Khai mạc hoạt động văn hóa Tết Trung thu truyền thống 2018

21/09/2018

(Chinhphu.vn)-Chiều 21/9, tại Đình Kim Ngân (42-44 Hàng Bạc), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội tổ chức khai mạc hoạt động văn hóa Tết Trung thu truyền thống 2018. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động lễ hội Trung thu Phố cổ do quận Hoàn Kiếm tổ chức.

Giới thiệu nghề làm tò he truyền thống. Ảnh: Thùy Linh

Theo Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội, nhằm bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống trong dịp Tết Trung thu 2018, tại các điểm di tích trong khu vực Phố cổ sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa truyền thống hấp dẫn.

Cụ thể, từ ngày 14-23/9/2018, tại khu vực Đình Kim Ngân các nghệ nhân sẽ trình diễn và hướng dẫn cách làm đồ chơi dân gian, như đèn ông sao, Ông Tiến sỹ, Ông Đánh gậy, diều giấy, tò he…; giới thiệu nghệ thuật rối cạn Tế Tiêu, huyện Mỹ Đức. Tại Ngôi nhà Di sản 87 Mã Mây sẽ giới thiệu không gian Tết Trung thu truyền thống của gia đình Hà Nội và triển lãm ảnh Trung thu Hà Nội xưa.

Cùng thời gian này, tại Trung tâm Giao lưu văn hóa Phố cổ Hà Nội, 50 Đào Duy Từ sẽ giới thiệu 3 dòng tranh dân gian và trình diễn, hướng dẫn cách làm tranh Kim Hoàng, Đông Hồ. Tại Đình Đồng Lạc, 38 Hàng Đào sẽ giới thiệu, trình diễn nghệ thuật làm mặt nạ giấy bồi.

Ngoài ra, trong 3 ngày cuối tuần (từ 14-16/9/2018 và từ 21-23/9/2018), tại không gian bích họa phố Phùng Hưng sẽ giới thiệu các trò trơi dân gian và biểu diễn âm nhạc, như ô ăn quan, cà kheo, chơi thuyền, kéo co, nhảy sạp, cướp cờ, nhảy bao bố, bịt mắt bắt dê, mèo đuổi chuột…; tổ chức các gian hàng, giới thiệu cách làm các đồ chơi trung thu truyền thống.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, bà Trần Thuý Lan, Phó Ban quản lý Phố cổ Hà Nội cho biết, với chức năng và nhiệm vụ của mình, Ban Quản lý Phố cổ đã tích cực tuyên truyền, quảng bá các giá trị văn hóa nghệ thuật thông qua nhiều hoạt động khác nhau. Hoạt động Tết Trung thu truyền thống 2018 cũng là một trong những hoạt động văn hóa thường niên của Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội.

Trong hoạt động lần này, Ban Quản lý Phố cổ phối hợp với các nghệ nhân và họa sĩ tổ chức sắp đặt, giới thiệu không gian Tết Trung thu truyền thống tại các điểm mà Ban được giao quản lý; giới thiệu và hướng dẫn cách làm đồ chơi Trung thu, giới thiệu 3 dòng tranh dân gian: Hàng Trống, Đông Hồ và Kim Hoàn. Đặc biệt, năm nay Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội tổ chức thêm không gian Tết Truyền thống tại phố tranh bích họa Phùng Hưng.

Đây là hoạt động tuyên truyền giúp người dân cùng chung tay bảo vệ các giá trị, qua đó cũng tôn vinh các nghệ nhân, các thợ thủ công- những người đã hết lòng vì nghề truyền thống của gia đình, của làng nghề.

Đồng thời đem đến cho các cháu thiếu nhi một sân chơi  ý nghĩa, bổ ích, thú vị, để các cháu hiểu thêm về nét đẹp văn hóa truyền thống của cha ông cũng như được sống trong không khí của Tết Trung thu truyền thống.

Bích Phương