợp tác giữa hai Thành phố với những dự án hợp tác cụ thể trong giai đoạn tới.

Sau lễ ký kết, hai bên đã có buổi hội đàm để trao đổi và thống nhất các nội dung cụ thể của chương trình hợp tác giữa hai Thành phố. Thị trưởng thành phố  Matxcơva Sergey Sobyanin đã bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp Đoàn, đồng thời đánh giá cao sự phát triển của mối quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa hai thành phố Hà Nội và Mátxcơva trong thời gian qua.

Thị trưởng Matxcơva Sergey Sobyanin khẳng định Thành phố Matxcơva sẵn sàng hợp tác và chia sẻ với Hà Nội  những công nghệ, thành tựu tiên tiến được đánh giá cao trên thế giới trong các lĩnh vực xây dựng thành phố thông minh; chính quyền điện tử; y tế và khám chữa bệnh công nghệ cao; giáo dục và đào tạo, du lịch; giao lưu văn hoá nghệ thuật, ẩm thực cũng như giao lưu nhân dân.

Ngài Thị trưởng cũng bày tỏ sự tin tưởng văn kiện được ký kết sẽ góp phần đóng góp tích cực vào sự phát triển mối quan hệ giữa hai Thủ đô.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chúc mừng Ngài Thị trưởng và nhân dân Matxcơva trước những thành tựu kinh tế xã hội trong thời gian qua, đặc biệt trong lĩnh vực quản lý và chỉnh trang đô thị, đầu tư cơ sở hạ tầng đã góp phần thay đổi cơ bản bộ mặt đô thị của Thành phố cũng như việc tổ chức thành công World Cup 2018 được thế giới ghi nhận.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội mong muốn thời gian tới hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ để triển khai các chương trình hợp tác cụ thể, nhằm khai thác hiệu quả hơn nữa tiềm năng và thế mạnh của hai Thủ đô. Hai bên sẽ hợp tác tổ chức tốt các chương trình xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch giữa hai Thành phố.

Hà Nội cũng đề nghị Thành phố Matxcơva thúc đẩy phát triển dự án Nhà Mátxcơva tại Hà Nội. Hà Nội sẵn sàng dành một khu đất tại vị trí thuận lợi và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Bạn triển khai dự án theo nhu cầu. Bên cạnh đó, quan tâm và tạo điều kiện hơn nữa cho việc sinh sống và kinh doanh của bà con kiều bào Việt Nam tại Matxcơva nói chung cũng như hỗ trợ việc mở rộng hoạt động kinh doanh của Trung tâm Hà Nội tại Mátxcơva.

Tại buổi gặp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội bày tỏ mong muốn Thành phố Matxcơva chia sẻ kinh nghiệm và chuyển giao công nghệ trong phát triển thành phố thông minh, đặc biệt là mô hình giao thông thông minh của Matxcơva được đánh giá cao trên thế giới.

Nhất trí với những đề xuất hợp tác của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Ngài Thị trưởng Matxcova cho biết, Thành phố Matxcơva sẵn sàng cung cấp chương trình, tài liệu đào tạo và cử chuyên gia để giúp Hà Nội  phát triển chương trình quản lý giao thông thông minh; các chương trình cung cấp dịch vụ công cho người dân…

Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, Hà Nội sẽ phối hợp chặt chẽ để cùng Thành phố Matxcơva tổ chức thành công chương trình "Những ngày Mátxcơva tại Hà Nội vào tháng 11/2019 trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước  . Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã trân trọng mời Ngài Thị trưởng và phu nhân sang thăm chính thức Thủ đô Hà Nội nhân dịp tổ chức sự kiện “Những ngày Matxcơva tại Hà Nội".

Hòa An