Làm rõ trách nhiệm việc chậm giải ngân vốn xây dựng cơ bản

27/06/2019

(Chinhphu.vn) - Trước kết quả chậm giải ngân vốn xây dựng cơ bản (ước 6 tháng đạt 31%), Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các đơn vị nghiêm túc kiểm điểm, rà soát và xác định trách nhiệm cụ thể từng cá nhân, tổ chức, phân tích rõ nguyên nhân và có giải pháp cải thiện.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Gia Huy

Theo UBND TP. Hà Nội, tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản cấp Thành phố và cấp quận, huyện, thị xã 6 tháng đầu năm 2019, đặc biệt là cấp Thành phố, tiếp tục chậm hơn so với cùng kỳ năm 2018.

Đến hết 5 tháng đầu năm 2019, tỷ lệ giải ngân toàn Thành phố đạt 15,3% kế hoạch giao đầu năm; ước giải ngân 6 tháng đầu năm 2019 đạt 31% kế hoạch giao (cùng kỳ năm 2018, toàn Thành phố giải ngân đạt 33,17% kế hoạch giao).

Đánh giá về kết quả này, tại hội nghị giao ban Thành ủy với các quận, huyện tổ chức sáng nay (27/6), Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, khả năng Thành phố lại tiếp tục không hoàn thành giải ngân Kế hoạch vốn đầu tư xây dựng cơ bản của cả năm 2019.

Về tình hình thực hiện các công trình trọng điểm, mặc dù được xác định là một trong ba khâu đột phá của nhiệm kỳ nhưng Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng cần thẳng thắn thừa nhận đây là chỉ tiêu Thành phố chúng ta sẽ không hoàn thành trong nhiệm kỳ này.

Tổng số công trình trọng điểm của Thành phố là 55 dự án (27 dự án sử dụng vốn Ngân sách và vốn ODA; 26 dự án PPP và 2 dự án xã hội hóa) nhưng tính đến thời điểm này, Thành phố mới hoàn thành được 5 dự án và 1 hạng mục dự án đầu tư công; 15 dự án đang đẩy nhanh tiến độ (12 dự án đầu tư công, 03 dự án PPP); 5 dự án dự kiến khởi công mới trong năm 2019 (04 dự án đầu tư công, 1 dự án xã hội hóa); 29 dự án và 1 hạng mục dự án  đang hoàn thiện thủ tục đầu tư (7 dự án và 1 hạng mục dự án đầu tư công, 21 dự án PPP, 1 dự án xã hội hóa).

Đến nay, có 19/55 dự án đáp ứng tiến độ ban đầu, 36 dự án chậm tiến độ; dự kiến đến hết năm 2020 cũng chỉ hoàn thành đúng tiến độ 19/33 dự án được giao hoàn thành trong nhiệm kỳ (trong đó, một số dự án cần phải tập trung chỉ đạo quyết liệt của cả hệ thống chính trị mới có thể hoàn thành: Đường vành đai 3,5: Đoạn từ Đại lộ Thăng Long đến QL32; Tiếp nước, cải tạo khôi phục sông Tích; Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa…).

"Để xảy ra tình trạng như vậy, chúng ta cần nghiêm túc kiểm điểm, phân tích, đánh giá các nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm tiến độ các dự án như hiện nay", Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu.

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các đơn vị kiểm điểm nghiêm túc việc triển khai giải ngân vốn xây dựng cơ bản bởi kết quả giải ngân trong 5 năm qua là chậm dần các năm, đến nay là thấp nhất so với cùng kỳ các năm. Vì vậy, việc này cần kiểm điểm nghiêm túc, UBND Thành phố cần rà soát lại, xem xét cụ thể công tác điều hành của từng Phó Chủ tịch phụ trách các lĩnh vực; rà soát trách nhiệm của từng Sở liên quan, từng Ban quản lý các công trình để tháo gỡ khó khăn.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng giao Ban Cán sự UBND Thành phố kiểm điểm nghiêm túc, phân tích rõ nguyên nhân bởi: "Chúng ta chịu trách nhiệm với HDND Thành phố, với nhân dân thì phải làm hiệu quả", vì vậy việc kiểm điểm phải hết sức nghiêm túc, nếu không việc giải ngân vốn xây dựng cơ bản đang chậm thì có thể chậm nữa và báo cáo HĐND, báo cáo Thường trực Thành ủy.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các đơn vị tiếp tục thực hiện và đề xuất các cơ chế bố trí vốn linh hoạt, cơ chế tháo gỡ, khó khăn vướng mắc cho các dự án; chủ động nghiên cứu, đề xuất các phương án điều chỉnh, điều hòa vốn (nếu cần thiết), đáp ứng nhu cầu vốn của các dự án đã đủ thủ tục đầu tư theo quy định và có khả năng hấp thụ vốn. Rà soát, đề xuất điều chỉnh, chuyển đổi hình thức đầu tư một số dự án trọng điểm, cấp bách dự kiến đầu tư theo hình thức PPP sang hình thức đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách.

Từng đơn vị cần chủ động làm tốt các nội dung, công việc thuộc trách nhiệm của cơ quan, đơn vị mình, đẩy nhanh tiến độ thẩm định hồ sơ dự án, đảm bảo cải cách tối đa các thủ tục hành chính.

Đối với các hồ sơ chậm, cần làm rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan, chậm ở khâu nào, cấp nào, đơn vị nào để đề xuất các giải pháp khắc phục triệt để trong quy trình xử lý hồ sơ. Bên cạnh đó, Thành phố cần nghiên cứu, tính toán, đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền cho các sở, ngành, quận, huyện, thị xã thực hiện một số thủ tục đầu tư.

Người đứng đầu Thành phố cũng yêu cầu phân công rõ trách nhiệm cá nhân và tập thể trong việc chỉ đạo, điều hành; thường xuyên thanh tra, kiểm tra dự án và tổ chức giao ban định kỳ theo từng khối, lĩnh vực để rà soát tình hình triển khai thực hiện các dự án xây dựng cơ bản tập trung (nhất là các công trình trọng điểm) và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao tỷ lệ giải ngân.

Gia Huy