Kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm bình ổn giá hàng hóa dịp Tết Canh Tý

22/11/2019 5:17 PM

(Chinhphu.vn) – Để đáp ứng tốt nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân Thủ đô trong dịp cuối năm, đến thời điểm này, việc chuẩn bị nguồn hàng Tết đã được triển khai tích cực với yêu cầu kiểm soát chặt về chất lượng hàng hóa, đồng thời bảo đảm bình ổn giá cả thị trường.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thùy Linh

Chiều 22/11, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Công Thương làm việc với UBND TP. Hà Nội về công tác cân đối cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường dịp cuối năm 2019 và Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, trung bình mỗi tháng, người dân Thủ đô tiêu thụ khoảng 93.000 tấn gạo, 18.594 tấn thịt lợn hơi, 5.300 tấn thịt bò, 6.200 tấn thịt gà, 5.200 tấn thủy hải sản... Trong các tháng lễ, Tết nhu cầu thịt lợn tăng lên 22.300 tấn/tháng, nhưng từ đầu năm đến nay, bệnh Dịch tả lợn châu Phi ảnh hưởng khiến nguồn cung giảm sút mạnh. Để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, hiện TP. Hà Nội có khả năng cung ứng: 51.150 tấn gạo, đáp ứng 27% nhu cầu; 17.000 tấn thịt gà; 1.782 tấn thịt bò, 280 tấn thủy hải sản; 292 triệu quả trứng gia cầm; 3.840 tấn thực phẩm chế biến; 115.228 tấn rau củ... Hiện, đàn lợn toàn thành phố Hà Nội có 1,18 triệu con, giảm 33,4% so với cùng kỳ năm trước, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng trong 10 tháng giảm 16,4%.

Nhằm bảo đảm nguồn hàng hóa phục vụ Tết Canh Tý 2020, ngoài nguồn cung tại chỗ, Sở Công Thương Hà Nội đã vận động các doanh nghiệp dự trữ thịt lợn cấp đông và thịt phục vụ sản xuất thực phẩm chế biến. Hiện, có 22 doanh nghiệp, đơn vị tham gia chương trình bình ổn thị trường đã đăng ký, dự trữ lương thực thực phẩm, hàng hóa bình ổn thị trường trong hai tháng tết, với tổng giá trị hơn 18.000 tỷ đồng, tương ứng với số lượng một số mặt hàng thiết yếu gồm: 18.000 tấn lương thực; 2.092 nghìn lít dầu; 598 tấn thủy hải sản; 1.707 tấn thực phẩm chế biến; 7.448 tấn rau củ. Đặc biệt, doanh nghiệp tăng cường dự trữ thịt lợn và các sản phẩm thay thế thịt lợn bảo đảm theo nhu cầu gồm: 6.034 tấn thịt lợn; 492 tấn thịt gà; 63 triệu quả trứng gia cầm.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp lớn đã xây dựng kế hoạch phục vụ Tết tăng trung bình 6% đến 7% so với kế hoạch Tết 2019. Các doanh nghiệp thương mại lớn như Công ty cổ phần Thương mại Dịch vụ tổng hợp Vincommerce, Tổng Công ty Thương mại Hà Nội, Công ty TNHH Sài Gòn Co.op Hà Nội... đã xây dựng kế hoạch phục vụ Tết tăng trung bình từ 10% đến 25% so với năm ngoái, với tổng giá trị tiền hàng khoảng hơn 3.000 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Tiến Vượng, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) cho biết, tổng lượng hàng hóa đưa ra thị trường của Hapro ước đạt 768 tỷ đồng, trong đó lượng hàng hóa các đơn vị tham gia chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn Thủ đô trong dịp Tết đạt khoảng 250 tỷ đồng. Trong đó, Hapro đã dự trữ 19 mặt hàng bao gồm gạo, thịt lợn, thịt gà, thịt bò, thủy hải sản, thực phẩm chế biến, trứng gia cầm, rau củ quả các loại, các mặt hàng khô (măng, miến, mộc nhĩ...), quần áo, điện máy, các mặt hàng khác như đồ gia dụng, hóa mỹ phẩm...

Ông Khúc Tiến Hà, Giám đốc siêu thị Big C Thăng Long cho biết, siêu thị đã dự trữ tổng lượng hàng hóa tăng 30%, 1.500 tấn bánh kẹo, khoảng 300-500 tấn thịt lợn, gà; chuẩn bị hệ thống kho bãi để chuyển hàng hóa từ kho trung chuyển trong TPHCM, kho Bắc Ninh để dự trữ hàng hóa phục vụ nhu cầu thị trường. Bên cạnh đó, siêu thị cũng chuẩn bị các chương trình “Khóa giá” bảo đảm giá không tăng trong dịp Tết Nguyên đán.Đđồng thời, chuẩn bị nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn để bảo đảm giá cả hàng hóa ổn định trong suốt dịp Tết; bảo đảm chất lượng hàng hóa, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thành phố cũng tổ chức bán hàng bình ổn tại hơn 232 điểm cố định trên địa bàn thành phố; tổ chức đưa hàng bình ổn đến 11.100 điểm bán hàng (tăng 412 điểm bán so với năm 2018); 5 phiên chợ Việt và trên 250 chuyến bán hàng lưu động phục vụ nhân dân, người lao động khu vực ngoại thành. Tổ chức các Hội chợ hàng Việt, Tháng khuyến mại, Hội chợ đặc sản vùng miền... góp phần phục vụ nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng và cúng góp phần tăng tổng mức bản lẻ, đáp ứng cung cầu trên địa bàn.   

Về phía cơ quan quản lý, ông Chu Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thành phố Hà Nội về chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại khẳng định, Cục đã chủ trì, phối hợp cùng các sở, ngành chức năng triển khai từ rất sớm Kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Ngay từ đầu tháng 11, toàn bộ các Đội Quản lý thị trường đã phối hợp với các ngành chức năng trực kiểm tra, kiểm soát chống sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận về đo lường...; ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm các trường hợp găm hàng, trục lợi.

Đánh giá cao sự chủ động của Hà Nội trong việc chuẩn bị công tác bình ổn, hàng hóa Tết, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đề nghị UBND TP. Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về các điểm bán hàng tốt, doanh nghiệp tốt để người tiêu dùng biết và khuyến khích doanh nghiệp nâng cao chất lượng, cam kết đáp ứng đủ hàng hóa và phải bảo đảm chất lượng, an toàn cho người dân sử dụng… Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, giám sát nguồn hàng; cần theo dõi sát diễn biến giá cả cung cầu hàng hóa trên địa bàn báo cáo kịp thời với Bộ liên quan, nhất là thời điểm trước, trong và sau Tết.

Thùy Linh

Top