Kết nối để đưa sản phẩm an toàn tới người tiêu dùng

14/01/2019

(Chinhphu.vn)-Để giúp người dân nhận diện được các sản phẩm an toàn, có chất lượng cao, thời gian qua, Sở NN&PTNT đã thực hiện nhiều giải pháp để giới thiệu, đưa các sản phẩm, địa chỉ kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn tiếp cận người tiêu dùng Thủ đô.

Nhận diện các sản phẩm an toàn góp phần bảo đảm sức khỏe cho người dân Thủ đô-Ảnh: Thiện Tâm

Cụ thể, Sở NN&PTNT đã đẩy mạnh xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ nông lâm thủy sản an toàn và xây dựng các nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu được bảo hộ, thí điểm xác nhận chuỗi cung úng thực phẩm an toàn.

Năm 2018, ngành nông nghiệp Thủ đô đã xây dựng và duy trì trên 121 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Trong đó có 52 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc động vật và 69 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc thực vật. Các chuỗi đã thu hút nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân tham gia hợp tác xây dựng chuỗi. Đồng thời đã xây dựng được trên 40 nhãn hiệu được bảo hộ như: Gà đồi Ba Vì, gà đồi Sóc Sơn, gà Mía Sơn Tây, vịt Vân Đình, nhãn chín muộn Đại Thành, gạo thơm Bối Khê... Trong đó đã cấp 8 giấy xác nhận cho 8 cơ sở của 15 chuỗi rau, thịt với 18 điểm kinh doanh thực phẩm của nhiều chuỗi nông sản an toàn được sản xuất trên địa bàn thành phố và các địa phương lân cận để tập trung truyền thông, quảng bá, tuyên truyền các sản phẩm an toàn theo chuỗi.

Tập trung tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá, kết nối, xúc tiến các sản phẩm chuỗi đến người tiêu dùng thông qua tổ chức hội nghị phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP  hướng dẫn lựa chọn, bảo quản thực phẩm an toàn, quảng bá, giới thiệu sản phẩm theo chuỗi liên kết nông sản an toàn với trên 60.000 người tiêu dùng tham dự. Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp còn tổ chức 20 đoàn tham quan thực tế các mô hình chuỗi cho 600 lượt hội viên Hội Phụ nữ để cho người tiêu dùng được thực tế tham quan và hiểu được các quy trình sản xuất an toàn, thúc đẩy tiêu thụ và lấy lại niềm tin của người tiêu dùng.

Ngoài ra, Sở NN&PTNT còn phối hợp với các Sở, ban, ngành tổ chức kết nối, giới thiệu các sản phẩm chăn nuôi theo chuỗi vào các bếp ăn tập thể, trường học, khu công nghiệp, hệ thống phân phối, cơ sở kinh doanh thực phẩm an toàn nhằm đảm bảo ATTP theo chuỗi. Điển hình như tổ chức hội nghị hợp tác, tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản với 21 tỉnh phía Bắc trong chuỗi cung ứng rau, thịt cho Hà Nội; giới thiệu, kết nối các vùng sản xuất nông nghiệp với các bếp ăn tập thể, hệ thống phân phối thực phẩm; hỗ trợ các đơn vị tham gia các hội chợ, triển lãm, tuần lễ giới thiệu nông sản trong và ngoài Thành phố; hoàn thiện và phát triển Chợ thương mại điện tử sản phẩm nông nghiệp an toàn thành phố Hà Nội.

Thường xuyên cập nhật và công khai các cơ sở xếp loại A, B, C, cơ sở đủ điều kiện ATTP, cơ sở giấy chứng nhận hết hạn, ngừng hoạt động trên website của Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội. Đưa các thông tin của các cơ sở trên các quyển “Bản tin quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm nông nghiệp”, cuốn “Thông tin danh sách các có sở đủ điều kiện ATTP Hà Nội và các tỉnh”...

Hi vọng với việc triển khai đồng bộ các giải pháp này, người tiêu dùng Thủ đô sẽ có thêm kiến thức để nhận biết các sản phẩm an toàn, có truy xuất nguồn gốc, góp phần bảo đảm sức khỏe cho người dân trên địa bàn thành phố.

Thiện Tâm