Hà Nội: Phát hiện lái xe dương tính với ‘cỏ Mỹ’

12/06/2019

(Chinhphu.vn) - Đoàn kiểm tra liên ngành gồm Thanh tra GTVT, Sở Y tế, CSGT và Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa kiểm tra đột xuất nồng độ cồn, ma túy tại bến xe Nước Ngầm. Trong 30 trường hợp kiểm tra, đã phát hiện 2 lái xe dương tính với mẫu thử K2 - cỏ Mỹ.

Cụ thể, 2 lái xe dương tính với mẫu thử K2 - cỏ Mỹ gồm 1 lái xe của Công ty TNHH Vận tải Bus Hải Phòng và 1 lái xe thuộc Hợp tác xã xe khách miền Trung. Đoàn liên ngành đã lập biên bản và đình chỉ tạm thời hai lái xe này trong khi chờ kết quả xét nghiệm máu của cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Trưởng phòng Tham mưu tổng hợp, Thanh tra GTVT, cho biết cỏ Mỹ là một loại ma túy cực mạnh, nguy hiểm hơn cả cần sa. Cỏ Mỹ có xuất xứ từ Mỹ, là một hỗn hợp thực vật được sao khô, cắt nhỏ, tẩm ướp một số hoá chất cho cảm giác giống cần sa. Loại hỗn hợp này được cuốn vào giấy rồi hút như hút thuốc lá.

Thông tin thêm về việc kiểm tra lái xe sử dụng nồng độ cồn, ông Tuấn cho biết, từ nay đến cuối năm 2019, lực lượng liên ngành sẽ tiếp tục kiểm tra và tái kiểm tra đột xuất nồng độ cồn, chất ma túy với lái xe trên các tuyến quốc lộ và các bến xe lớn trong Thành phố để hạn chế nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Căn cứ kết quả kiểm tra, Sở GTVT sẽ thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô do Sở cấp giấy phép kinh doanh vận tải có lái xe vi phạm.

Trước đó, tại bến Giáp Bát, đoàn đã kiểm tra 40 trường hợp, phát hiện 1 lái xe dương tính với mẫu thử K2 - cỏ Mỹ. Lực lượng liên ngành đã lập biên bản và lấy mẫu máu gửi Viện Pháp y để tiếp tục giám định.

Bích Phương