Hà Nội và vùng Ile de France - Mô hình hợp tác cấp địa phương kiểu mẫu

16/07/2019

(Chinhphu.vn) - Tối 16/7, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, UBND TP. Hà Nội đã tổ chức Chương trình kỷ niệm 30 năm hợp tác giữa Thủ đô Hà Nội và vùng Ile de France, Pháp.

Coi trọng hợp tác toàn diện, hiệu quả, lâu dài với vùng Ile de France

* Mong muốn các doanh nghiệp Pháp đầu tư vào môi trường, đô thị

* Củng cố hơn nữa mối quan hệ Hà Nội và vùng Ile de France (Pháp)

* Thúc đẩy mối quan hệ hợp tác bền chặt giữa Pháp và Hà Nội

* Hà Nội có thêm trạm quan trắc không khí đặt tại Đại sứ quán Pháp

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Công Thọ

Tham dự Chương trình có: Ngài Bertrand Lortholary, Đại sứ cộng hòa Pháp tại Việt Nam; ông Nguyễn Thiệp, Đại sứ Việt Nam tại Pháp; đoàn đại biểu cấp cao vùng Ile de France; Đại diện lãnh đạo vụ Châu Âu, Bộ Ngoại giao; Lãnh đạo các Sở, ngành thành phố Hà Nội.

Phát biểu tại Chương trình kỷ niệm, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, trong suốt thời gian qua, quan hệ Hà Nội - Ile de France luôn được lãnh đạo hai nước đánh giá cao và ghi nhận là mô hình hợp tác cấp địa phương kiểu mẫu, cần được nhân rộng và phát huy đối với các địa phương hai nước Việt Nam và Pháp. Những dự án hợp tác nổi bật trong vòng 30 năm qua trong lĩnh vực đô thị và bảo tồn di sản văn hóa là điểm nhấn và điểm đáng ghi nhớ trong mối quan hệ hai bên.

Chủ tịch Hội đồng vùng Ile de France, bà Valérie Pécresse chia sẻ, sau chặng đường 30 năm hợp tác, Hà Nội trở thành đô thị lớn, hiện đại. Đó cũng là điều mà vùng Ile de France đang phải hết sức cố gắng. Theo bà Valérie Pécresse, 30 năm hợp tác giữa 2 bên đã có nhiều kết quả đáng mừng và đến nay cần lựa chọn những ưu tiên mới. Trong đó, vấn đề môi trường ở Hà Nội và Paris là mối quan tâm hàng đầu hiện nay và hai bên sẽ cụ thể hóa các chương trình hợp tác hiệu quả để có thể phát triển đô thị bền vững, thông minh.

Chủ tịch Hội đồng vùng Ile de France cũng bày tỏ những cảm xúc ấn tượng về kiến trúc của Hà Nội: “Hà Nội cũng như Paris có các di sản sản độc đáo để du khách chiêm ngưỡng. Văn Miếu – Quốc Tử Giám sẽ là điểm hợp tác tiếp theo để phát huy giá trị văn hoá di sản tuyệt vời này”.

Theo bà Valérie Pécresse, vùng Ile de France có đông kiều bào Việt Nam nhất và đây chính là một trong những động lực thúc đẩy hợp tác giữa hai bên.

Bà Valérie Pécresse thăm quan Văn Miếu – Quốc Tử Giám cùng Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh: Minh Anh

Trước chương trình kỷ niệm, bà Valérie Pécresse đã tham quan Văn Miếu – Quốc Tử Giám và cùng Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung gặp gỡ báo chí thông tin về kết quả hợp tác giữa Hà Nội và vùng Ile de France và Hà Nội cũng như kết quả các cuộc gặp, tọa đàm giữa hai bên trong chuyến thăm Hà Nội lần này.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Điện tử Chính phủ về về các hoạt động thúc đẩy cam kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2018 - 2021 (ký vào tháng 6/2018 tại Pháp), Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, những nội dung của chuyến thăm lần này của bà Valérie Pécresse cùng với các lãnh đạo cấp cao của vùng Ile-de-France cũng là một trong những nội dung trong bản thỏa thuận mà Hà Nội và vùng Ile-de-France đã thỏa thuận tại Pháp. Chính những nội dung buổi làm việc ngày hôm nay cũng đánh dấu thêm kết quả mà chúng tôi thực hiện.

Minh Anh