Kinh tế Thủ đô tăng trưởng cao hơn cùng kỳ năm trước

27/06/2019

(Chinhphu.vn) – Theo các số liệu thống kê mới nhất, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) thành phố Hà Nội 6 tháng đầu năm 2019 ước tính tăng 7,21% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 7,15% của 6 tháng đầu năm 2018.

 

Trong đó, giá trị tăng thêm khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản tăng 1,15% so với cùng kỳ năm trước.

Giá trị tăng thêm khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 8,38% so với cùng kỳ năm trước (6 tháng năm 2018 tăng 7,88%). Các ngành công nghiệp chủ lực tiếp tục tăng trưởng do các doanh nghiệp đã chủ động mở rộng thị trường, đầu tư đổi mới thiết bị, nâng cao chất lượng sản phẩm, năng lực cạnh tranh. Bên cạnh đó Thành phố tiếp tục đẩy mạnh phát triển công nghiệp theo quy hoạch, phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực và công nghiệp hỗ trợ.

Ngành xây dựng đạt mức tăng 10,17% so với cùng kỳ năm trước. Các doanh nghiệp xây dựng vẫn giữ được đà phát triển, các công trình dự án phát triển hạ tầng, phát triển đô thị vẫn giữ được nhịp thi công, các chủ đầu tư và các nhà thầu tranh thủ điều kiện thuận lợi tập trung thi công ngay từ những ngày đầu năm nhằm đảm bảo đúng tiến độ thi công.

Giá trị tăng thêm khu vực dịch vụ tăng 6,66% so với cùng kỳ năm trước, trong đó một số ngành có tỷ trọng lớn vẫn giữ được mức tăng trưởng ổn định.

Trong 6 tháng đầu năm, ngành vận tải đáp ứng được nhu cầu đi lại của nhân dân, vận tải hành khách công cộng tiếp tục được quan tâm phát triển, giá trị tăng thêm ngành vận tải tăng 8,54% so với cùng kỳ (6 tháng 2018 tăng 7,83%).

Giá trị tăng thêm ngành bán buôn, bán lẻ tăng 7,14% so với cùng kỳ năm trước (quý I/2019 tăng 7,03%, quý II/2019 tăng 7,27%), tuy thấp hơn cùng kỳ nhưng vẫn tăng cao hơn mức tăng chung của nhóm ngành dịch vụ và là một trong những ngành đóng góp tích cực vào tổng giá trị tăng thêm của Thành phố (đóng góp 1,02 điểm phần trăm).

Ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống tăng 4,78% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ 2018 tăng 6,42%) chủ yếu do lượng khách du lịch năm 2018 tăng đột biến nên tốc độ tăng các dịch vụ liên quan như khách sạn, nhà hàng, du lịch lữ hành cũng chậm hơn cùng kỳ.

Cùng với sự tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm nay, thu ngân sách trên địa bàn Hà Nội được đảm bảo; chỉ số PCI năm 2018 xếp thứ 9/63, tăng 4 bậc so với năm 2017; thu hút đầu tư nước ngoài tăng cao, tiếp tục đứng đầu cả nước … Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn một số khó khăn, thách thức như sản xuất công nghiệp tăng thấp hơn cùng kỳ; tiến độ giải ngân vốn đầu tư công còn chậm; dịch bệnh tả lợn châu Phi đang bùng phát và diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp,…

Để tiếp nối đà tăng trưởng cao của quý II và 6 tháng đầu năm 2019, nhằm thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, Hà Nội chỉ đạo một trong những nhiệm vụ hàng đầu là tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; cải thiện thực chất môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động và phát triển.

Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công, tập trung các biện pháp để giải ngân tốt nhất nguồn vốn được giao năm 2019; chủ động phòng chống thiên tai, dịch bệnh, trong đó tập trung kiểm soát và dập dịch tả lợn châu Phi. Thực hiện các giải pháp để đảm bảo nguồn cung thực phẩm thay thế thịt lợn trong dịp cuối năm. Phát triển vùng nông nghiệp chuyên canh tập trung gắn với xây dựng danh mục sản phẩm nông nghiệp ưu tiên phát triển.

Đặc biệt, Hà Nội sẽ tập trung giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch và các ngành dịch vụ. Thực hiện tốt cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, tổ chức chương trình khuyến mại nhằm khuyến khích và kích thích nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng góp phần thúc đẩy sản xuất trong nước;

Trong quản lý nhà nước về quy hoạch, đất đai, trật tự xây dựng, trật tự đô thị, bảo vệ môi trường, thành phố sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo trật tự xây dựng, không để phát sinh vi phạm mới về xây dựng; đồng thời giải quyết dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng đã phát hiện, nhất là những vi phạm lớn, dư luận xã hội quan tâm.

Nâng cao chất lượng các lĩnh vực văn hóa - xã hội tương xứng với phát triển kinh tế và giá trị truyền thống của Thủ đô; tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và Thủ đô trong 6 tháng cuối năm.

Minh Anh