Kiểm tra cách ly tập trung phòng, chống Covid-19 khu DEPOT

03/07/2020

(Chinhphu.vn) - Ngày 3/7, đoàn công tác Sở Y tế Hà Nội do ông Trần Văn Chung, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác tổ chức cách ly tập trung phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho các chuyên gia tại khu DEPOT trực thuộc Ban Quản lý dự án đường sắt - Bộ Giao thông vận tải, phường Phú Lương, quận Hà Đông.

Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác tổ chức cách ly tập trung phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho các chuyên gia tại khu DEPOT. Ảnh: Thiện Tâm.

Nhằm thực hiện tốt việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và tiếp tục duy hoạt động đường sắt Cát Linh, UBND thành phố Hà Nội quyết định thành lập cơ sở cách ly tập trung cho chuyên gia tại khu DEPOT. BCĐ phòng, chống dịch Thành phố ủy quyền Chủ tịch UBND quận Hà Đông quyết định cho phép khu DEPOT trực thuộc Ban Quản lý dự án đường sắt - Bộ Giao thông vận tải, phường Phú Lương, quận Hà Đông được thực hiện cách ly tập trung cho chuyên gia để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Quyết định phê duyệt danh sách cho 150 người được cách ly tập trung và danh sách người kết thúc thời gian cách ly tập trung tại khu DEPOT.

Khu DEPOT được bố trí khu vực hoàn toàn biệt lập với bên ngoài, chỉ có bảo vệ canh gác nghiêm ngặt tại các cổng ra vào, những ai ra vào đều phải khai báo và lưu danh sách đến. Đồng thời bố trí 2 tòa nhà với 100 phòng, đáp ứng các điều kiện theo quy định, bảo đảm mỗi người/1 phòng. Trong mỗi phòng đếu có 2 thùng rác phân loại rác thải sinh hoạt và rác thải y tế, đến giờ các chuyên gia sẽ tập kết ra thùng rác lớn bên ngoài để nhân viên phục vụ xử lý theo quy định. Các lực lượng phục vụ như y tế, quân sự làm việc 24/24, lực lượng công an phục vụ bên ngoài bảo đảm an ninh, trật tự, phục vụ tốt công tác cách ly. Các hoạt động y tế như khử khuẩn, xử lý rác thải, cử cán bộ theo dõi sức khỏe hằng ngày cho các trường hợp cách ly được triển khai theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Khu DEPOT bố trí đáp ứng mỗi chuyên gia một phòng với đầy đủ phương tiện cá nhân. Ảnh: Thiện Tâm.

Trước đó, Khu DEPOT đã tiếp nhận 28 trường hợp cách ly là các chuyên gia thuộc Tổng Công ty đường sắt Cát Linh trên cao. Trong quá trình cách ly, các trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần và tiếp đón, phục vụ chu đáo, hằng ngày được cán bộ y tế đo thân nhiệt 2 lần/ngày, cơm được nấu nướng tại Khách sạn Sông Nhuệ rồi vận chuyển đến hành lang khu vực cách ly và mỗi chuyên gia sẽ được thông báo chuông để ra nhận cơm, tránh tiếp xúc với nhau. 28 trường hợp này đã kết thúc thời gian cách ly và tham gia công việc thường quy. Hiện tại, khu DEPOT đang tiếp nhận 2 trường hợp cách ly và chuẩn bị tiếp đón 120 trường hợp là các chuyên gia thuộc Tổng Công ty đường sắt Cát Linh trên cao đến Việt Nam theo từng đợt tùy mức độ công việc. Đại diện khu DEPOT cũng đã xây dựng phương án nếu cùng một đợt, các chuyên gia đến đông thì mỗi lần đón chuyên gia khoảng 10 người/1 xe, từ vị trí nhập cảnh về thẳng đến khu cách ly không dừng giữa đường và có cán bộ giám sát để thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung đã đánh giá cao công tác chuẩn bị, bố trí khu vực cách ly phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho các chuyên gia tại khu DEPOT. Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khu DEPOT là khu cách ly riêng biệt chỉ dành riêng cho chuyên gia thuộc Tổng Công ty đường sắt Cát Linh trên cao, vì vậy cần thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Phòng Y tế quận Hà Đông và Trung tâm y tế quận Hà Đông cần hướng dẫn cẩn thận, thực hiện các quy định, đáp ứng các yêu cầu về y tế, thường xuyên giám sát, kiểm tra việc chấp hành thực hiện cách ly của khu DEPOT. Ngoài ra cùng với DEPOT cần xây dựng phương án cụ thể vận chuyển trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Covid-19 chuyển đến bệnh viện tiếp nhận điều trị theo phân tuyến, bảo đảm an toàn, phòng chống tốt dịch bệnh. 

Thiện Tâm