Hà Nội: Sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển ổn định

22/07/2019

(Chinhphu.vn) - Mặc dù gặp nhiều khó khăn do tình hình thời tiết và dịch bệnh bùng phát, nhưng sản xuất nông nghiệp của Thủ đô vẫn tăng trưởng và phát triển ổn định.

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sửu phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: Thiện Tâm

Theo ông Nguyễn Xuân Đại, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, trong 6 tháng đầu năm, ngành nông nghiệp gặp phải những khó khăn như do tác động của tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nguồn lực đầu tư cho phát triển nông nghiệp, nông thôn còn hạn chế. Dịch bệnh gia súc, gia cầm tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát, đặc biệt là sự bùng phát của dịch tả lợn châu Phi lây lan trên diện rộng, tốc độ nhanh và chưa được kiểm soát... Vì vậy đã ảnh hưởng lớn đến tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp của Thành phố.

Mặc dù vậy, nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, ngành, đặc biệt là sự nỗ lực vượt khó của nông dân nên ngành nông nghiệp Thành phố vẫn phát triển ổn định. Tốc độ tăng trưởng của ngành ước tăng 1,15% so với cùng kỳ năm trước, đóng góp 0,03 điểm phần trăm vào mức tăng tổng giá trị tăng thêm trên địa bàn Thành phố, thấp hơn mức tăng 3,29% của cùng kỳ năm 2018. Nguyên nhân chủ yếu là do việc giảm sút mạnh của ngành chăn nuôi với ảnh hưởng trực tiếp của dịch tả lợn châu Phi đến đàn lợn trên địa bàn Thành phố. Bên cạnh đó, ngành trồng trọt giảm so với cùng kỳ do diện tích lúa vụ xuân giảm 2.512 ha so với vụ xuân năm trước, diện tích ngô vụ đông xuân giảm 1.025 ha, nguyên nhân giảm là do chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất.

Trong 6 tháng đầu năm, ngành nông nghiệp đã hoàn thành công tác gieo cấy và thu hoạch vụ đông và vụ xuân năm 2019. Đồng thời thực hiện tốt công tác dự tính, dự báo tình hình sâu bệnh hại trên cây trồng, hướng dẫn các biện pháp phòng trừ kịp thời...

Hiện nay trên địa bàn Thành phố đã hình thành một số vùng sản xuất chuyên canh tập trung quy mô lớn có giá trị kinh tế cao và một số chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, trên cơ sở đó xây dựng thương hiệu sản phẩm có chất lượng. Năng suất và chất lượng cây trồng, vật nuôi, nuôi trồng thủy sản được nâng cao do ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Ngoài ra, ngành nông nghiệp cũng đã chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, đặc biệt đối với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Các ổ dịch được giám sát, phát hiện kịp thời, khoanh vùng và xử lý dứt điểm. Số lợn mắc tại hộ có dịch được tiêu hủy kịp thời, đúng quy định và áp dụng đồng bộ, nghiêm túc các giải pháp phòng, chống dịch.

Về xây dựng nông thôn mới, đến nay, Thành phố đã có 4 huyện, ngoài ra có 2 huyện Gia Lâm, Quốc Oai đã trình công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 và 325/386 xã (chiếm 84,2%), được UBND Thành phố công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2018, được Trung ương đánh giá là địa phương đi đầu trong cả nước về xây dựng nông thôn mới. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được cải thiện và nâng cao.

Tuy đạt nhiều kết quả nhưng sản xuất nông nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn do dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp đã gây ảnh hưởng lớn đến phát triển chăn nuôi lợn. Việc đầu tư vào sản xuất nông nghiệp còn thấp, đặc biệt là doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn còn là mối lo của người tiêu dùng Thủ đô. Bên cạnh đó chưa xây dựng được nhiều cơ sở giết mổ tập trung đảm bảo an toàn thực phẩm, hiện nay chủ yếu là giết mổ nhỏ lẻ gây khó khăn cho thực hiện kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu đánh giá cao những kết quả ngành nông nghiệp đạt được trong 6 tháng đầu năm. Trên cơ sở những kết quả đạt được, đồng chí Nguyễn Văn Sửu yêu cầu ngành nông nghiệp tiếp tục tập trung sâu sát hơn nữa cho công tác phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi. Chú ý tới công tác tái đàn và tăng cường kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh; kiểm soát giết mổ và vệ sinh an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh phát triển chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ để bảo đảm an toàn thực phẩm.

Trong phòng chống thiên tai, thực hiện tốt công tác phòng chống lụt bão; tập trung hoàn thiện các dự án tu bổ, bảo dưỡng đê điều. Cần chuẩn bị và lên phương án "4 tại chỗ" cũng như chủ động vật tư, phương tiện, chú ý tới các điểm đê xung yếu và có nhiều nguy cơ.

Đồng thời chuẩn bị cung ứng nông sản và các sản phẩm, thực phẩm nông nghiệp cho dịp Tết.

Đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị, địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch đề ra.

Thiện Tâm