Khai mạc Trưng bày ‘Hoàng thành Thăng Long qua Mộc bản triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới’

23/11/2018

(Chinhphu.vn) - Hơn 60 phiên bản Mộc bản, tài liệu, hình ảnh về quy mô, kiến trúc, quá trình xây dựng Hoàng thành Thăng Long vừa được đem trưng bày tại triển lãm “Hoàng thành Thăng Long qua Mộc bản triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới”.

Khai mạc trưng bày “Hoàng thành Thăng Long qua Mộc bản triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới”. Ảnh: Diệp An

Sáng 23/11, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV – Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước tổ chức khai mạc Trưng bày “Hoàng thành Thăng Long qua Mộc bản triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới”.

Theo Ban Tổ chức, trưng bày “Hoàng thành Thăng Long qua Mộc bản triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới” không chỉ là minh chứng xác thực về quá trình hình thành, phát triển của Kinh đô Thăng Long xưa, nguồn sử liệu này còn có ý nghĩa vô cùng lớn cho việc nghiên cứu, trùng tu, tôn tạo các cung điện, lầu, gác ở Kinh thành Thăng Long xưa đã bị tàn phá bởi nhiều yếu tố trong lịch sử.

Đây là triển lãm đầu tiên khai thác đa dạng, phong phú nguồn tư liệu Mộc bản triều Nguyễn kết hợp với tư liệu hình ảnh di tích, khảo cổ học khu di sản Hoàng Thành Thăng Long. Các tài liệu sẽ phần nào tái hiện lại bức tranh sinh động về thời đại hưng thịnh của nhiều triều đại phong kiến Việt Nam như triều Lý, Trần, Lê, Mạc.

Thông qua trưng bày nhằm phản ánh khái quát, sinh động, chân thực về quá trình xây dựng và thay đổi cấu trúc không gian của Khu Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long từ thế kỷ VII-XIX, trải dài qua các thời kỳ từ Tiền Thăng Long, đến Lý, Trần, Lê Sơ, Mạc, Lê Trung Hưng và Nguyễn. Ngoài ra, cũng nhằm khẳng định giá trị của di sản Hoàng Thành Thăng Long trên các khía cạnh về nghệ thuật kiến trúc, kỹ thuật xây dựng, quy hoạch đô thị và là trung tâm quyền lực kế tiếp nhau của Việt Nam trong hơn 1.000 năm lịch sử.

Cũng trong sáng 23/11, tại Hoàng thành Thăng Long đã diễn ra lễ ký kế thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước và Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội. Chương trình hợp tác này cũng nhằm quảng bá, giới thiệu hình ảnh về con người, văn hóa, lịch sử của Thủ đô Hà Nội và giá trị của các loại hình di sản đến với công chúng trong và ngoài nước.

Thỏa thuận hợp tác cũng nhằm mục tiêu phối hợp tổ chức trưng bày, triển lãm và xuất bản các ấn phẩm để công bố, giới thiệu các di sản tư liệu thế giới của Việt Nam; các tài liệu lưu trữ, hiện vật tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội nói chung, khu di sản văn hóa thế giới Hoàng Thành Thăng Long và khu di tích Quốc gia đặc biệt Cổ Loa nói riêng.

Diệp An