Hiệu quả kinh tế từ mô hình liên kết chuỗi

31/01/2018 3:44 PM

(Chinhphu.vn)-Là một trong số những mô hình chuỗi tiêu biểu trong việc cung cấp thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng, qua 6 năm thành lập và phát triển, đến nay Chuỗi thịt lợn VAF do Công ty cổ phần Chế biến thực phẩm Vinh Anh tổ chức đã đi vào hoạt động ổn định, tạo dựng được niềm tin đối với người tiêu dùng.

Giết mổ lợn theo dây chuyền của VAF-Ảnh: Minh Nhung

Ông Nguyễn Thành Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội cho biết, chuỗi thịt lợn VAF được thành lập dựa trên cơ sở liên kết giữa Công ty cổ phần Công nghệ thực phẩm Vinh Anh với Nhà máy thức ăn chăn nuôi De Heus (thuộc công ty đa quốc gia của Hà Lan) và các trang trại chăn nuôi quy mô lớn trên địa bàn thành phố. Hiện nay công ty cung cấp cho thị trường khoảng 15 tấn thịt lợn/ngày thông qua các cửa hàng tiện ích, siêu thị và các bếp ăn tập thể trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Ông Đào Quang Vinh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thực phẩm Vinh Anh (Vinh Anh Food) cho biết, cách đây 5, 6 năm- là thời điểm việc giết mổ nhỏ lẻ, thủ công vẫn còn rất phổ biến trên địa bàn thành phố-nhưng với quyết tâm cao, ông Vinh đã dồn tất cả vốn liếng để xây dựng nhà máy chế biến thịt tươi sạch theo quy trình giết mổ công nghiệp.

Năm 2012, Vinh Anh Food được thành lập. Có thể thấy, tại khu vực phía Bắc, VAF là nhà máy duy nhất đồng bộ hóa các khâu trong dây chuyền giết mổ từ châm tê ba điểm năng đến làm mát thịt. Cách làm này được thực hiện rất khoa học và bài bản, nhờ vậy thịt sẽ không bị biến đổi lý hóa, ảnh hưởng đến chất lượng thịt như cách gây tê thủ công và sau đó đưa vào hệ thống lò hơi để rửa và đánh lông tự động. Bằng phương pháp này đã giúp cho thịt được sạch, ngon và bảo đảm hơn so với giết mổ thủ công.

Đặc biệt, để tạo niềm tin cho người tiêu dùng, chuỗi thịt lợn VAF ngoài việc chú trọng đến dây chuyền sản xuất hiện đại còn rất coi trọng đến nguồn nguyên liệu sạch. Vì vậy, công ty đã thực hiện liên kết chuỗi với các trang trại chăn nuôi lợn chất lượng cao. Bên cạnh đó, thực phẩm luôn được ô tô chuyên dùng có hệ thống lạnh để vận chuyển, vì vậy thực phẩm luôn được bảo quản tươi ngon, vệ sinh khi đưa tới phân phối các siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm.

Để có được chỗ đứng như ngày hôm nay, VAF đã trải qua rất nhiều khó khăn, nhất là từ những ngày đầu công ty mới đi vào hoạt động, mỗi ngày chỉ giết được 50 con mà công rửa 5.000m² nhà xưởng đã gây lỗ cho công ty. Nhưng được sự hỗ trợ của các đơn vị nên công ty vẫn kiên trì hoạt động.

Năm 2012, Vinh Anh Food đã là nhà máy chế biến thịt tươi sạch, với quy mô lớn bậc nhất khu vực miền Bắc cùng hệ thống dây chuyền, thiết bị máy móc… được nhập khẩu và chuyển giao công nghệ từ Pháp, Trung Quốc, có công suất từ 600 - 1.000 con lợn/ca. Cùng với đó là hệ thống kho lạnh được thiết kế chuyên nghiệp, nhập khẩu từ CHLB Đức, công suất 500 tấn.

Năm 2014, ông Vinh đã bắt tay vào làm chuỗi để có chất lượng ổn định thông qua việc tự thuê trại và nuôi 4.000 con lợn ở huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên. Ông Vinh xác định, để tạo được sản phẩm tốt thì tất cả các khâu phải bảo đảm, từ khâu chọn giống, thức ăn được kiểm soát hoặc mua ở những công ty có uy tín hay việc sử dụng thuốc kháng sinh, vắc xin phải đúng theo quy định.

Bước sang năm 2017, khi vấn đề an toàn thực phẩm được thắt chặt hơn, nhiều siêu thị, bếp ăn, cơ sở chế biến thực phẩm bị thanh kiểm tra ngặt nghèo, thì VAF đã trở thành sự lựa chọn của đơn vị kinh doanh thực phẩm sạch. Hiện tại, lò mổ của Vinh Anh đã nâng được công suất giết mổ lên 200 con/ngày.

Từ việc tự đứng lên làm chuỗi, cũng trong năm 2017, Vinh Anh Food, Deheus cùng Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội và 20 trang trại chăn nuôi tổ chức lễ ký kết hợp tác liên kết chuỗi sản xuất, chế biến và phân phối thịt heo sạch, an toàn, truy xuất được nguồn gốc. Vì vậy, khi chuỗi đi vào hoạt động, Vinh Anh Food đã mua cho bà con trong chuỗi cao hơn so với C.P từ 1-2 giá.

Theo ông Vinh, việc làm chuỗi là xu hướng tất yếu của ngành chăn nuôi, như vậy ngành chăn nuôi mới có chỗ đứng và cạnh tranh được với các sản phẩm ngoại nhập. Bên cạnh đó, sẽ giúp ổn định kế hoạch sản xuất, truy xuất nguồn gốc, dễ dàng quy trách nhiệm nếu có vấn đề gì xảy ra trong quá trình từ chăn nuôi, giết mổ, chế biến đến phân phối.

Theo ông Nguyễn Thành Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển chăn nuôi, việc tạo ra sản phẩm an toàn thực phẩm được quản lý, sản xuất theo quy trình rõ ràng, minh bạch đã giúp người tiêu dùng không những có được địa chỉ tin cậy mà còn giúp tạo ra hiệu quả kinh tế cao, giúp giảm chi phí sản xuất và ổn định giá bán ra trên thị trường. Đồng thời giúp các tác nhân sản xuất nâng cao ý thức sản xuất bảo đảm an toàn, có trách nhiệm với người sử dụng và tạo ra một hướng mới trong phát triển chăn nuôi tại Hà Nội thời kỳ hội nhập.

Minh Nhung

Top