Hội thảo Khoa học “Đại tướng Nguyễn Chí Thanh – Nhà lãnh đạo tài năng, đức độ”

15/12/2018

(Chinhphu.vn) - Hôm nay (14/12), tại Hà Nội, Tạp chí Thi đua khen thưởng phối hợp với Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã long trọng tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - Nhà lãnh đạo tài năng, đức độ”.

Hội thảo diễn ra trong không khí trang trọng hướng tới kỷ niệm 105 năm ngày sinh Đại tướng Nguyễn Chí Thanh. Ảnh: Minh Nhung

Đây là hoạt động thiết thực chào mừng 74 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2018), 29 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2018), và hướng tới kỷ niệm 105 năm ngày sinh Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (1/1/1914 - 1/1/2019).

Tham dự chương trình hội thảo có đại diện Bộ Quốc phòng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương, các ban, ngành liên quan, lãnh đạo, cán bộ giảng viên, sinh viên cùng các đồng chí lão thành cách mạng, các nhà nghiên cứu lịch sử, khoa học quân sự.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Hà Đức Trụ, Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Trưởng ban Tổ chức Hội thảo khẳng định, đây là diễn đàn khoa học để các nhà quản lý, các nhà nghiên cứu trao đổi, thảo luận, tiếp tục khẳng định những đóng góp to lớn của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, sự nghiệp xây dựng quân đội. Qua đó, góp phần tuyên truyền, cổ vũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ sống, học tập và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và những học trò xuất sắc của Người, trong đó có Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, một nhà lãnh đạo tài năng, đức độ, nhà chiến lược chính trị, quân sự song toàn, vị chỉ huy xuất sắc của quân đội, người con ưu tú của quê hương Thừa Thiên – Huế và là một mẫu mực sáng ngời về đạo đức cách mạng”.

Nội dung của hội thảo tập trung về cuộc đời và sự nghiệp, những giá trị tinh thần và bài học kinh nghiệm rút ra từ cuộc đời hoạt động cách mạng của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, tại hội thảo, các nhà nghiên cứu lịch sử, khoa học quân sự, các đồng chí lão thành cách mạng đã thảo luận, tiếp tục khẳng định và làm rõ những đóng góp to lớn của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, sự nghiệp xây dựng Quân đội.

Với gần 50 tham luận của các nhà khoa học đến từ nhiều đơn vị khác nhau đã góp phần làm rõ hơn cuộc đời hoạt động cách mạng phong phú, sôi nổi và những cống hiến, đóng góp to lớn của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh trong kháng chiến chống Pháp trên cương vị Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Nông nghiệp Trung ương, Bí thư Trung ương Cục kiêm Chính ủy các lực lượng vũ trang giải phóng miền Nam, tham gia lãnh đạo, chỉ đạo nhiều nhiệm vụ trọng yếu của đất nước.

Bày tỏ quan điểm khách quan của mình, Tiến sĩ Nguyễn Viết Chức, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội: Đại tướng Nguyễn Chí Thanh kêu gọi khai khẩn đất hoang, phá “xiềng ba sào” vì lợi ích nhân dân. Ngày nay, nhiều người có quyền thế trong tay lại tìm mọi cách chiếm đoạt đất đai, chà đạp công lý, bất chấp đạo lý, gây bao nỗi oán hận cho người nông dân. Trong hoàn cảnh này, càng cần nêu cao tấm gương, phẩm giá con người Nguyễn Chí Thanh. Trung ương đã thông qua nghị quyết về nêu gương, hãy lấy gương sáng Nguyễn Chí Thanh làm bài học tu dưỡng hàng ngày.

Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, phẩm chất cách mạng, phẩm giá con người Nguyễn Chí Thanh vẫn sáng ngời.Với triết lý “không sợ mất đất chỉ sợ mất niềm tin của nhân dân”! Hãy làm cho “nhân dân là người nâng thuyền” hướng tới tương lai tươi sáng của dân tộc. Mỗi cán bộ, đảng viên hãy dũng cảm “nổ súng vào chủ nghĩa cá nhân” để xây dựng niềm tin của nhân dân và cũng là để giữ gìn phẩm giá của chính mình. Chỉ có thể sung sướng, hạnh phúc khi dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ công bằng và văn minh. Tiến sĩ Nguyễn Viết Chức nhấn mạnh.

Khép lại hội thảo, Tổng Biên tập Tạp chí Thi đua khen thưởng Phạm Hồng Long cho rằng: Các tham luận tại hội thảo đã góp phần sáng tỏ thêm nhiều khía cạnh mới, giúp hiểu rõ hơn thân thế, sự nghiệp, cuộc đời hoạt động cách mạng, những đóng góp to lớn của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh với Đảng, với nước, với nhân dân. Nhấn mạnh những cống hiến của Đại tướng với vai trò là người khởi xướng các phong trào thi đua lớn trong lịch sử đất nước như “Cờ Ba Nhất” trong nông nghiệp, “Gió Đại Phong” trong quân đội, đồng thời rút ra nhiều bài học từ cuộc đời hoạt động của Đại tướng. Quá trình tổ chức và lãnh đạo các phong trào thi đua theo tư tưởng Hồ Chí Minh của Đại tướng đã để lại những kinh nghiệm quý cho những người làm công tác thi đua, khen thưởng học tập và noi theo.

Minh Nhung