Hà Nội-Nam Định: Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, liên kết phát triển

17/08/2019

(Chinhphu.vn) - TP. Hà Nội và tỉnh Nam Định vừa xác định hai địa phương sẽ tăng cường chia sẻ kinh nghiệm và cơ chế chính sách thu hút đầu tư, tạo điều kiện để các doanh nghiệp gặp gỡ tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư; giới thiệu các doanh nghiệp Hà Nội nghiên cứu, khảo sát đầu tư vào Nam Định trên nhiều lĩnh vực.

Hội nghị hợp tác-phát triển Hà Nội-Nam Định. Ảnh: Gia Huy

Sáng 17/8, tại tỉnh Nam Định, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Đoàn Hồng Phong đã đồng chủ trì hội nghị hợp tác-phát triển giữa hai địa phương để đánh giá kết quả hợp tác phát triển trong thời gian qua và định hướng những năm tiếp theo.

Nhiều dự án đầu tư hiệu quả tại Nam Định

Theo Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Đoàn Hồng Phong, thời gian qua, hai địa phương đã phối hợp, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, triển khai một số nội dung công việc trên nhiều lĩnh vực hiệu quả. Tỉnh Nam Định đã ban hành các chương trình, cơ chế, chính sách nhằm kêu gọi thu hút đầu tư vào tỉnh, nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư đến từ Hà Nội đã đầu tư sản xuất, kinh doanh.

Hằng năm, hai địa phương đều phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức, tham gia các diễn đàn, hội thảo, hội nghị, các chương trình xúc tiến đầu tư. Từ năm 2016 đến nay, các doanh nghiệp có trụ sở chính tại Hà Nội đã mở trên 100 văn phòng đại diện, chi nhánh thành viên tại Nam Định để đầu tư, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực: Công nghiệp, thương mại, dịch vụ, nông nghiệp công nghệ cao. Trên cơ sở đó có nhiều dự án hoạt động hiệu quả trong chế biến lâm sản, đồ gỗ mỹ nghệ, dệt may, thực phẩm... đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội của hai địa phương.

Theo Giám đốc Sở Công Thương Lê Hồng Thăng, hiện nay, các sản phẩm đặc trưng của Hà Nội đều có mặt tại thị trường Nam Định, ngược lại một số sản phẩm đặc trưng của Nam Định đặc biệt như dệt may, thực phẩm cũng có tại thị trường Hà Nội.

Các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến từ Hà Nội đã thành lập chi nhánh để đầu tư các trung tâm thương mại, siêu thị kinh doanh tại Nam Định, góp phần tích cực ổn định giá cả, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Qua các hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm, tăng cường liên kết chuỗi cung ứng hàng Việt Nam, nhiều doanh nghiệp của Nam định đã ký kết hợp tác với các đối tác nước ngoài như Lotte Mart (Hàn Quốc), AEON (Nhật Bản) và một số nước khác để cung cấp sản phẩm cho thị trường Hà Nội.

Tỉnh Nam Định đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp đến từ Hà Nội đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn, trong đó có một số dự án lớn như: Dự án ứng dụng công nghệ cao tại huyện Xuân Trường; dự án trồng cây gia vị, cây dược liệu tại huyện Hải Hậu, dự án xây dựng trang trại chăn nuôi gia súc tập trung tại huyện Giao Thủy...

Tuy nhiên, đánh giá của hai địa phương cho thấy, các nội dung hợp tác về kinh tế-xã hội chưa đồng bộ, đặc biệt trong các lĩnh vực thế mạnh như quản lý và phát triển đô thị, văn hóa, du lịch, bảo vệ môi trường, công tác quản lý vận hành và liên kết các khu, cụm công nghiệp.

TP. Hà Nội tặng Quỹ An sinh xã hội tỉnh Nam Định 3 tỷ đồng. Ảnh: Gia Huy

Tăng cường hợp tác về thương mại, dịch vụ

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng tiềm năng hợp tác giữa Hà Nội và Nam Định cũng như các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ còn rất lớn. Hà Nội là thị trường tiêu thụ lớn về nông lâm, thủy, hải sản..., chính vì vậy Hà Nội mong muốn trong thời gian tới các kế hoạch giữa hai địa phương được thực hiện cụ thể, chi tiết.

Chủ tịch TP. Hà Nội đề xuất Hà Nội và Nam Định cần tăng cường kết nối hơn nữa để trao đổi sản lượng lớn các sản phẩm nông sản, thủy hải sản, có các hoạt động thường xuyên giới thiệu sản phẩm đặc trưng của hai địa phương; tăng cường kết nối du lịch tại các làng nghề truyền thống; phối hợp chặt chẽ trong lập quy hoạch vùng liên quan tiêu thụ hàng hóa, giao thông... Về xúc tiến đầu tư, Hà Nội sẵn sàng tổ chức và mời doanh nghiệp Nam Định tổ chức xúc tiến đầu tư hàng năm; tổ chức các hoạt động hợp tác chuyên đề trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là các chủng loại cây xanh phục vụ phát triển đô thị.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải bày tỏ ấn tượng với kết quả Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nam Định đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt Nam Định đã về đích trong xây dựng nông thôn mới; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, cải thiện thu nhập cho người dân nằm trong nhóm thu nhập cao của đồng bằng Bắc Bộ.

Đồng tình với các ý kiến tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị hai địa phương hoàn thiện nội dung, ký kết biên bản hợp tác để hai địa phương đưa vào kế hoạch thực hiện trong thời gian tới. Bên cạnh đó, hai địa phương cần tích cực phối hợp chặt chẽ, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng đảng, quốc phòng an ninh; chia sẻ thường xuyên thông tin trong phòng chống tội phạm; công tác thông tin và truyền thông; khẩn trương tổng kết và xây dựng quy hoạch vùng mới...

Trong thời gian tới, bên cạnh việc tạo cơ hội cho doanh nghiệp hai bên gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội đầu tư, hai địa phương sẽ tăng cường các hoạt động hợp tác thương mại để mở rộng khả năng tiếp cận thị trường. Chú trọng liên kết để tạo thành chuỗi cung ứng sản phẩm, dịch vụ có giá trị gia tăng và hiệu quả cao; gặp gỡ, khảo sát, hợp tác liên kết cung ứng-tiêu thụ sản phẩm hàng hóa.

Gia Huy