Khai mạc Hội chữ Xuân Đinh Dậu 2017

21/01/2017

(Chinhphu.vn) - Sáng 21/1, tại hồ Văn thuộc Khu Di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám đã diễn ra khai mạc Hội chữ Xuân Đinh Dậu 2017 nhằm tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc.

Lễ cắt băng khai mạc Hội Chữ Xuân 2017. Ảnh: Hòa An

Hội chữ Xuân Đinh Dậu có gần 100 ông đồ đến từ 13 câu lạc bộ Thư pháp và một số người hoạt động tự do tham gia, đều là những người đã được tuyển lựa từ các cuộc sát hạch những năm trước và có thêm khoảng 10 ông đồ được tuyển từ cuộc triển lãm viết thư pháp chuẩn bị cho Hội chữ Xuân Đinh Dậu. 

Năm nay Ban tổ chức đã bố trí khoảng 50 lều (mỗi lều 2 người viết) tại khu vực Hồ Văn thuộc khu Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Khác với những năm trước, các lều được bố trí xung quanh hồ Văn, những lều phía trong không thu hút được nhiều du khách, năm nay các lều đã được bố trí tại mặt tiền hồ Văn.

Đặc biệt, Hội chữ còn diễn ra triển lãm thư pháp với chủ đề “Tôn sư trọng đạo” với khoảng 30 bức thư pháp chữ Hán – Nôm và chữ Quốc ngữ, được tuyển chọn kỹ lưỡng từ trên 70 tác phẩm gửi về ban tổ chức. Các bức thư pháp được thể hiện trên nhiều chất liệu theo nhiều phong cách khác nhau, ghi lại những lời danh ngôn, giáo huấn, thơ văn… của các bậc Tiền nhân về chủ đề “Tôn sư trọng đạo” qua các thời đại lịch sử. 

Ảnh: Hòa An

Đây là năm thứ 4 liên tiếp Hội chữ Xuân được tổ chức nhằm tôn vinh truyền thống tôn sư trọng đạo, hiếu học, hiếu nghĩa của tầng lớp thanh thiếu niên học sinh, sinh viên và người dân thủ đô. Hội chữ cũng là một nét văn hóa truyền thống, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật thư pháp Việt Nam.

Trong khuôn khổ Hội chữ xuân Đinh Dậu còn có nhiều hoạt động văn hóa khác như các chương trình nghệ thuật, trò chơi dân gian trong thời gian diễn ra Hội chữ nhằm quảng bá, giới thiệu một số loại hình nghệ thuật di sản văn hóa phi vật thể như quan họ, hát xoan, ca trù, ví dặm… Ngoài ra, ban tổ chức còn bố trí khu vực giới thiệu sản phẩm của các làng nghề truyền thống với hoạt động trưng bày các sản phẩm làng nghề Hà Nội (gốm sứ, thêu dệt, tranh dân gian, chạm khắc gỗ, đúc đồng)…

Hòa An