Hà Nội sẵn sàng hợp tác với Italia trên nhiều lĩnh vực

16/01/2019

(Chinhphu.vn) - Chiều 15/1, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp ông Antonio Alessandro, Đại sứ Italia tại Việt Nam đến chào nhân dịp Đại sứ nhận nhiệm kỳ mới và trao đổi một số kế hoạch hợp tác.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung tiếp Đại sứ Italia tại Việt Nam. Ảnh: Thùy Linh

Tại buổi tiếp, Đại sứ Antonio Alessandro đánh giá cao sự hỗ trợ của Hà Nội đối với các hoạt động của Đại sứ quán Italia trên địa bàn Thủ đô thời gian qua, đồng thời bày tỏ mong muốn, chính quyền Thành phố sẽ tiếp tục phối hợp giúp đỡ Đại sứ quán Italia trong thời gian tới.

Đề xuất về các hợp tác sắp tới, Đại sứ Italia tại Việt Nam cho biết, ngày 22/3 tới là ngày thiết kế Italia trên thế giới với chủ đề năm nay hướng tới đô thị thông minh (Smart City). Do đó, Italia mong muốn TP. Hà Nội tổ chức sự kiện trong khuôn khổ ngày lễ này, cũng như các hoạt động hướng tới bảo tồn di sản văn hóa của Thủ đô. 

Bên cạnh đó, Đại sứ Antonio Alessandro cũng đề xuất thúc đẩy hợp tác trong các dự án về quy hoạch khu đô thị Phú Xuyên, Xuân Mai; tuyến đường sắt đô thị số 3 và các hoạt động trong khuôn khổ Tọa đàm Xúc tiến đầu tư giữa các doanh nghiệp Italia và Hà Nội vào đầu tháng 6/2019.

Thông tin về Hội nghị xúc tiến đầu tư diễn ra vào tháng 6/2019 tới tại Hà Nội, với sự đồng chủ trì của cựu Thủ tướng Italia và khoảng 300 doanh nghiệp nước này, Đại sứ cho biết, sự kiện sẽ không chỉ là dịp để doanh nghiệp hai bên trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác mà còn là cầu nối cho nhân dân hai nước trao đổi, giao lưu văn hóa. Tập đoàn Ferrari của Italia dự kiến sẽ tham dự và trưng bài sản phẩm tại sự kiện, ông Alessandro thông tin thêm.

Về phần mình, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung gửi lời cảm ơn đến những thông tin mà Đại sứ chia sẻ, đồng thời mong muốn, trên cương vị mới, Đại sứ sẽ tiếp tục hỗ trợ Hà Nội và thúc đẩy quan hệ giữa Hà Nội với các địa phương Italia lên tầm cao mới.

Nhất trí với những đề xuất từ Đại sứ, Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định, sẽ ủng hộ và hỗ trợ các sự kiện sắp tới. Đồng thời cho biết, Hà Nội sẽ phối hợp chặt chẽ với Italia để tăng cường hợp tác với các địa phương Italia, thông qua sự kiện giao lưu văn hóa.

Thùy Linh