Kết nối, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp

12/07/2019

(Chinhphu.vn) - Chiều 12/7, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội tổ chức Diễn đàn “Xúc tiến thương mại, liên kết hợp tác cùng phát triển” dành cho các nhóm ngành nghề được xúc tiến tại diễn đàn gồm Ngân hàng, cơ khí sản xuất; công nghệ thông tin; dệt may, da giày; thương mại, dịch vụ, truyền thông; tư vấn, thiết kế, xây dựng, bất động sản.

Ảnh: Minh Anh

Tại diễn đàn, đại diện các ngân hàng Vietinbank, Agribank, Ngân hàng Tiên Phong, Ngân hàng SHB… đã chia sẻ các gói dịch vụ tài chính đa dạng tới các doanh nghiệp và cùng trao đổi tháo gỡ những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải.

Các doanh nghiệp tham dự diễn đàn cũng đã nghe ông Ron Ashkin – Giám đốc Dự án kết nối doanh nghiệp nhỏ và vừa (LinkSME) với chuỗi cung ứng toàn cầu do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ giới thiệu về dự án này.

Với gần 2,2 triệu USD, dự án LinkSME được thực hiện từ tháng 9/2018 đến tháng 9/2023. Mục tiêu của dự án nhằm củng cố mối quan hệ giữa bên mua – bên bán giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và các các công ty đa quốc gia tại Việt Nam nhằm giúp các doanh nghiệp trong nước tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Bên cạnh đó, LinkSME sẽ cải thiện môi trường kinh doanh thông qua việc giúp các công ty đa quốc gia tại Việt Nam giảm chi phí khi sử dụng nguồn cung trong nước, đồng thời đưa ra cơ hội lớn mở rộng thị trường cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa nhắm vào tầng lớp trung lưu – người tiêu dùng chính cho các sản phẩm của Mỹ.

Trong giai đoạn 1, dự án sẽ tạo thuận lợi cho hoạt động giao dịch giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã sẵn sàng kết nối với các công ty nước ngoài tại Việt Nam trong lĩnh vực điện tử và kim loại.

Để tham gia dự án, các doanh nghiệp Việt Nam phải đạt những tiêu chí như doanh nghiệp có quy mô và khu vực sản xuất kinh doanh có sản phẩm đầu ra chất lượng cao, vật liệu mới, năng lượng mới. Các doanh nghiệp phải đổi mới thiết bị kỹ thuật làm tăng năng suất lao động. Sản xuất các sản phẩm tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường, đáp ứng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và có giải pháp bảo vệ môi trường bền vững. Môi trường lao động sử dụng nhiều lao động nữ, tạo việc làm có yếu tố về giới được cân bằng.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Mạc Quốc Anh – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội nói diễn đàn được tổ chức nhằm giúp các doanh nghiệp có thể tìm kiếm được các cơ hội hợp tác lẫn nhau, thúc đẩy các mối quan hệ trong doanh nghiệp hội viên hiệp hội.

Tại diễn đàn hôm nay, nghệ sỹ nhân dân Hoàng Dũng, Hiệp hội cùng với Công ty CP ô tô Long Biên đã phát động chương trình thiện nguyện xây cầu tại Quảng Bình nhằm mang đến sự thuận tiện đi lại cho người dân. Khi những cây cầu dân sinh được đưa vào sử dụng sẽ góp phần bảo đảm an toàn giao thông nông thôn, góp phần tạo điều kiện phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Minh Anh