Hơn 80% doanh nghiệp, tổ chức đã đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử

11/08/2020

(Chinhphu.vn) - Tính đến ngày 5/8, toàn thành phố Hà Nội đã có 112,5 nghìn doanh nghiệp, tổ chức đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử (đạt tỷ lệ 80,2%). Số hóa đơn điện tử đã thông báo phát hành là hơn 11,4 tỷ hóa đơn; số hóa đơn điện tử đã sử dụng: 403,7 triệu; số doanh nghiệp đã sử dụng hóa đơn điện tử là 58 nghìn doanh nghiệp.

Theo Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn, để bảo đảm 100% doanh nghiệp áp dụng hóa đơn điện tử trước ngày 30/9/2020 theo chỉ đạo của lãnh đạo thành phố Hà Nội, nhiệm vụ trong khoảng thời gian chưa đầy 2 tháng tới đây là rất khó khăn. Cục Thuế Hà Nội đã thường xuyên chỉ đạo các phòng, chi cục thuế triển khai hóa đơn điện tử cho tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, Cục Thuế đã mở chuyên mục riêng về hóa đơn điện tử trên website của Cục Thuế thành phố Hà Nội. Tại chuyên mục này, cơ quan thuế thường xuyên đăng tải các nội dung về lợi ích của hóa đơn điện tử; cách xử lý một số vướng mắc khi sử dụng hóa đơn điện tử.

Cục Thuế cũng công khai danh sách, số điện thoại, email tiếp nhận, hỗ trợ các vướng mắc của người nộp thuế tại Văn phòng Cục Thuế và các chi cục thuế. Cùng với việc phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí thường xuyên đưa tin, Cục Thuế còn gửi tài liệu tuyên truyền về hóa đơn điện tử đến tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn qua hệ thống gửi thư tự động, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp chủ động nghiên cứu, áp dụng.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tính đến nay toàn thành phố đã có 146 doanh nghiệp đã được phê duyệt phát hành hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế và các đơn vị đã lập gần 5,87 triệu hóa đơn có mã xác thực. Với hóa đơn điện tử do doanh nghiệp tự phát hành, tính đến nay đã có 35.210 doanh nghiệp, tổ chức gửi thông báo phát hành tới cơ quan thuế, số hóa đơn đã phát hành là gần 6,8 tỷ hóa đơn.

Vĩnh Hoàng