Khai mạc vui Tết Trung thu tại Hoàng thành Thăng Long

06/09/2019

(Chinhphu.vn) - Sáng nay 6/9, Trung tâm bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội đã khai mạc chương trình Vui Tết Trung thu 2019 tại Hoàng thành Thăng Long với chủ đề “Trống hội trăng thu”.

Trẻ em làm các món đồ truyền thống vui ngày Tết Trung thu - Ảnh: Nhật Bắc

Chương trình nhằm phát huy giá trị Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long, đặc biệt là các giá trị văn hóa phi vật thể.

Ban tổ chức cho biết, chương trình Vui Tết Trung thu năm nay hướng vào chủ đề “Trống hội trăng thu” với mong muốn tái hiện những hình ảnh, âm thanh tươi mới, rộn rã, của Tết trung thu truyền thống. Đặc biệt là hình ảnh những chiếc trống hội đủ kích thước, màu sắc được trưng bày, sắp đặt, gợi nhớ không gian hội hè, lễ tết rất quen thuộc ở mỗi làng quê Việt Nam.

Theo Ban tổ chức, trong sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng và dân gian Việt Nam không thể thiếu tiếng trống bổng trầm, vang vọng, thân thuộc. Vào dịp Trung thu, mọi người cùng ngắm trăng thưởng nguyệt, vui chơi, rước đèn, phá cỗ trong tiếng trống rộn ràng của múa lân, múa sư tử; đối đáp giao lưu qua những màn hát trống quân. Lối hát giao duyên độc đáo của vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ này cũng được các nghệ nhân trình diễn tại Hoàng thành Thăng Long.

Đến với chương trình Vui Tết Trung thu tại Hoàng thành Thăng Long năm nay, các em nhỏ được tham gia các hoạt động bổ ích và lý thú như: Xem biểu diễn múa sư tử, hát trống quân; chụp ảnh, check in tại không gian trang trí ngoài trời đẹp mắt với trống và đèn sao; trải nghiệm làm bánh Trung thu, làm một số đồ chơi truyền thống như Tô vẽ mặt nạ giấy bồi, làm diều, tô tượng, tô tranh, ghép tranh, nặn tò he; tham gia các trò chơi dân gian như bập bênh, cầu trượt, leo núi tam giác, cầu tre…

Vui Tết Trung thu 2019 tại Hoàng thành Thăng Long kéo dài trong 3 ngày, từ ngày 6/9/2018 đến ngày 8/9/2018, (tức ngày 8/8 đến 10/8 Âm lịch).

Riêng chương trình dành cho học đường kéo dài đến ngày 13/9/2019 (15/8 Âm lịch).

Huy Thành