Hà Nội và Israel: Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp

07/11/2018

(Chinhphu.vn) – Sáng 7/11, UBND TP. Hà Nội phối hợp Đại sứ quán Israel tổ chức “Hội thảo doanh nghiệp Việt Nam - Israel trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại TP. Hà Nội”.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Doãn Toản phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Thùy Linh

Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Israel (1993-2018).

Hội thảo là một hoạt động thiết thực nhằm nâng cao trình độ ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp của TP. Hà Nội, là cơ hội để các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp của Hà Nội và Israel tiếp xúc, kết nối, nắm bắt nhu cầu thị trường nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong việc hợp tác đối với lĩnh vực nông nghiệp giữa hai bên.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cho biết, Việt Nam và Israel thiết lập quan hệ ngoại giao từ ngày 12/7/1993, đến tháng 12 cùng năm, Israel mở Đại sứ quán tại Hà Nội, khởi đầu cho nhiều hoạt động quan hệ hợp tác, hiểu biết lẫn nhau, cùng thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đào tạo, trao đổi kinh nghiệm khoa học và công nghệ giữa hai nước nói chung, giữa Israel và Thủ đô Hà Nội nói riêng.

Điểm nhấn quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Israel trong năm 2018 là kinh tế - thương mại, đến nay, kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước đạt trên 1 tỷ USD; Israel có 26 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư đăng ký đạt 68,4 triệu USD, đứng thứ 55 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Trong đó có 7 dự án của nhà đầu tư Israel được cấp phép triển khai ở Hà Nội với tổng vốn đầu tư đăng ký là 4,4 triệu USD trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, thông tin truyền thông, xây dựng, y tế, công nghiệp chế biến, chế tạo… Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã ứng dụng công nghệ cao của Israel trong sản xuất nông nghiệp như: Công ty Vin-Eco, Công ty TH True-milk… và bước đầu đã có những kết quả tốt.

Phó Chủ tịch Nguyễn Doãn Toản nhấn mạnh, Israel là đất nước có nền nông nghiệp hiện đại và sáng tạo, với nhiều thành tựu to lớn, đặc biệt là trong bối cảnh điều kiện khí hậu ở Israel vô cùng khắc nghiệt như hạn hán quanh năm, thiếu nước trầm trọng và tỷ lệ sa mạc hóa rất cao nhưng Israel đã làm được sự thần kỳ về nông nghiệp trong toàn bộ hoạt động sản xuất nông nghiệp, như sản xuất giống, các quy trình canh tác, bảo vệ thực vật, kỹ thuật tưới tiêu, chế biến và bảo quản sản phẩm.

Với tiềm năng phát triển nông nghiệp to lớn, trong những năm qua, Hà Nội đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, chế biến, bảo quản nông sản. Tuy nhiên việc triển khai vẫn còn manh mún, số lượng các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn Thành phố chưa nhiều; khả năng bảo quản nông sản sau thu hoạch, an toàn thực phẩm, chế biến chưa đáp ứng được yêu cầu của Thành phố.

Chủ trương của Thành phố trong thời gian tới là tiếp tục xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, lựa chọn ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, chế biến để tạo ra các sản phẩm chất lượng, an toàn; đồng thời xây dựng các chuỗi cung ứng, cơ sở hạ tầng thương mại, chợ đầu mối tập trung để Thành phố trở thành một trong những đầu mối phân phối, tiêu thụ nông sản hàng đầu của cả nước và xuất khẩu hàng hóa nông sản tới các thị trường trên thế giới.

“Vì vậy, Hà Nội rất mong muốn các doanh nghiệp Israel, những người luôn đi đầu trong việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp sẽ cùng nghiên cứu, hỗ trợ, hợp tác đầu tư với Hà Nội trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao để thành phố Hà Nội sớm hoàn thành mục tiêu là trung tâm sản xuất, đầu mối tiêu thụ hàng hóa nông sản của khu vực, là một trong những đầu mối xuất khẩu nông sản hàng đầu ra thị trường nước ngoài”, Phó Chủ tịch Thành phố Nguyễn Doãn Toản nhấn mạnh.

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng được lắng nghe những chia sẻ kinh nghiệm trong ứng dụng công nghệ cao đối với nông nghiệp từ các doanh nghiệp Israel, cũng như việc giới thiệu với các doanh nghiệp của Israel về tiềm năng phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp, những thế mạnh và chính sách phát triển kinh tế, thu hút đầu tư của TP. Hà Nội.

Thùy Linh