Hà Nội phát hiện 5 lái xe dương tính với ma túy

16/05/2019

(Chinhphu.vn) - Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biêt, từ ngày 1/4đến nay, Sở đã kiểm tra 740 lái xe, trong đó đã kiểm tra 377 lái xe về nồng độ cồn (không có trường hợp nào vi phạm), kiểm tra 363 lái xe về sử dụng chất ma túy (phát hiện 5 trường hợp dương tính với chất ma túy).

Ảnh minh họa

Theo đó, trong thời gian qua Sở GTVT Hà Nội đã chỉ đạo và yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải tổ chức tổng kiểm tra sức khỏe định kỳ cho lái xe thuộc đơn vị quản lý tại các cơ sở y tế đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế.

Sở đã phối hợp với các cơ sở y tế giám sát chặt chẽ quá trình xét nghiệm 4 loại chất gây nghiện, gồm Morphin/Heroin, Amphetamin, Methamphentamin, Marijuana (cần sa).

Ngoài ra, Sở GTVT đã phối hợp với Công an Thành phố, Sở Y tế, Cục Đăng kiểm Việt Nam và các cơ quan, đơn vị có liên quan thành lập 2 Đoàn kiểm tra. Tiến hành kiểm tra nồng độ cồn và việc sử dụng chất ma túy, kiểm tra điều kiện phương tiện và người lái xe tại các đơn vị kinh doanh vận tải và tại các bến xe khách, các tuyến đường thuộc địa bàn Thành phố. 2 đoàn này cũng tiến hành kiểm tra đối với các doanh nghiệp vận tại gây tai nạn năm 2018.

Kết quả cho thấy các đơn vị kinh doanh vận tải đã tự tổ chức khám sức khỏe cho người lái xe thuộc đơn vị của mình quản lý, theo báo cáo trong thời kỳ này có tổng số 28.609 người lái xe đã khám sức khỏe, trong đó 28.537 người lái xe đủ điều kiện.

Tuy nhiên có 4 lái xe dương tính với ma túy, 4 lái xe mắc các bệnh về mắt, một số trường hợp các đơn vị vận tải chưa báo cáo rõ nguyên nhân. Các lái xe không đủ điều kiện, các đơn vị vận tải đã không ký hợp đồng lao động theo quy định.

Riêng kết quả của 2 đoàn kiểm tra liên ngành từ ¼ đến nay, 2 đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính đối với 8 doanh nghiệp kinh doanh vận tải có phương tiện gây tai nạn trong năm 2018. 2 đoàn đã kiểm tra nồng độ cồn và việc sử dụng chất ma túy, kiểm tra điều kiện phương tiện và người lái xe tại các bến xe Giáp Bát, Nước ngầm, Mỹ Đình...

Kiểm tra trên tuyến đường Quốc lộ 2, Quốc lộ 21A, đường vành đai 3,... Đã kiểm tra 740 lái xe, trong đó đã kiểm tra 377 lái xe về nồng độ cồn (không có trường hợp nào vi phạm), kiểm tra 363 lái xe về sử dụng chất ma túy (phát hiện 5 trường hợp dương tính với chất ma túy), đã chuyển giao hồ sơ cho cơ quan Công an xử lý và yêu cầu doanh nghiệp chấm dút hợp đồng lao động đối với lái xe vi phạm.

Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội Lê Xuân Tiến cho biết, ngoài kiểm tra nồng độ cồn, ma túy đối với lái xe, Đoàn liên ngành còn kết hợp kiểm tra việc chấp hành các quy định về kinh doanh vận tải của doanh nghiệp, phương tiện và người lái. Chỉ trong ngày 9/5, Đoàn liên ngành đã kiểm tra 29 lái xe và phương tiện, phát hiện, xử lý 2 trường hợp chở vượt quá tải trọng cho phép ở mức 10%-30% và 30%-50%; không lái xe nào có biểu hiện vi phạm nồng độ cồn, sử dụng chất ma túy.

Bích Phương