Hà Nội vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao

20/03/2019

(Chinhphu.vn) - Bên cạnh việc đánh giá cao công tác PCCC của TP. Hà Nội trong những năm gần đây, Đoàn Giám sát của Quốc hội đánh giá nguy cơ cháy tại Hà Nội không đơn giản mà tiềm ẩn cao và quan trọng là công tác phòng ngừa từ cơ sở.

Đoàn Giám sát của Quốc hội làm việc với UBND TP. Hà Nội. Ảnh: Gia Huy

Chiều 20/3, Đoàn Giám sát của Quốc hội do Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Phó Chủ tịch Quốc hội làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND TP. Hà Nội về việc thực hiện chính sách pháp luật về PCCC giai đoạn 2014-2018. Buổi làm việc có sự tham dự của Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng; Cục Cảnh sát PCCC, Bộ Công an...

Hơn 9.000 cơ sở có nguy cơ về cháy nổ

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Sửu, Hà Nội hiện có 19.487 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, trong đó có 9.119 cơ sở có nguy cơ về cháy nổ, 4.905 cơ sở sản xuất, kho hàng hóa xen lẫn trong khu dân cư.

Từ năm 2014 - 2018, Thành phố xảy ra trên 3.800 vụ cháy và 7 vụ nổ làm 76 người chết, 97 người bị thương, thiệt hại tài sản trên 900 tỷ đồng.

Tồn tại, hạn chế được Hà Nội xác định là tại một số địa phương, cơ sở, đơn vị việc đầu tư kinh phí cho các hoạt động tuyên truyền còn ít, chưa sâu rộng đến các đối tượng. Nguyên nhân là nhận thức và chấp hành các quy định về PCCC của người đứng đầu cơ sở chưa nghiêm túc, công tác tự phòng ngừa còn lơ là, chủ quan. Ý thức PCCC, xử lý các tai nạn, rủi ro, sự cố của người dân còn hạn chế...

Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC Đoàn Việt Mạnh cũng nêu một số bất cập trong công tác PCCC Hà Nội về tổ chức thực hiện, trách nhiệm của chủ đầu tư trong PCCC; trách nhiệm cơ quan quản lý, quy hoạch liên quan PCCC...

Tại buổi làm việc, bại biểu cũng đề nghị Hà Nội quan tâm đến vấn đề quy hoạch đô thị, đặc biệt quy hoạch mạng lưới đội PCCC với sự phát triển của đô thị hiện nay bởi một số dự án khu đô thị lớn đang xây dựng không bố trí quỹ đất cho các tổ PCCC, không bố trí quy hoạch nguồn nước PCCC, trụ nước PCCC trong mạng lưới chung...

Đại biểu cũng đánh giá nguy cơ tiềm ẩn cháy tại Hà Nội còn ở nhiều loại hình cơ sở như nhà cao tầng, nhà kho, trung tâm thương mại, chợ... Vì vậy đề nghị Thành phố quan tâm đầu tư vào những loại hình này nhằm kiềm chế sự gia tăng nguyên nhân cháy do điện, do sử dụng lửa, hóa chất... bởi đây là những nguyên nhân lớn nhất.

Bên cạnh đó cần nâng cao trách nhiệm trong công tác PCCC bởi công tác PCCC phải là từ cơ sở; có quy định cụ thể hơn về chế độ tự kiểm tra, tự chịu trách nhiệm từ cơ sở nếu không công tác PCCC không hiệu quả cao.

Hết năm 2019 hoàn thành PCCC cho 176 tòa tái định cư

Giải trình làm rõ các ý kiến của Đoàn công tác, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, những năm gần đây Thành phố rất quan tâm đến công tác PCCC, có các chỉ đạo liên quan đến việc triển khai của các quận huyện, Cảnh sát PCCC và các nội dung PCCC được thực hiện quyết liệt trên một số nhóm vấn đề.

Về quy hoạch, để chủ động trong công tác PCCC, Thành phố đã đề suất Thủ tướng Chính phủ về việc các trụ sở Công an, PCCC là do Thành phố đầu tư; tất cả các địa điểm do Cảnh sát PCCC đề nghị Thành phố đều bố trí đủ trụ sở; các đề nghị trong quy hoạch liên quan vị trí PCCC Thành phố đều bố trí.

Đối với các dự án liên quan công tác PCCC, hiện nay Thành phố thực hiện đầu tư 4 nhóm dự án: Đầu tư trụ sở PCCC; dự án đầu tư trang thiết bị cho Cảnh sát PCCC, Công an, cứu hộ cứu nạn; đầu tư hạ tầng PCCC; đầu tư hệ thống PCCC với tòa chung cư thuộc trách nhiệm quản lý của UBND Thành phố là các nhà tái định cư và phấn đấu hết năm 2019 đầu tư PCCC xong cho 176 tòa nhà tái định cư.

Về xử lý công trình không bảo đảm, UBND Thành phố đã áp dụng cơ chế tất cả các chủ đầu tư nếu còn nợ thuế, các công trình hạ tầng PCCC chưa khắc phục xong không đồng ý đầu tư dự án mới. Vì vậy, tiến độ trong 2 năm qua việc trang bị PCCC cho các tòa nhà được thực hiện nhanh hơn.

Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, công tác tuyên truyền đóng vai trò vị trí rất quan trọng, ý thức, kỹ năng liên quan PCCC cần được đưa vào giảng dạy tại các trường để học sinh có đầy đủ kiến thức.

Gắn PCCC trong chất lượng điều hành, lãnh đạo

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho biết, Đoàn Công tác ghi nhận và đánh giá cao công tác PCCC của Hà Nội, từ lãnh đạo TP đến lãnh đạo các địa phương, các ngành đã quan tâm, chỉ đạo làm tốt thực hiện chỉ thị, kế hoạch nhằm nâng cao công tác PCCC trên địa bàn. Hà Nội làm quyết liệt, đồng bộ nên công tác PCCC trong thời gian qua có chuyển biến tích cực, hiệu quả cao cho thấy công tác chỉ đạo, lãnh đạo của Thành phố rất chặt chẽ.

Nhắc đến một số vụ cháy nghiêm trọng ở cả nước và trên địa bàn Hà Nội, Trưởng đoàn Giám sát cho rằng Hà Nội là địa bàn nguy cơ cháy nổ cao. Vì vậy, đề nghị Hà Nội xác định PCCC là nhiệm vụ trung tâm, thường xuyên và không phải chỉ là nhiệm vụ riêng của Cảnh sát PCCC, của Công an Thành phố.

Trưởng đoàn Giám sát cũng đề nghị Hà Nội coi trọng việc chấp hành quy định về PCCC để đánh giá chất lượng điều hành của cơ quan đơn vị và của người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Từ đó phải nâng cao chất lượng hiệu quả công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho mọi người, có thực chất, trọng tâm, trọng điểm, phù hợp từng địa phương, từng địa bàn, rộng rãi tới từng người dân.

Ngoài ra, Hà Nội cần chú ý một số nơi trọng điểm, có nguy cơ cháy nổ cao cần có lực lượng hướng dẫn cụ thể về PCCC tại: Chung cư, khu sản xuất, khu phố cổ, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, các cơ sở làng nghề... để triển khai biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn.

Gia Huy