Hoài Đức: Không để dịch sốt xuất huyết bùng phát

23/08/2019

(Chinhphu.vn) - Huyện Hoài Đức hiện có nhiều ca mắc sốt xuất huyết, đứng thứ 3 khu vực ngoại thành, với 18/20 xã/thị trấn có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Nếu không có biện pháp ngăn chặn mạnh mẽ thì dịch có khả năng bùng phát tại các xã Đức Giang, Sơn Đồng và Kim Chung.

Tuyên truyền để nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh cho người dân - Ảnh: Thiện Tâm

Theo ông Khổng Minh Tuấn  - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của thành phố, hiện việc tổ chức các chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy trên địa bàn huyện Hoài Đức còn hạn chế. Huyện có hơn 1 nghìn cộng tác viên phòng chống dịch nhưng vẫn thấp so với lượng dân cư đông đúc trên địa bàn.

Trong tháng 8, trên địa bàn xã Đức Giang ghi nhận 3 ca mắc sốt xuất huyết. Cộng dồn từ đầu năm đến nay là 18 ca bệnh với 8 ổ dịch. Số ca mắc tăng 15 ca so với cùng kỳ năm 2018 (3 bệnh nhân). Hiện tại không còn ổ dịch đang hoạt động.

Qua kiểm tra thực tế tại các hộ gia đình, hộ kinh doanh, nơi tồn đọng phế thải trên địa bàn xã Đức Giang, đoàn kiểm tra thấy vẫn còn nhiều nguy cơ gây dịch sốt xuất huyết như: Các dụng cụ chứa nước (chai, lọ hoa, bể cây cảnh, bể nước tại các công trình xây dựng…) có ổ bọ gậy.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Đỗ Đức Trung, hiện nay huyện có nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết. Qua kiểm soát, chỉ số BI và bệnh nhân ở một số xã có chiều hướng tăng cao, nhất là diễn biến thời tiết mưa nhiều như hiện nay. Vì vậy để ngăn chặn dịch sốt xuất huyết phát sinh cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm soát, đôn đốc tổng vệ sinh môi trường, nhất là diệt bọ gậy tại các nơi có nguy cơ gây bệnh. Đồng thời nâng cao ý thức người dân trong công tác phòng chống dịch, cũng như khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch.

Đối với các tổ chức, cá nhân không chấp hành tốt việc phòng chống dịch sẽ phải xử phạt hành chính hoặc cưỡng chế những khu vực kinh doanh có dụng cụ liên quan đến việc phát sinh bọ gậy.

Trong tháng 8, huyện Hoài Đức sẽ phun hóa chất diện rộng tại 2 xã Kim Chung và Đức Giang. Đồng thời, huyện cũng sẽ truyền thông trực tiếp vệ sinh môi trường cho các cộng tác viên tại 20 xã/thị trấn.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, Hoài Đức là một trong số các huyện có tỷ lệ mắc sốt xuất huyết cao của thành phố. Tuy huyện đã có những biện pháp quyết liệt nhưng trong những tuần qua số lượng bệnh nhân mắc mới vẫn gia tăng.

Vì vậy, huyện Hoài Đức cần có kế hoạch cụ thể hơn nữa trong việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch như tổ chức nhiều đợt phun hóa chất diện rộng, phun cả trong nhà và khu vực công cộng để giảm nguy cơ bùng phát dịch...; duy trì hàng tuần chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, tập trung thu gom phế thải phế liệu, những dụng cụ chứa nước không sử dụng đến.

Bên cạnh đó, tiếp tục tuyên truyền các biện pháp phòng tránh muỗi đốt như ngủ màn, kem xoa ngoài da, hóa chất diệt muỗi… Trong trường hợp nghi ngờ mắc sốt xuất huyết, người dân cần đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và chữa trị kịp thời.

Thiện Tâm