Hà Nội thông tin về thu hồi “sổ hồng”

23/07/2019

(Chinhphu.vn) - Liên quan đến thu hồi “sổ hồng” thuộc dự án Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biện, hiện nay, Công an TP. Hà Nội đã khởi tố vụ án và đang trong quá trình điều tra vụ việc.

Trong thời gian tới, trên cơ sở kết luận của cơ quan điều tra, chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, UBND Thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo xử lý trách nhiệm chủ đầu tư, các đơn vị có liên quan, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Tại cuộc giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 23/7, Phó Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội Lê Tự Lực đã cho biết thông tin về việc thu hồi hàng loạt sổ đỏ căn hộ ở nhiều tòa chung cư có vi phạm trên địa bàn của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biện và Công ty Cổ phần sản xuất và xuất nhập khẩu Bemes (do ông Lê Thanh Thản đứng đầu) đầu tư hoặc hợp tác đầu tư trên địa bàn.

Theo ông Lê Tự Lực, từ năm 2015, khi báo chí, dư luận có ý kiến về các dự án xây dựng nhà ở trên địa bàn do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên và Công ty CP Sản xuất và Xuất nhập khẩu Bemes làm chủ đầu tư có dấu hiệu vi phạm pháp luật, UBND TP.Hà Nội đã giao cho Thanh tra Thành phố thành lập đoàn thanh tra toàn diện việc đầu tư, quản lý, sử dụng tại các dự án trên địa bàn.

Tại kết luận Thanh tra ngày 10/8/2016, Thanh tra Thành phố đã nêu rõ, cụ thể các sai phạm tại 10 dự án trên địa bàn Thành phố do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biện và Công ty Cổ phần Sản xuất và Xuất nhập khẩu Bemes đầu tư hoặc hợp tác đầu tư trên địa bàn. UBND Thành phố đã có chỉ đạo cụ thể, trong đó, giao Thanh tra chuyển hồ sơ vụ việc sang Công an TP để điều tra sai phạm, xử lý theo quy định của pháp luật.

Về việc cấp giấy chứng nhận và thu hồi giấy chứng nhận của Sở TN&MT đối với các dự án phát triển nhà do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biện và Công ty Cổ phần sản xuất và xuất nhập khẩu Bemes đầu tư hoặc hợp tác đầu tư, Phó Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội cho biết, theo quy định của Luật đất đai 2013 việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở của các hộ gia đình, cá nhân khi mua nhà tại các dự án nhà ở thì UBND Thành phố đã phân cấp cho Sở TN&MT thực hiện.

Trong các dự án có 3 dự án tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes CT6 (Kiến Hưng, Hà Đông), dự án CT5 - A,B Tân Triều (Thanh Trì); Dự án khu nhà ở Xa La (Hà Đông).

Trong quá trình kiểm tra, rà soát với một số dự án đã được cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà, Sở TN&MT đã phát hiện sai sót, nhầm lẫn trong việc cấp giấy chứng nhận một số tầng xây dựng không đúng quy hoạch, chuyển đổi công năng, xây dựng vượt tầng.

Vì vậy, từ đầu năm 2019, Sở đã chủ động ban hành quyết định thu hồi lại giấy chứng nhận đã cấp cho các hộ dân ở các tầng có sai phạm ở dự án nêu trên", ông Lực nói.

Sau khi báo chí phản ánh, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu Giám đốc Sở TN-MT dừng việc thu hồi giấy chứng nhận và làm việc với Bộ TN&MT để xin hướng dẫn. Trên cơ sở ý kiến của Bộ TN&MT, Sở đã dừng việc thu hồi giấy chứng nhận và thành lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra, rà soát các dự án nhà, phát triển nhà chưa được cấp giấy chứng nhận.

Trong thời gian tới, trên cơ sở kết luận của cơ quan điều tra, chỉ đạo của Thường trực Thành ủy thì UBND Thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo xử lý trách nhiệm chủ đầu tư, các đơn vị có liên quan, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. Trên cơ sở đó, xem xét việc giải quyết cấp giấy chứng nhận cho người đã mua nhà ở bao gồm cả các trường hợp tại dự án có vi phạm theo đúng quy định của pháp luật và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người mua nhà.

Với câu hỏi về trách nhiệm cấp sai và thu hồi "sổ hồng", ngoài vấn đề liên quan đến chủ đầu tư thì trách nhiệm của các cán bộ có liên quan đến việc tham mưu, ký cấp sẽ được xử lý như thế nào, ông Lê Tuấn Định, Phó Giám đốc Sở TN&MT cho biết, sau khi có kết quả của cơ quan điều tra, thanh tra thì Thường trực Thành ủy sẽ chỉ đạo UBND TP thực hiện các kết luận đó.

Sau đó, Sở TN&MT sẽ tham mưu cho thành phố tiếp tục việc xem xét cấp giấy chứng nhận cho người mua tại các chung cư, đặc biệt, với các chung cư có sai phạm và cơ bản sẽ tháo gỡ cho người dân.

Hòa An