Khống chế dịch lở mồm long móng trên lợn

07/12/2018

(Chinhphu.vn) – Vừa qua có thông tin lợn chết hàng loạt ở Ba Vì - Hà Nội do bị bệnh 'lạ'. Để xác minh sự việc này, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, tại Hà Nội, ngày 6/12/2018, Cục Thú y đã chỉ đạo Chi cục Thú y vùng I cử cán bộ kỹ thuật phối hợp với Chi cục Thú y thành phố Hà Nội đến các địa phương của huyện Hòa Đức, Ba Vì để kiểm tra.

Một số hộ chăn nuôi lợn không tiêm vaccine LMLM nên lợn bị xuất hiện dấu hiệu nghi bệnh nghi LMLM - Ảnh: Nguyễn Dũng

Kết quả, theo báo cáo của Trạm Thú y huyện Ba Vì, từ ngày 8/11 đến 5/12, đã có 261 con lợn của 19 hộ tại 6 xã của huyện Ba Vì bị bệnh lở mồm long móng (LMLM)

Các cơ quan của địa phương đã tiến hành tiêu hủy 268 con gia súc, tổ chức chống dịch như: Tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng bằng hóa chất và sử dụng vôi bột tại các xã có dịch; tổ chức tiêm phòng bao vây ổ dịch cho 12.275 con lợn.

Hiện nay, cả nước có 6 ổ dịch lở mồm long móng (LMLM) tại 6 xã (Cam Thượng, Đông Quang, Chu Minh, Phú Phương, Cẩm Lĩnh và Vật Lại) thuộc huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Huy Đăng cho biết: Chúng tôi đã báo cáo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, chỉ đạo các địa phương kiểm tra, xử lý.

Theo ông Nguyễn Huy Đăng, qua kiểm tra cho thấy một số hộ chăn nuôi lợn không tiêm vaccine LMLM nên lợn bị xuất hiện dấu hiệu nghi bệnh nghi LMLM. Tuy nhiên, bệnh đã được phát hiện sớm và khống chế. Các huyện, xã và cơ quan chuyên môn trên địa bàn đã khống chế được dịch bệnh, không để lây lan trên địa bàn nên chưa công bố dịch bệnh theo quy định của Luật Thú y.

Ông Nguyễn Huy Đăng