Huyện Mỹ Đức kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên

23/03/2019

(Chinhphu.vn) - Sáng 23/3, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội đã tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của Đảng bộ huyện Mỹ Đức (1939 - 2019) và phát hành cuốn “Bản tin Mỹ Đức”.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Gia Huy

Đây là sự kiện chính trị quan trọng, là mốc son đánh dấu quá trình xây dựng và phát triển của Đảng bộ huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội trong suốt chặng đường 80 năm qua.

Tại lễ kỷ niệm, ôn lại quá trình phát triển của huyện Mỹ Đức, Phó Bí thư Thường trực Mỹ Đức Đỗ Trung Hai nhấn mạnh, là địa phương có bề dầy lịch sử, văn hóa và truyền thống cách mạng gắn bó với sự hình thành, phát triển của dân tộc ta, đất nước, nhân dân Mỹ Đức giàu truyền thống đấu tranh, truyền thống yêu nước.

Ngay từ những năm 1936, 1937, trên địa bàn huyện Mỹ Đức đã có nhiều thanh niên yêu nước tích cực tham gia các phong trào cách mạng được xem là những hạt nhân nòng cốt đầu tiên của huyện. Trước yêu cầu cấp bách của phong trào cách mạng trong toàn huyện đòi hỏi phải có sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung thống nhất.

Vào đầu năm 1939, tại nhà đồng chí Đặng Đình Tụ xóm Bến đò (xóm 3 ngày nay), xã Đốc Tín, huyện Mỹ Đức, Chi bộ Đốc Tín đã được thành lập gồm 3 đồng chí: Đặng Đình Tụ, Đặng Đình Khánh và Đặng Đình Đền. Đồng chí Đặng Đình Tụ được cử làm Bí thư Chi bộ.

Chi bộ Đốc Tín ra đời đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng của Mỹ Đức. Từ đây phong trào cách mạng của nhân dân huyện Mỹ Đức đã có sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng, mở ra thời kỳ phát triển mới mạnh mẽ của phong trào cách mạng trên địa bàn huyện. Trong buổi đầu mới ra đời, tuy số lượng đảng viên rất ít nhưng Chi bộ Đốc Tín đã thực sự là hạt nhân lãnh đạo phong trào cách mạng của nhân dân địa phương và của huyện.

Trong suốt chiều dài lịch sử, huyện Mỹ Đức ngày nay đã trải qua nhiều tên gọi và địa giới hành chính khác nhau, nhiều lần tách nhập. Huyện Mỹ Đức ngày nay là một trong 30 quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội, là địa bàn trọng điểm cửa ngõ phía Tây Nam Thủ đô Hà Nội nằm trong quy hoạch vành đai xanh của thành phố. Có nhiều địa danh kháng chiến đã đi vào lịch sử của quê hương, đất nước như: núi Trầy, núi Soi, đồi Đình, hang Dơi, hang Cối …

Đặc biệt, năm 2018, Mỹ Đức vinh dự đón nhận Bằng Di tích Quốc gia đặc biệt đối với quần thể khu di tích lịch sử Danh lam thắng cảnh Hương Sơn Chùa Hương. Chương trình xây dựng Nông thôn mới được sự quan tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tạo được sự đồng thuận hưởng ứng mạnh mẽ của nhân dân. Đến nay, toàn huyện đã có 11/22 xã, thị trấn được Thành phố công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới; 2 xã là An Mỹ, Xuy Xá phấn đấu hoàn thành xây dựng Nông thôn mới trong năm 2019.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, suốt 80 năm xây dựng, từ Chi bộ đảng đầu tiên với 3 đảng viên, đến nay, Đảng bộ huyện Mỹ Đức trải qua 23 kỳ đại hội, đã có sự trưởng thành và lớn mạnh không ngừng cả về số lượng và chất lượng đảng viên với trên 8.300 đảng viên sinh hoạt ở 52 tổ chức cơ sở Đảng.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Mỹ Đức đã đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu, đạt được nhiều kết quả quan trọng, diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới, khang trang; kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá; nông nghiệp được quan tâm phát triển, xuất hiện ngày càng nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi; du lịch sinh thái, du lịch tâm linh được quan tâm đầu tư và chú trọng, tạo nguồn thu cho ngân sách huyện.

Bí thư huyện uỷ Mỹ Đức Bạch Liên Hương trao cuốn “Bản tin Mỹ Đức” cho đại diện các chi bộ Đảng của huyện. Ảnh: Gia Huy

Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá cao và chúc mừng sự kiện ra mắt cuốn “Bản Tin Mỹ Đức” của Đảng bộ huyện. Đây là một cuốn tài liệu có ý nghĩa thiết thực; cung cấp thông tin về tình hình thời sự trong nước, thế giới; các quan điểm, chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chủ trương của thành phố, của huyện nhằm phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy; nâng cao nhận thức, thống nhất tư tưởng cho cán bộ, đảng viên trong huyện.

Để xây dựng Đảng bộ Huyện thực sự trong sạch, vững mạnh; xây dựng huyện Mỹ Đức ngày càng phát triển, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Mỹ Đức đổi mới phương thức chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền từ Huyện đến cơ sở theo hướng sáng tạo, quyết liệt, phù hợp tình hình thực tiễn của địa phương.

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, huyện Mỹ Đức cần chủ động nắm chắc tình hình; tăng cường công tác chỉ đạo giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc, khiếu nại, tố cáo; giải quyết kịp thời, hiệu quả những vụ việc phát sinh, không để phức tạp, kéo dài, không để ảnh hưởng tới an ninh, trật tự trên địa bàn. Chú trọng xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ các cấp có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất, đạo đức, năng lực và uy tín, giữ gìn đoàn kết, gắn bó, tất cả vì mục tiêu chung xây dựng Huyện phát triển bền vững và chăm lo, phục vụ tốt nhân dân.

Bên cạnh đó cần có giải pháp khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế địa phương; đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện theo hướng phát triển mạnh tiểu thủ công nghiệp,thương mại - dịch vụ và dụ lịch. Coi trọng phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp công nghệ cao, hiệu quả và bền vững; phát triển các mô hình kinh tế theo chuỗi sản phẩm hàng hóa, đặc biệt, phải xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp nổi bật của Huyện có giá trị kinh tế cao trong sản xuất nông nghiệp.

Mỹ Đức cần xây dựng huyện trở thành khu vực phòng thủ vững chắc; bảo đảm an ninh nông thôn, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, tạo tiền đề phục vụ cho mục tiêu phát triển của huyện, vận động nhân dân trong huyện tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh.

Diệp An