Khám bệnh, phát thuốc, tư vấn sức khỏe miễn phí cho đồng bào dân tộc tại Ba Vì

20/07/2019

(Chinhphu.vn) - Ngày 20/7, tại xã Minh Quang, Ban Dân tộc thành phố Hà Nội phối hợp cùng Thành đoàn, Sở Y tế Hà Nội tổ chức khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào dân tộc hiện sinh sống tại 7 xã thuộc vùng dân tộc miền núi của huyện Ba Vì.

Khám bệnh, phát thuốc, tư vấn sức khỏe miễn phí cho đồng bào dân tộc tại Ba VìẢnh: Minh Anh

Đây là hoạt động thường niên và là năm thứ 7 liên tiếp của các cơ quan liên ngành của thành phố do Ban Dân tộc chủ trì. Là việc làm thể hiện tính nhân văn và có ý nghĩa lớn nhằm góp phần giúp người dân ở các xã dân tộc, miền núi của thủ đô có điều kiện tiếp cận các dịch vụ y tế, được chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất và kịp thời.

Phát biểu tại lễ khai mạc chương trình, ông Nguyễn Tất Vinh - Trưởng ban Dân tộc TP. Hà Nội cho biết, Ban Tổ chức chương trình lựa chọn 3 điểm để giảm thiểu thời gian, quãng đường đi lại cho ngươi dân. Đầu tiên là điểm Trạm y tế xã Minh Quang, hai là Phòng Khám đa khoa khu vực Tản Lĩnh, ba là Trạm y tế xã Vân Hòa để khám, tư vấn sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho khoảng 1.400 người dân 7 xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thuộc huyện Ba Vì. 

Các xã có đồng bào dân tộc là các xã: Minh Quang, Khánh Thượng, Ba Vì, Tản Lĩnh, Ba Trại, Vân Hòa, Yên Bài. Đợt này có 62 bác sỹ, y sỹ đang công tác tại các bệnh viện của Trung ương và Thành phố đóng trên địa bàn Hà Nội đã tình nguyện đem sức trẻ, tri thức và lòng nhiệt huyết của mình tham gia Chương trình để trực tiếp khám và tư vấn chăm sóc sức khỏe cho đồng bào.

Theo ban tổ chức tại điểm Trạm y tế xã Minh Quang này, buổi sáng sẽ diễn ra từ 7h30 đến 11h30 sẽ tổ chức khám, tư vấn sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho 400 người dân của xã Minh Quang và xã Ba Vì. Buổi chiều từ 13h30 đến 17h sẽ tổ chức khám, tư vấn sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho 200 người dân của xã Khánh Thượng.

Tại điểm Phòng khám đa khoa khu vực Tản Lĩnh, buổi sáng nay từ 7h30 đến 11h30 sẽ tổ chức khám, tư vấn sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho 400 người dân của xã Tản Lĩnh và xã Ba Trại. Và tại điểm Trạm y tế xã Vân Hòa, buổi chiều nay từ 13h30 đến 17h sẽ tổ chức khám, tư vấn sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho 400 người dân của xã Vân Hòa và xã Yên Bài.

Theo Trưởng ban Dân tộc TP Hà Nội: trong những năm qua thành phố đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách và dành nguồn lực không nhỏ để phát triển toàn diện kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Trong đó, có việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân nói chung và đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng ngày càng được coi trọng, nhằm không ngừng nâng cao sức khỏe và chất lượng sống cho người dân, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng đồng bào DTTS và miền núi của Thủ đô và tăng cường củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng bền chặt.

Chương trình hoạt động không chỉ là dịp để thể hiện truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái giữa các cộng đồng dân tộc trên địa bàn Thành phố và còn là dịp để các cơ quan, tổ chức cá nhân thể hiện trách nhiệm, tình cảm, tấm lòng hảo tâm đối với đồng bào dân tộc thiểu số và các em thiếu niên nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn. Đây cũng là dịp để các cấp các ngành, các đơn vị có cơ hội tìm hiểu sâu sắc hơn về cuộc sống, phong tục, tập quán và văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số trcn địa bàn Thủ đô.

Tại chương trình, Thành Đoàn Hà Nội có trao 30 xuất quà để động viên các em học sinh nghèo có nhiều cố gắng trong học tập. Buổi khám phát thuốc miễn phí lần này của các y, bác sỹ tình nguyện thể hiện lòng nhiệt huyết, tình cảm, trách nhiệm của người thầy thuốc trẻ với mong muốn được đóng góp tri thức, sức lực của minh để góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho đồng bào các dân tộc thiểu số của Thủ đô.

Minh Anh