Hà Nội: Ra quân kiểm tra rau, thịt trên toàn thành phố

12/04/2016 1:40 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 12/4, UBND Thành phố Hà Nội đã phát động Tháng hành động vì ATTP năm 2016. Theo đó, trong thời gian này, Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức 6 đoàn thanh kiểm tra việc thực hiện quy định về an toàn thực phẩm- chú trọng đối với 2 sản phẩm rau và thịt.

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sửu: Triển khai ATTP toàn thành phố - Ảnh Tú Mai

TS. Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, năm 2016 cần tập trung giải quyết vấn đề an toàn thực phẩm cơ bản từ gốc. Cụ thể là bắt đầu từ khâu thúc đẩy, mở rộng sản xuất nông sản an toàn, đồng thời tạo dựng thị trường cho việc tiêu thụ sản phẩm an toàn; xử lý nghiêm các vi phạm trong kinh doanh và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

“Với chủ đề “Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”, Tháng Hành động Vì An toàn thực phẩm sẽ diễn ra từ 15/4 đến 15/5 trên toàn Thành phố với các hoạt động như: Đẩy mạnh các hoạt động thường xuyên đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, tạo nên đợt cao điểm, phát động chiến dịch truyền thông đẩy mạnh các hoạt động vì chất lượng an toàn thực phẩm và chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn ché tối đa ngộ độc thực phẩm- đặc biệt là các vụ ngộ độc tập thể và các bệnh do sử dụng thực phẩm không an toàn nói chung và rau thịt nói riêng.

Trong Tháng hành động cũng tăng cường hoạt động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của UBND các cấp, đoàn thể chính trị xã hội, trách nhiệm của cộng đồng với công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đặc biệt là sản xuất kinh doanh, tiêu thụ rau, thịt an toàn”-  TS. Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh.

Cũng theo TS. Hạnh, trong Tháng Hành động vì an toàn thực phẩm Hà Nội sẽ tổ chức 6 đoàn liên ngành thanh tra, kiểm tra hoạt động của Ban chỉ đạo Vệ sinh an toàn thực phẩm các quận, huyện, thị xã trong việc thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Việc tổ chức quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sơ chế, chế biến thực phẩm trên địa bàn-chú trọng với các cơ sở sản xuất rau, thịt; kiểm tra thực tế tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sơ chế, chế biến thực phẩm.

Phát biểu tại lễ phát động, GS-TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, Hà Nội là nơi giao lưu, đầu mối thương mại của cả nước nên không tránh khỏi những phức tạp, khó khăn trong bảo đảm về ATTP.

Vì vậy, Hà Nội cần tăng cường công tác thanh kiểm tra, chỉ ra bằng được những địa điểm, cá nhân, cơ sở sản xuất thực phẩm không an toàn và cung cấp cho người dân những địa điểm có thực phẩm an toàn. 

Cũng tại đây, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương… đẩy mạnh tuyên truyền về bảo đảm ATTP dưới nhiều hình thức. Đặc biệt tăng cường thanh, kiểm tra, tập trung vào các chợ đầu mối, điểm nóng về thực phẩm bẩn.

“Nếu trước đây chỉ triển khai vấn đề ATTP trên 5 quận, huyện và 10 xã, phường thì trong Tháng hành động và thời gian tới sẽ triển khai trên 30 quận, huyện, thị xã trên toàn địa bàn thành phố. Phó Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã và Phó chủ tịch các xã, phường phải đến tận nơi sản xuất, kinh doanh thực phẩm để kiểm tra, giám sát”, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sửu nói.

Tú Mai

Top