Khai mạc Hội sách “Sách và Công nghệ số”

03/10/2018

(Chinhphu.vn) - Với chủ đề “Sách và Công nghệ số”, điểm nhấn của Hội sách năm nay là trưng bày sách công nghệ số, các sản phẩm công nghệ tích hợp giữa sách giấy truyền thống và ứng dụng trên thiết bị thông minh, sách công nghệ (sách điện tử, sách audio..).

Những cuốn sách này có thể tương tác thông minh với điện thoại hoặc thiết bị thông minh qua một ứng dụng có thể tải miễn phí trên mạng

Điểm nổi bật của Hội sách là độc giả sẽ có các trải nghiệm ứng dụng công nghệ tương tác AR phục vụ đọc sách báo, trải nghiệm thiết bị đọc sách điện tử BIBOX... Qua đó sẽ hiểu thêm về vai trò của công nghệ số trong việc phát triển sách hiện nay.

Có thể khẳng định, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang tác động đến nhiều quốc gia và lĩnh vực. Ngành xuất bản thế giới hiện đang có những bước chuyển dịch nhanh chóng sang môi trường mạng Internet, điện tử. Tại Việt Nam, thực hiện Chỉ thị số 16 ngày 4/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc CMCN 4.0, nước ta đã và đang đạt được nhiều thành tựu mới. Để ngành Xuất bản thực sự trở thành ngành công nghiệp văn hóa, các đơn vị xuất bản trong nước cần tiếp cận, từng bước triển khai các giải pháp công nghệ thông tin hiện đại và các dịch vụ nội dung số vào hoạt động xuất bản.

Độc giả nước ngoài cũng tò mò, thích thú tìm hiểu về công nghệ sách "số"

Vì thế, tại buổi khai mạc Hội sách Hà Nội lần thứ V - 2018 với chủ đề “Sách và công nghệ số” được tổ chức sáng nay 3/10, Ban tổ chức hy vọng đây là hoạt động hết sức ý nghĩa và bổ ích, không chỉ gắn kết độc giả với các nhà xuất bản mà còn là cơ hội giao lưu giữa các nhà xuất bản trong nước và ngoài nước với nhau, từ đó trao đổi kinh nghiệm và ứng dụng những thành tựu công nghệ vào ngành xuất bản, đáp ứng được nhu cầu đọc của người dân.

Hội Sách có 120 gian hàng quy tụ các đơn vị xuất bản, phát hành hàng đầu của Hà Nội và cả nước, gồm các nhà xuất bản: Chính trị Quốc gia Sự thật, Thông tin và Truyền thông, Phụ nữ, Kim Đồng, Đại học Sư phạm. Các công ty xuất bản, phát hành: XNK Sách báo Việt Nam (Xunhasaba), Phát hành sách thành phố Hồ Chí Minh (FAHASA), Thái Hà, Nhã Nam, Alpha, Đông A, Đông Tây, Minh Long, Đinh Tị, AZ, Trí Việt, Bách Việt...

Ngoài ra, một trong những hoạt động thú vị của Hội Sách Hà Nội năm 2018 là sự kiện Xếp hình Domino với 3.000 cuốn sách trên diện tích hơn 200 m2 do Công ty Cổ phần Sách Alpha tổ chức vào sáng ngày 6/10 tại sân Đoan Môn. Ban Tổ chức mong muốn hoạt động này sẽ thu hút sự quan tâm của độc giả đến với Hội sách, nhằm lan tỏa nhận thức về văn hóa đọc cho cộng đồng, khẳng định tầm quan trọng của sách đối với việc phát triển khoa học, công nghệ và giáo dục ở Việt Nam.

Minh Anh - Trọng Hiếu