Khai mạc Ngày hội 'Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc' 2019

12/02/2019

(Chinhphu.vn) - Sáng 12/2, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Bộ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại Ngày hội. Ảnh: Hoài Nam

Đến dự Ngày hội có Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình; Bộ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện; Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý.

Ngày hội "Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc" là hoạt động thường niên do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với một số ban, ngành Trung ương và một số địa phương tổ chức, nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam, phát huy sức mạnh nội lực từ chính những chủ thể văn hóa đang hoạt động tại Làng và góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Đồng thời, đây cũng là dịp để tôn vinh, biểu dương, động viên khích lệ những người có nhiều đóng góp và có uy tín trong cộng đồng các dân tộc.

Phát biểu khai mạc Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, đây là Ngày hội thường niên có ý nghĩa rất quan trọng nhằm bảo vệ, tăng cường khối đại đoàn kết 54 dân tộc anh em.

Bộ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cùng các đại biểu giao lưu cùng đồng bào dân tộc. Ảnh: Hoài Nam

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, trong những năm vừa qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam đã có rất nhiều khởi sắc. Làng đã được đầu tư xây dựng mới, tăng cường các cơ sở vật chất, hạ tầng để phục vụ cho đồng bào ngày càng tốt hơn. Ban Quản lý Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam đã đẩy mạnh khai thác, phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc. Trong năm vừa qua đã đón gần 600.000 lượt khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan và đạt được doanh thu trên 10 tỷ đồng.

“Đây là một sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam. Một phần kinh phí này đã góp phần vào duy tu, bảo dưỡng cơ sở vật chất, hỗ trợ cho các đồng bào đang sinh sống tại Làng” – Bộ trưởng nói.

Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2019 được tổ chức trong hai ngày 12 – 13/2  (tức ngày mùng 8 và 9 tháng giêng Âm lịch).  Ngày hội có sự tham gia của khoảng hơn 200 người thuộc 25 cộng đồng dân tộc của 17 tỉnh đại diện cho các dân tộc, vùng miền trên cả nước.

Trong khuôn khổ Ngày hội sẽ diễn ra chương trình Bài ca mừng Đảng-mừng Xuân; tái hiện lễ hội Aza Koonh của dân tộc Tà Ôi và hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ….Các trò chơi dân gian nhảy sạp, đi cà kheo, bắn cung, đi cầu kiều, đánh đu.

Hoài Nam