Hà Nội mong muốn hợp tác với UNESCO trong bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa

26/07/2018

(Chinhphu.vn) - Chiều 26/7, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý đã làm việc với ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam nhằm trao đổi về cơ hội hợp tác giữa Hà Nội và UNESCO.

Phó Chủ tịch Thành phố Ngô Văn Quý tiếp Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam. Ảnh: Thùy Linh

Tại buổi tiếp, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam Michael Croft cho biết, thời gian qua, UNESCO đã phối hợp cùng nhiều ban ngành của Việt Nam để xây dựng chiến lược hoạt động giai đoạn 2018-2019. Việc phân tích bối cảnh phát triển là bước mở đầu để tìm hiểu những thách thức đối với Việt Nam cho tới năm 2035 và cung cấp thông tin để xác định các ưu tiên của UNESCO trong phạm vi chuyên môn, gắn với các chương trình trọng điểm.

UNESCO đặc biệt coi trọng hợp tác với TP.Hà Nội, đồng thời muốn đào sâu hợp tác với Thủ đô với vai trò Thành phố vì Hòa bình đã được UNESCO công nhận năm 1999, tìm hiểu hợp tác tại khu làng cổ Đường Lâm cũng như đề xuất Hà Nội trở thành Thành phố đầu tiên của Việt Nam tham gia Mạng lưới Thành phố sáng tạo của UNESCO.

Đại diện UNESCO cũng khẳng định mong muốn Hà Nội sẽ góp phần vào mục tiêu của UNESCO là đưa văn hóa trở thành trọng tâm của các chiến lược phát triển bền vững. Về phía Tổ chức sẽ hỗ trợ tư vấn, cùng hợp tác, cùng huy động nguồn lực tài chính, kết nối hợp tác công tư cho các dự án và hoạt động liên quan của Hà Nội.

Sau khi lắng nghe những chia sẻ hợp tác từ phía UNESCO, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý cảm ơn sự hợp tác tích cực của UNESCO trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa trên địa bàn Thủ đô thời gian qua. Tổ chức đã công nhận Hà Nội là TP vì hòa bình, cũng như công nhận và tôn vinh nhiều di sản của Thủ đô như Hoàng Thành Thăng Long…

“Những di sản này đang được Hà Nội nỗ lực bảo tồn, phát huy vai trò và ý nghĩa văn hóa”, Phó Chủ tịch Thành phố Ngô Văn Quý khẳng định.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý chia sẻ Hà Nội mong muốn đẩy mạnh hợp tác với UNESCO trong nghiên cứu, khảo sát, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa.

Nhất trí với những đề xuất từ phía ngài Michael Croft, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng mong muốn UNESCO tiếp tục đẩy mạnh các hợp tác văn hóa, góp phần quảng bá hình ảnh và phát huy gìn giữ các di tích, di sản của Hà Nội.  Một số di sản vật thể và phi vật thể của Hà Nội kỳ vọng sẽ nhận được sự công nhận và hỗ trợ của UNESCO.

Làng cổ Đường Lâm là một trong những di tích mang đặc trưng của đồng bằng Bắc Bộ mà chính quyền TP khuyến khích các dự án tu bổ đồng thời thu hút du khách để tạo việc làm cho người dân địa phương. Do đó, Hà Nội mong muốn UNESCO tiếp tục tham gia nghiên cứu, khảo sát và hỗ trợ tư vấn trong quá trình bảo tồn và phát huy di sản này.

Cũng tại buổi tiếp, đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam đề xuất Hà Nội tham gia vào mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO, trở thành một trong những điểm đến của tri thức và sáng tạo trên toàn thế giới.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý tiếp nhận đề xuất Hà Nội tham gia Mạng lưới Thành phố sáng tạo của UNESCO và mong muốn UNESCO sớm cung cấp các thông tin liên quan để Thành phố có cơ sở xem xét gia nhập.

Thùy Linh